x

Anh Quang Cao

Admin

07/03/2023

Học đại học bố mẹ lo cho hết nên chỉ ăn và học. Học đại học ngành công nghệ kĩ thuật hóa học. Ra trường làm cho một công ty gia đình, thực phẩm chức năng. Về quê làm đúng ngành kĩ thuật, công ty ở Bắc Ninh, sản xuất gạch ốp lát. Công việc lặp đi lặp lại an nhàn. Quyết định học Tiếng Trung để tìm cơ hội mới. Công ty có các đối tác là người Hàn, người Trung. Ngay từ lúc ra trường muốn học ngoại ngữ. Nhà gần khu công nghiệp, có ý định học tiếng Trung. Các anh chị kể lại làm việc với người Trung Quốc là thoải mái nhất, sòng phẳng.

Hồi còn đi học, học lớp khối B nên bị học lệch, chỉ tập trung học toán hóa sinh còn bỏ bê tiếng Anh. Hồi lớp 10 chọn lớp theo kiểu “Mày đăng kí khối gì tao đăng kí khối A ok tao cũng đăng kí khối B”. Giáo viên không chú tâm, chỉ dạy cho xong, trừ các lớp chọn khối D. Lên đại học thi tiếng Anh được 7. Cách dạy theo kiểu cũ, gây tâm lý chán học.

Giáo viên tiếng Anh dạy trên lớp, cho bài tập về nhà. Hôm sau lên lớp kiểm tra lại và học bài mới chỉ xoay quanh các bài tập hôm qua. Bạn bè nhiều người lách luật, thuê người làm bài tập. Không có hứng thú học, rất chán.

Tiếng Trung vừa phải nhớ chữ, vừa phải nhớ từ mới và ngữ pháp. Nghe nói tiếng Trung dễ nhưng chữ Hán rất khó. Công việc bận rộn, đi làm cả ngày đến 7h30 tối. Tối đi làm về không kịp ăn cơm lại đi học. Hôm nào tăng ca về muộn quá không kịp làm bài tập, nhưng vẫn giở sách ra đọc đến khi ngủ quên thì thôi.

Nói chuyện với bạn bè là tháng sau lên Hà Nội học Tiếng Trung, 1 lúc sau Facebook hiện giới thiệu một đống trung tâm học tiếng Trung. Đập vào mắt đầu tiên là TTCX, lên youtube xem video học phát âm. Ấn tượng nhất là hôm gặp bạn Quản lý lớp tên Vân, Vân tưởng mình nhỏ tuổi vì thấy nhắn tin lễ phép quá. Còn hỏi: “Sao cậu cao thế này?”

Cô Phương Anh nói chuyện hay, giọng hay, rất tận tâm. Quên nộp bài tập cô cũng nhắc, động viên mình cố gắng học. Cô sẵn sàng chữa bài tập cho học viên dù đến tận nửa đêm. Cô tỉ mỉ sửa từng phát âm cho đến khi chuẩn thì thôi. Mình thích phần Chém gió song ngữ vì học từng câu và được phân tích nghĩa, cách viết của từng từ.

Khó nhất là khi học viết chữ Hán, phải học thuộc các bộ Thủ và không nhớ được thứ tự viết các nét, cách viết chữ Hán. Cô Phương Anh kể câu chuyện để thể hiện nét chữ, mỗi chữ Hán ẩn giấu một câu chuyện riêng. Khi quên cách viết, chỉ cần nhẩm lại câu chuyện sẽ nhớ được bộ Thủ, từ đó nhớ được cách viết chữ. Ví dụ như chữ 好: bên trái có con gái (bộ Nữ) bên phải có con trai (bộ Tử), gia đình có nếp có tẻ đủ trai đủ gái là một điều tốt.

“Hồi còn học Đại học, mình sống rất vô tư, chỉ ăn và học(hoặc chơi), vô tình chung tạo một chiếc suy nghĩ an phận và không lo nghĩ gì về tương lai phía trước cho mình. Cho đến khi bị cuộc đời đập tơi tả trong 1 năm đi làm, mình đã dần ngộ ra rằng mình cần bổ sung thêm rất nhiều thứ vào trong hành trang của mình. Đó là ngoài tiền ra, thì mình cần thêm vốn ngoại ngữ nữa.

Và tiếng Trung là thứ mà mình chọn!

Do học khối kỹ thuật nên về khoản ngoại ngữ của mình khá yếu, hồi đó hay có kiểu “ từ ngày thấy mình học kém tiếng Anh, sau 3 tháng nghỉ không học tiếng Anh nữa, mình đã hết cảm giác tủi thân ấy”, nhưng từ khi đặt chân vào ngưỡng cửa học tập của tiếng Trung Cầm Xu, mình đã thực sự bị thu hút.

Những phương pháp học của trung tâm khá mới mẻ và chuyên nghiệp, đồng thời luôn luôn đổi mới qua những góp ý của học viên. Cơ sở vật chất cũng rất tiện nghi, khiến cho quá trình chinh phục tiếng Trung của mình trở nên khá là suôn sẻ.

Giáo viên của mình là một cô giáo nhiệt tình và có một chất giọng thanh và rất hay. Cô hay quan sát  đồng thời sửa lại phát âm và những lỗi ngữ pháp cho học viên của mình một cách nhanh chóng và tận tình nhất!

Cảm nhận học viên