Share:

Luyện nghe Tiếng Trung – Nghe là một kĩ năng hết sức quan trọng trong việc Học Tiếng Trung. Không tình cờ chút nào khi người ta sắp xếp theo thứ tự “nghe, nói, đọc, viết” đâu, điều đó hoàn toàn có chủ đích cả đấy. Đây chính là logic chuẩn xác cho việc học Tiếng Trung hay bất kì ngoại ngữ nào cũng vậy. Nếu nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên kĩ năng nghe vẫn là một điểm yếu đối với người học ngoại ngữ. Vậy hãy cùng Tiếng Trung Cầm Xu tìm hiểu phương pháp luyện nghe Tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu học nhé!

1. TẮM NGÔN NGỮ

Bạn bật một file nghe tiếng Trung lên và nghe nó nghe liên tục trong lúc làm những việc khác. Mục đích của quá trình này là để đôi tai bạn có thể làm quen với tiếng Trung, nên bạn đừng để ý hay cố gắng hiểu nội dung bài nghe làm gì. Cứ kiên trì đều đặn, mỗi ngày ít nhất 30 phút nghe thụ động, một thời gian sau bạn sẽ bắt đầu bắt được những âm của tiếng Trung và phân biệt được chúng.

2. NGHE VỚI HÌNH ẢNH ĐỘNG

Khi có thời gian, bạn hãy xem bản tin hay chương trình truyền hình (phim ảnh, âm nhạc, các chương trình thực tế),… Tranh thủ vừa giải trí vừa học tiếng Trung qua phim cũng là phương án không tồi đâu

3. NGHE CHỦ ĐỘNG

Khi bạn đã có một vốn từ vựng tương đối thì chúng ta bắt đầu cần quan tâm đến nội dung của bài nghe. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều là đừng vội tra từ điển những từ mà bạn “nghe nhưng không hiểu”. Hãy đoán nghĩa trong nội dung câu, đừng vội “nghĩ” về những từ mà bạn đã nghe được. Hãy chú ý tới âm thanh mà các bạn đã nghe được (giọng điệu, cách phát âm). Bạn nên nghe vài lần và đoán trước khi đọc script. Khi đọc script, chủ yếu xem lại những từ mà mình đã nghe hoặc đoán.

luyen-nghe-hang-ngay

4. LẶP LẠI TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU TRÊN:

Bí quyết luyện nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu chỉ gói gọn trong chữ “kiên trì” thôi, hãy cố gắng nhé!

>>> Lớp học mọi trình độ khai giảng trong tháng 9

 

Share: