x

7 điều người học tiếng trung giao tiếp nhất định phải biết

monamedia

26/10/2022

Mục lục1 Học Tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu2 2. Học nói Tiếng Trung chuẩn hay nói Tiếng Trung bồi3 3. Nên học Tiếng Trung online hay trực tiếp4 4. Học Tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp được5 5. Cách chọn giáo trình học Tiếng Trung phù hợp6 6. Các trung tâm […]

Tiếng Trung đang là một trong những ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết bắt đầu học từ đâu, học như thế nào để đạt hiệu quả. Sau đây là 7 điều bạn nhất định phải biết trước khi bắt đầu để học hiệu quả nói được luôn.

 1. Học Tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu

Nếu bạn mới học Tiếng Trung thì đừng vội học từ vựng, chữ viết hay ngữ pháp vội, mà hãy bắt đầu từ phát âm.

Đầu tiên, phát âm là gốc của một ngôn ngữ, giống như em bé khi học nói, đầu tiên sẽ nghe và bắt chước bố mẹ học nói trước rồi khi đi học mới học nhận mặt chữ, viết chữ. Khi học Tiếng Anh, bạn phải học cách phát âm chuẩn bảng phiên âm (IPA) Tiếng Anh để có thể nói chuẩn Tiếng Anh. Và Học Tiếng Trung cũng vậy, bạn cần phải biết cách phát âm chuẩn từng phiên âm (pinyin) Tiếng Trung trước khi học từ vựng, ngữ pháp,…

Muốn làm chủ nghệ thuật giao tiếp tại bất cứ đâu, đây là lời khuyên đắt giá dành cho bạn

Thứ hai, nghe chuẩn mới nói chuẩn và ngược lại. Nếu ngay từ đầu bạn không học chuẩn phát âm thì sẽ phát âm sai dẫn tới nói sai, về sau sẽ rất khó sửa lại. Và nếu bạn nói không chuẩn, đối phương có thể sẽ không nghe hiểu bạn đang nói gì hoặc hiểu sai ý bạn. Tương tự nếu không nghe được thì bạn cũng không thể giao tiếp được. Ngoài ra, Tiếng Trung là một ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm và âm tương tự nhau, nếu nói sai có thể dẫn tới hiểu lầm và khiến bạn rơi vào những tình huống ngại ngùng. 

Ví dụ bạn muốn nhắc một người là “Chìa khóa của bạn rơi rồi – 你钥匙掉了 /Nǐ yàoshi diào le/” mà lại nói thành “Bạn sắp chết rồi – 你要死掉了 /Nǐ yào sǐ diào le/” thì người ta sẽ rất muốn đánh bạn đấy.

Do đó bạn hãy học chuẩn phát âm ngay từ đầu để có được một nền tảng vững chắc cho việc giao tiếp Tiếng Trung sau này. Bạn có thể đăng ký học phát âm tại Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu, đây là một trong những trung tâm dạy phát âm Tiếng Trung tốt nhất hiện nay.

2. Học nói Tiếng Trung chuẩn hay nói Tiếng Trung bồi

Để có thể giao tiếp tốt các bạn hãy học Tiếng Trung chuẩn.

Tiếng Trung chuẩn là Tiếng Trung nói chuẩn theo tiếng phổ thông của Trung Quốc đại lục, là ngôn ngữ giao tiếp chung của người Trung Quốc. Để học Tiếng Trung chuẩn tiếng phổ thông, bạn cần phải học phát âm chuẩn. Sau khi học, ngoài việc bạn có thể giao tiếp với người Trung Quốc, bạn còn có thể nhắn tin, đọc, gõ văn bản Tiếng Trung dễ dàng. Ngoài ra nếu bạn muốn tham gia các kỳ thi kiểm tra năng lực Tiếng Trung của Trung Quốc như HSK, HSKK, TOEFL,… để xin học bổng du học, thì bạn bắt buộc phải học Tiếng Trung chuẩn.

7 sách về sự lựa chọn hay nhất - VnLit

Tiếng Trung bồi là Tiếng Trung nói theo kiểu Tiếng Việt. Tiếng bồi chỉ phù hợp với những người đã lớn tuổi, cần học nhanh và nội dung giao tiếp không quá phức tạp. Ưu điểm của cách học này là nhanh vì chỉ cần phiên sang Tiếng Việt là được. Tuy nhiên khi học Tiếng Trung bồi bạn sẽ không thể đọc và gõ, nhắn tin Tiếng Trung, cũng không thể giao tiếp với những chủ đề khó, chuyên sâu, chuyên ngành, bày tỏ quan điểm luận điểm và tham gia các kỳ thi kiểm tra năng lực Tiếng Trung.

Do đó, nếu bạn muốn học Tiếng Trung để giao tiếp nói chuyện với người Trung Quốc, phục vụ công việc, du học, làm giáo viên, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch… thì hãy học Tiếng Trung chuẩn.

3. Nên học Tiếng Trung online hay trực tiếp

Có hai hình thức học Tiếng Trung để đạt được hiệu quả tốt nhất đó là học trực tiếp hoặc tham gia khóa học online tương tác với giáo viên.

Tốt nhất là nên học trực tiếp với giáo viên. Khi học trực tiếp, bạn có thể học và được giáo viên hướng dẫn trực tiếp, kịp thời sửa những lỗi sai một cách chi tiết. Ngoài ra khi học trực tiếp bạn còn có thể tương tác với giáo viên và bạn học, có người đồng hành cùng, sẽ tránh được việc chán học, không biết học như thế nào, mình đang học đúng hay sai rồi bỏ cuộc.

Trải nghiệm học online | 4 Lợi ích và 5 vấn đề chưa thể giải quyết - Tổ chức Giáo dục FPT

Tuy nhiên nếu bạn không có điều kiện đi học trực tiếp do thời gian học không phù hợp, nhà xa không tiện đi lại,… thì bạn có thể tham gia các khóa học online tương tác với giáo viên. Với khóa online tương tác này thì bạn vẫn sẽ được tương tác với giáo viên và bạn học, được giáo viên hướng dẫn và chữa bài, sửa lỗi như học trực tiếp, điều khác biệt chỉ là bạn sẽ học và tương tác qua phần mềm họp mặt như VooV Meeting, Zoom mà thôi.

4. Học Tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp được

Tùy thuộc vào lộ trình riêng của từng trung tâm và từng cách học cũng như tùy vào khả năng mỗi người mà thời gian học sẽ khác nhau.

Ví dụ nếu bạn đăng ký khóa học Tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu tại Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu, thì thông thường sau 6 buổi học chuyên sâu phát âm, tức 2 tuần là bạn có thể đọc chuẩn được tất cả các âm trong Tiếng Trung. Sau 3 tháng bạn có thể giao tiếp cơ bản những chủ đề như giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khỏe, hỏi đường, mua bán,…

Đại học Hàng không Quế Lâm (Guilin University Of Aerospace Technology) - DU HỌC QUỐC TẾ HẢI DƯƠNG

Sau khoảng 8 tháng, tức sau 3 khóa học, bạn có thể giao tiếp ở mức tương đối thành thạo, có thể bày tỏ quan điểm của bản thân bằng Tiếng Trung, nói chuyện với người Trung quan các app, đủ năng lực trò chuyện, buôn bán, giao thương bằng Tiếng Trung, xin học bổng đi du học Trung Quốc.

Nếu bạn tham gia các khóa học Tiếng Trung giao tiếp cấp tốc thì thời gian sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên khi học các khóa cấp tốc, lượng kiến thức sẽ khá lớn hơn và bạn phải chăm chỉ hơn để không bị quên kiến thức. Còn nếu bạn tự học thì thời gian học sẽ phụ thuộc vào độ chăm chỉ của bạn, có thể mất từ nửa năm đến 1 năm để giao tiếp được ở mức cơ bản.

5. Cách chọn giáo trình học Tiếng Trung phù hợp

Hiện nay trên thị trường đang có giáo trình Emotional Chinese, giáo trình Hán ngữ, giáo trình Boya là những giáo trình bài bản dành cho người học Tiếng Trung, bạn hãy dựa theo đặc điểm của từng giáo trình và nhu cầu của bản thân để chọn giáo trình học phù hợp nhất.

 • Giáo trình Emotional Chinese: Đây là bộ giáo trình chuyên biệt dành riêng cho người Việt và dành cho người tự học Tiếng Trung giao tiếp. Giáo trình gồm 7 quyển chia thành 4 cấp độ: Phát âm – Khởi động – Tăng tốc – Cất cánh. Sách được in màu toàn bộ với phương pháp học cảm xúc, áp dụng các hình thức học qua ngữ cảnh, học bằng 6 giác quan, lợi dụng những ưu thế của người Việt khi học Tiếng Trung giúp người học dễ nhớ kiến thức và học nhanh hơn.

BỘ GIÁO TRÌNH EMOTIONAL CHINESE - Tiếng Trung Cầm Xu

Nội dung được cập nhật những từ ngữ mới, hiện đại mà hiện nay người Trung Quốc hay dùng, ngoài ra còn có phần cung cấp thông tin về đời sống, văn hóa, xã hội Trung Quốc. Sách phù hợp với những người đi làm bận rộn, bận con nhỏ và tự học Tiếng Trung giao tiếp.

 • Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển: Đây là bộ giáo trình học Tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao, sách gồm 6 quyển, nội dung thiết kế chi tiết và khoa học, kiến thức nâng cao lên theo từng cấp độ. Giáo trình Hán Ngữ sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức Tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn có nền tảng để giao tiếp hoặc thi các chứng chỉ năng lực Hán ngữ. Tuy nhiên do giáo trình Hán ngữ đã được biên soạn khá lâu nên nội dung các bài khóa cũng như từ mới chưa được cập nhật, đồng thời do nội dung thiên về ngữ pháp nên bộ giáo trình còn chưa có tính ứng dụng cao trong khẩu ngữ. 
 • Giáo trình Boya: Là bộ giáo trình học Tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao. So với giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya đã cập nhật nhiều từ vựng mới hơn, có tính ứng dụng trong khẩu ngữ cao hơn. Tuy nhiên nội dung của giáo trình Boya ngoài những chủ đề sinh hoạt, học tập cơ bản, còn có các bài viết văn hóa Trung Quốc, các chủ đề học thuật chuyên sâu, cho nên lượng từ vựng khá nặng và không thích hợp với những bạn tự học.

6. Các trung tâm dạy giao tiếp tốt ở Hà Nội

Tại Hà Nội có thể điểm đến những Trung tâm dạy Tiếng Trung giao tiếp tốt sau:

 

 • Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu: Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu được đánh giá là trung tâm dạy phát âm, giao tiếp tốt nhất tại Hà Nội. Khóa học Tiếng Trung giao tiếp cơ bản tại đây bắt đầu bằng 6 buổi phát âm chuyên biệt và sử dụng giáo trình riêng dành riêng cho người Việt học Tiếng Trung là giáo trình Emotional Chinese do Founder – CEO của trung tâm là cô Cầm Xu chủ biên.

 

 • 2. Tiếng Trung ANFA: Tiếng Trung ANFA là trung tâm dạy Tiếng Trung giao tiếp tốt ở Hà Nội. Hiện ANFA cung cấp đầy đủ các khóa học từ Nhập môn đến HSK 6, giao tiếp cho mọi đối tượng học sinh, sinh viên, người đi làm.

 

 • Tiếng Trung Lạc Lạc: Là một trong những trung tâm dạy giao tiếp tốt tại Hà Nội với giáo trình riêng do trung tâm biên soạn. Thời gian học linh động và đa dạng các khóa học.

 

 • Trung Tâm Tiếng Trung SOFL: Là trung tâm dạy giao tiếp cho nhiều đối tượng, sử dụng giáo trình được biên soạn riêng trên cơ sở tham khảo giáo trình chuẩn của các trường đại học lớn( như trường đại học Bắc Kinh, đại học văn hóa Nam Ninh, Đại học Quảng tây….), phù hợp với từng hệ đào tạo ngắn hạn tại trung tâm.

 

7. Các cách luyện giao tiếp hiệu quả

Khi học ngoại ngữ, cách tốt nhất để luyện giao tiếp là có môi trường giao tiếp, tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc với những môi trường như vậy. Vậy với những người tự học, ở một mình, không được tiếp xúc với người bản địa, không có môi trường giao tiếp thì có những cách luyện giao tiếp sau:

 

7.1 Xem phim, show giải trí Trung Quốc

Đây là một cách được nhiều người sử dụng, áp dụng phương pháp học qua cảm xúc, học Tiếng Trung với những gì mình thích sẽ giúp nhớ nhanh và lâu hơn. Khi xem phim và nhất là các show giải trí, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với những cách sử dụng Tiếng Trung trong khẩu ngữ của người Trung Quốc và học theo, giúp bạn biết cách nói chuyện sao cho giống người bản xứ hơn.

35 Bộ Phim Trung Quốc Hay Bạn Có Thể “Cày” Trên Netflix - Klook Blog

 

Do phim và các show giải trí Trung Quốc đều có nội dung rất đa dạng và nâng cao, nên phù hợp với những bạn đã học đến trình độ trung cấp. Khi xem bạn hãy chọn những bộ phim, những show mà bạn có thể nghe hiểu từ 70% trở nên để tránh bị chán vì nội dung quá khó nghe không hiểu. Ngoài ra khi xem bạn hãy vừa nghe vừa bắt chước lại ngữ điệu nói chuyện của diễn viên để luyện khẩu ngữ cho giống người bản xứ

7.2 Nói chuyện với người Trung qua game, app kết bạn, giải trí

Bạn cũng có thể luyện giao tiếp với người Trung Quốc thông qua các game như PUPG bản Trung, Vương Giả Vinh Diệu hoặc các app giao lưu kết bạn như Wechat, Hello Talk, Ximalaya, Soul,… Điểm bất lợi là với một số app bạn cần phải đăng ký bằng số điện thoại Trung Quốc mới có thể dùng được.

Với app Wechat và game Vương Giả Vinh Diệu, ngoài chức năng gửi tin nhắn thoại bạn còn có thể nhắn tin bằng hình thức chuyển âm thanh thành văn bản. Tuy nhiên để dùng được chức năng này thì bạn phải có một giọng nói phát âm chuẩn tiếng phổ thông, nếu không hệ thống sẽ không thể phiên dịch và chuyển sang văn bản một cách chính xác được.

Cách luyện giao tiếp này áp dụng cho cả những bạn đã giao tiếp được ở trình độ cơ bản đến nâng cao tùy thuộc vào nội dung và chủ đề nói chuyện.

7.3 Luyện giao tiếp phản xạ với file giao tiếp ảo

Đây là một cách học Tiếng Trung giao tiếp nhanh và hiệu quả được trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu áp dụng trong tất cả các khóa học tương ứng với trình độ từ mới bắt đầu đến trung cấp. File giao tiếp ảo sẽ có một người Trung Quốc hỏi và bạn sẽ là người trả lời giống như hai người đang trò chuyện trực tiếp. Nội dung sẽ xoay quanh chương trình học và cuộc sống hằng ngày của chính bạn.

Phần mềm học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Với cách học này, dù bạn ở một mình thì vẫn có thể luyện giao tiếp phản xạ một cách bình thường. Nội dung giao tiếp được cá nhân hóa vào chính bạn không những giúp bạn ôn lại bài một cách tốt nhất, mà còn giúp bạn biết và luyện được cách trả lời để sau này khi giao tiếp thật với người Trung Quốc sẽ tránh được việc phản xạ không kịp rồi không biết nói gì.

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung. Sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, xem hiểu được 60-70% phim Trung Quốc hiện đại, làm việc tại các công ty Tiếng Trung, giao thương với người Trung Quốc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, xem hiểu được 60-70% phim Trung Quốc hiện đại, làm việc tại các công ty Tiếng Trung, giao thương với người Trung Quốc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Bài viết liên quan
Bình luận

(0)

Thu gọn
Hiện chưa có bài đánh giá nào
Để lại bình luận