x

 5 điều mà người mới học Tiếng Trung nhất định phải biết 

monamedia

26/10/2022

Mục lục1 Sự khác biệt giữa cách học tiếng Trung và tiếng Anh2 Lợi thế của người Việt khi học tiếng Trung3 “Phát âm chuẩn” đối với học tiếng trung cho người mới bắt đầu rất quan trọng4 Lộ trình học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu5 Các nguồn học tiếng Trung […]

Bạn muốn học Tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Học Tiếng Trung cơ bản gồm những gì? Top 5 điều cần lưu ý cho người mới học Tiếng Trung sẽ giúp bạn vạch kế hoạch học Tiếng Trung hiệu quả.

 1. Sự khác biệt giữa cách học tiếng Trung và tiếng Anh

Hiện nay, phần lớn chúng ta đều học Tiếng Anh như môn ngoại ngữ bắt buộc suốt những năm trung học nên điều đầu tiên mà người mới tiếp xúc với tiếng Trung tò mò là, liệu học tiếng Trung có khó không? Học tiếng Trung và học tiếng Anh khác nhau như thế nào? 

Về mặt chữ viết, người Việt tiếp cận tiếng Anh dễ dàng hơn so với tiếng Trung vì tiếng Anh cũng sử dụng bảng chữ cái La – tinh. Trong khi đó, chữ Hán là chữ tượng hình, mỗi chữ Hán gồm nhiều nét và đều có cách viết riêng không đụng hàng. Chữ Hán hiện được chia làm hai loại cơ bản là chữ Giản thể (dùng cho Trung Quốc đại lục) và chữ Phồn thể (dùng với Đài Loan, Hồng Kông). 

Ngày càng có nhiều người lựa chọn tiếng Trung là ngoại ngữ thứ hai vì tính hữu dụng mà ngôn ngữ này đem lại. Tiếng Anh có thể là ngôn ngữ toàn cầu nhưng chưa phải là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Tiếng Trung hiện là ngôn ngữ phổ biến nhất với hơn 1 tỉ người sử dụng và nói thành thạo thứ tiếng này trong khi số người sử dụng tiếng Anh là gần 700 triệu người.

 1. Lợi thế của người Việt khi học tiếng Trung

Lợi thế đầu tiên phải kể đến khi người Việt học tiếng Trung chính là kho tàng từ Hán Việt khổng lồ. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử biến động, người Việt ta sử dụng nhuần nhuyễn từ Hán Việt bên cạnh từ thuần Việt vốn có. Điều này không chỉ giúp tiếng Việt trở nên phong phú hơn mà còn tạo ưu thế cho người Việt học tiếng Trung.

Phần lớn từ Hán Việt có ngữ nghĩa và phát âm gần giống từ tiếng Trung nên khi học các từ này, chúng ta sẽ dễ dàng ghi nhớ và sử dụng chúng đúng cách. “Emotional Chinese – Học Tiếng Trung Dễ Như Ăn Kẹo” là bộ giáo trình học tiếng Trung duy nhất trên thị trường hiện nay ứng dụng triệt để lợi thế này nhằm giúp người Việt học tiếng Trung nhanh gấp 6 lần các giáo trình bản cũ trước đó.

Bên cạnh đó, vị trí địa lí giáp với Trung Quốc cũng tạo điều kiện cho người Việt dễ dàng tiếp xúc với người Trung Quốc hơn. Chúng ta có nhiều cơ hội để trò chuyện giao lưu và nâng cao trình độ ngoại ngữ với người bản xứ.  

Chính vì tiếp giáp với Trung Quốc nên các hoạt động giao thương, buôn bán giữa hai nước cũng được đẩy mạnh và đem lại công ăn việc làm cho nhiều người Việt. Vì vậy ngày càng nhiều người có nhu cầu học tiếng Trung cơ bản để phục vụ cho công việc và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. 

 1. “Phát âm chuẩn” đối với học tiếng trung cho người mới bắt đầu rất quan trọng

Phát âm chuẩn là tiêu chí đầu tiên để đánh giá mức độ thành công khi sử dụng bất kì một ngôn ngữ nào. Người nghe không biết bạn học ngôn ngữ đó bao lâu, thi đỗ những loại chứng chỉ gì, điều đầu tiên kết nối bạn và họ là giao tiếp. Và chắc hẳn người phát âm chuẩn, nói tự tin ngoại ngữ đó sẽ chiếm được nhiều cảm tình và sự tin tưởng, ngưỡng mộ hơn người chỉ bập bẹ vài câu.

Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người mới học tiếng Trung cơ bản mắc phải đó chính là chỉ tập trung học lý thuyết, ngữ pháp và bỏ bẫng việc luyện nói. Vì vậy mới xảy ra tình trạng nhiều người rất giỏi ngữ pháp nhưng lại yếu kĩ năng nói, trong khi đó mới là chìa khóa vàng giúp chúng ta đạt thành công khi giao thương, trao đổi, giao lưu bằng ngoại ngữ. 

10 quy tắc vàng trong phát âm tiếng Trung - Giải pháp Hello 3S

Và trong kĩ năng nói, phát âm chuẩn có vai trò quyết định. Vậy tại sao phải học phát âm chuẩn từ đầu? Khi bạn nhận diện được âm chuẩn của từ và phát âm đúng, bạn sẽ nhận diện được từ đó ở bất cứ đâu. Trong các bài hát, phim ảnh, khi nói chuyện với người bản xứ,… Nếu bạn phát âm sai từ đó, bạn sẽ dễ dàng nhầm lẫn từ đó với những từ có phát âm na ná tương đồng, dẫn đến không nhận biết được âm. Điều này cũng lý giải tại sao nhiều người đọc hiểu được từ đó nhưng không nói đúng hoặc truyền đạt được đúng ý mình muốn khi nói chuyện bằng tiếng Trung.

Phát âm không chuẩn còn dễ đẩy bạn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười khi “Ông nói gà bà nói vịt” như trong ví dụ dưới đây:

 

阿姨,睡觉一晚多少钱  /shuìjiào yìwǎn duōshao qián/: Một đêm giá bao nhiêu hả bà già?

阿姨,水饺一碗 多少钱  /shuǐjiǎo yìwǎn duōshao qián/: Một tô sủi cảo bao nhiêu tiền vậy cô ơi?

 1. Lộ trình học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Điều mà người mới bắt đầu học tiếng Trung sợ nhất không phải là bắt đầu từ con số 0 mà là không biết bắt đầu từ đâu. Hoang mang vì ngụp lặn trong muôn vàn lời khuyên, lời chia sẻ khác nhau từ giáo trình cho đến khóa học. Vậy đâu là lộ trình học tiếng trung cơ bản hiệu quả?

Về cơ bản, lộ trình học tiếng Trung gồm có:

 • Học phát âm chuẩn ngay từ đầu để nhận biết và phân biệt âm đúng, từ đó hình thành khẩu âm chuẩn và tự ghép âm, đọc được tiếng Trung khi có phiên âm.
 • Nắm vững quy tắc viết chữ Hán và các bộ Thủ: Mặc dù mỗi chữ Hán đều riêng biệt và không đụng hàng nhưng chúng vẫn có chung 7 quy tắc viết và thứ tự nét viết. Chỉ cần bạn nắm được những quy tắc này và bộ Thủ cấu thành chữ Hán thì chữ Hán phức tạp đến đâu cũng viết được dễ dàng. 
 • Sử dụng nhuần nhuyễn ngữ pháp: Ngữ pháp giống như khung xe trong khi chữ Hán, từ vựng và phát âm chuẩn là bánh xe. Muốn sử dụng tiếng Trung thành thạo, giao tiếp trơn tru, bạn phải nói đúng ngữ pháp câu trước đã. 
 • “Năng nhặt chặt bị” vốn từ vựng: Từ vựng càng phong phú thì trình độ sử dụng ngoại ngữ của bạn càng điêu luyện. Bạn không thể nói chuyện về bộ phim Trung Quốc đạt giải Kim Tượng hay tình hình cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc khi mà vốn từ vựng của bạn chỉ quanh quẩn ở giới thiệu bản thân. 
 1. Các nguồn học tiếng Trung miễn phí và hiệu quả

Với thời đại 4.0 công nghệ hiện đại và phát triển này, bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên Internet. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Trung cơ bản online hoàn toàn miễn phí và chủ động. Thay vì học tiếng Trung qua những trang sách in kín mặt chữ, bạn có thể học cách phát âm, từ vựng, mẫu câu qua những bộ phim, podcast, kênh youtube,… mà mình yêu thích. Vừa nhanh gọn, tiết kiệm chi phí mà hiệu quả lại cao.

Tự học Tiếng Trung online: Phát âm chuẩn Tiếng Trung (bài 5 - phần cuối) - YouTube

5.1 Các kênh Youtube học tiếng Trung nổi tiếng:

 • Học Tiếng Trung Cầm Xu ( Luyện phát âm tiếng Trung chuẩn chuyên biệt, học phát âm từ cơ bản đến nâng cao với chủ đề phong phú kèm nhiều tips học phát âm chuẩn thú vị)

Link: https://www.youtube.com/họctiengtrungcamxu

 • Tiếng Trung 518 (Luyện nghe theo chủ đề, học từ vựng qua video,..)

Link:https://www.youtube.com/c/ChenLaoshiHocTiengTrung

 • TTB Chinese ( Luyện nghe tiếng trung qua radio của Nhụy Hy)

Link: https://www.youtube.com/c/TTBMusic

 • Luyện Nghe Tiếng Trung Mỗi Ngày ( Luyện nghe tiếng trung qua radio của Nhụy Hy, XiaoBei,…)

Link: https://www.youtube.com/luyennghetiengtrungmoingay

 • 思维改变命运 王魄 (Người Trung – Luyện nghe theo các chủ đề, thích hợp cho người muốn luyện nghe khi đã có trình độ HSK5,6)

Link: https://www.youtube.com/channel/UCK5qc9_Dz4L6Q6smjdXezgA

 

 5.2 Các group tự học tiếng Trung trên Facebook:

 • Yêu Tiếng Trung – Nghiền Tiếng Hoa

Link: https://www.facebook.com/groups/493747501703679

 • Học tiếng Trung

Link: https://www.facebook.com/groups/145163255822075/

 • Học tiếng Trung Quốc mỗi ngày

Link: https://www.facebook.com/groups/3740647452673949/

 • Yêu tiếng Trung

Link: https://www.facebook.com/groups/yeutiengtrung/

5.3 Kênh Podcast tiếng Trung thú vị:

 •  ChinesePod – Beginner
 •  Mandarin Monkey Podcast
 • Learn Chinese & Culture @ iMandarinPod.com
 • Chillchat (Learn Chinese and Chill)
 • 一个人睡前听

 

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung. Sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, xem hiểu được 60-70% phim Trung Quốc hiện đại, làm việc tại các công ty Tiếng Trung, giao thương với người Trung Quốc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, xem hiểu được 60-70% phim Trung Quốc hiện đại, làm việc tại các công ty Tiếng Trung, giao thương với người Trung Quốc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Bài viết liên quan
Bình luận

(0)

Thu gọn
Hiện chưa có bài đánh giá nào
Để lại bình luận