x

Bạn Phương Nhi

Admin

25/03/2023

KHÔNG HỌC ĐƯỢC TIẾNG ANH KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TIẾNG TRUNG CŨNG VẬY

“Khi mình chưa làm thì lúc nào mình cũng nghĩ là không làm được. Chỉ cần mình bắt đầu thì đã có 50% khả năng thành công rồi.” Trước khi thử sức với tiếng Trung, Nhi đã dành 12 năm học tiếng Anh và 3 năm học tiếng Hàn. Học nhiều nhưng nhớ không được bao nhiêu, vốn ngoại ngữ của cô nàng cứ rơi rớt dần.

“Bài tập cô giáo giao thì em vẫn làm được, nhưng đến khi vào phòng thi thì nhìn chữ nào cũng lạ hoắc, đọc không hiểu tí gì. Lúc đó em sợ lắm.” Học tiếng Anh chỉ là môn bắt buộc khi học trên trường, có lẽ vì thế mà học không vào chăng? Biết đâu học ngoại ngữ khác lại học được thì sao? Nghĩ vậy, Nhi quyết định chọn tiếng Hàn là mục tiêu kế tiếp.

Hồi đó Nhi mới học cấp 3, sau khi thủ thỉ với bố mẹ, mẹ ủng hộ và còn cấp kinh phí cho Nhi đi học. Nhưng càng học lên cao lại càng thấy khó, các cấu trúc ngữ pháp quay cuồng trong đầu, Nhi quyết định dừng lại. Cả tiếng Anh và tiếng Hàn đều dừng lại dang dở khiến Nhi mất niềm tin vào bản thân. Có lẽ ngoại ngữ không sinh ra dành cho mình. Từ đó không thấy Nhi nhắc đến “học tiếng” thêm lần nào nữa.

2 năm Covid triền miên, mỗi ngày quanh quẩn trong 4 bức tường, ăn, ngủ và học online khiến Nhi chán nản đến phát ốm. Không thể để thời gian của mình trôi qua vô ích như thế được. Thấy các bạn đua nhau học Ielts, Nhi rẽ lối khác, quyết định tìm hiểu về tiếng Trung.

Bạn Phương Nhi - Học viên tại trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu

Bạn Phương Nhi – Học viên tại trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu

Mỗi ngày, Nhi dành cả tiếng đồng hồ lang thang trên Youtube để tìm quảng cáo, review về các trung tâm học tiếng Trung nhưng mãi vẫn chưa ưng chỗ nào. Cho đến 1 hôm, Nhi đổi sang tìm kiếm trên facebook thì thấy “Tiếng Trung Cầm Xu”, dòng chữ “Mỗi lớp học chỉ giới hạn 15 người” đập vào mắt thu hút sự chú ý.

Điều mà Nhi không thích nhất khi học tiếng Anh và tiếng Hàn là lớp quá đông học viên, giáo viên không thể quan tâm sát sao từng bạn. Chính vì lý do đó, Nhi quyết định đăng kí khóa học của Tiếng Trung Cầm Xu ngay tối đó.

Ngày biết về dự định của cô nàng, bố mẹ chỉ bảo “Lại học à?” rồi nhìn nhau lắc đầu. Mẹ không tin lần này Nhi sẽ không “cả them chóng chán” như những lần trước. Biết bố mẹ sẽ không cho tiền đi học nữa vì “làm gì có ai đầu tư vào cái không bao giờ có lãi” nên cô nàng ngấm ngầm lên kế hoạch đi làm kiếm tiền đóng học từ 2 tháng trước đó.

Nhi nhận quản lý fanpgae cho 1 shop thời trang, làm từ 7h sáng đến 23h30 tối, đều đặn không có ngày nghỉ. Nhiều hôm ôm điện thoại cả ngày khiến Nhi căng thẳng và mệt mỏi lắm. Nhưng phải cố. Cố thêm chút nữa là kiếm đủ tiền đóng học rồi.

Ngày đầu tiên sờ tay vào quyển Emotional Chinese, Nhi đã giở ra giở vào rất lâu. Tối hôm đó về nhà lại mở ra đọc đi đọc lại. “Ngày trước em thích học tiếng Hàn dã man, nhưng nhìn giáo trình toàn chữ là chữ em bị sợ, sợ lắm, nhìn không muốn học. Còn quyển Emotional Chinese nhìn là muốn học, kể cả mình ngồi ở nhà vẫn muốn giở sách ra đọc ý, đọc dễ hiểu lắm”.

Hết khóa Khởi động, Nhi là người duy nhất đạt học bổng trong lớp. “Đấy là lần đầu tiên em được đứng nhất trong đời. Em thấy vui vì hóa ra mình cũng có thể học giỏi một ngoại ngữ, mình tự tin lên nhiều lắm.” Mẹ Nhi bảo với bố “Con bé đã biết nghĩ hơn hồi cấp 3 rồi đấy”.

Sau hôm ấy, mẹ còn khuyến khích Nhi học lên Tăng tốc, mẹ sẽ cho tiền. Bây giờ vốn tiếng Trung của Nhi đã đủ để làm cộng tác viên dịch bài trên Weibo và thậm chí là dịch livestream. Lần dịch dài nhất hiện tại của cô nàng là video dài 1 tiếng 30 phút, Nhi đã dịch hơn 1000 line đó.

Cảm nhận học viên