Share:

Buổi học phát âm thứ ba, mọi người biểu quyết đẩy lùi lịch học tối thứ tư từ 6h lên 8h vì thầy giáo có việc bận, tưởng như được tất cả mọi người đồng ý thì lúc này một cánh tay giơ lên :“Nhà chị cách đây gần bốn mươi cây, cả lớp thông cảm cho chị” Chị nói. Cả lớp ai cũng ngỡ ngàng “Bốn mươi cây!” “ Xa quá !” “Vậy chị về sẽ muộn quá! Không được thật” ….Tôi cũng giật mình “Bốn mươi cây là cả một hành trình rồi. Quãng đường cả đi và về ấy chỉ mới nghĩ đến thôi đã thấy ngại ngần”. Lúc trước, một trong rất nhiều lí do tôi chọn trung tâm cũng là vì khoảng cách thuận lợi. Giờ nghe được câu chuyện của chị thực sự cảm thấy có chút xấu hổ, có chút may mắn.

Chị tâm sự: “Cảm giác được quay lại thời sinh viên tuyệt lắm em ah”. Giữa bộn bề công việc và trách nhiệm, chị vẫn chọn Tiếng Trung làm tri kỉ, chọn Trung Tâm làm người bạn đồng hành. Chị đến với Tiếng Trung vì tình yêu: yêu cái âm trầm bổng lên xuống của ca từ giai điệu, yêu bởi nền văn hóa ngàn năm lịch sử. Sự khát khao khám phá những địa danh Trung Quốc, tự mình đọc và hiểu những gì người Trung Quốc nói và viết luôn thôi thúc chị học ngôn ngữ này. Chị bảo:” Nó không phải tình yêu sét đánh, yêu từ cái nhìn đầu tiên. Chỉ là bỗng một ngày chợt nhận ra, mình yêu nó mất rồi…Mặc kệ lời thiên hạ: lẩm cẩm à, dở hơi à…”. Chị vẫn chọn học Tiếng Trung.

Đến với Tiếng Trung Cầm Xu bởi yêu giọng đọc của chị Cầm. Cô gái ấy đã tiêm vào đầu chị sự yêu thích, sự ngưỡng mộ và mong ước: “Giá mình được như cô ấy”. Mỗi câu chuyện ý thơ, lời hát, mỗi nét văn hóa ấy cứ bồi đắp cho tình yêu Tiếng Trung trong chị lớn dần lớn dần. Chị xa cái nghiệp học hành đã lâu, hẳn cũng có rất nhiều lựa chọn… Chị vẫn chọn Trung Tâm, chọn cả một quãng đường dài, chọn cả một hành trình bền bỉ.

Và hơn hết, chị đã chọn một nơi trao gửi niềm tin.11025933_946356278708367_4682054448453532745_n

Share: