x

Bí mật: Nói Tiếng Trung chuẩn tự nhiên sẽ “viết được”

camxu

26/10/2022

Có một thông tin thú vị có thể bạn chưa biết, đó chính là:  90% người dân  độ tuổi từ 22-40 tại Trung Quốc cũng gặp khó khăn với việc viết chữ Hán ra giấy. Tại sao lại như vậy? Họ viết Tiếng Trung bằng cách nào? 

Nhiều bạn từ khi mới học đã biết rằng, chữ Hán rất khó viết, phải viết đi viết lại nhiều lần thì mới quen tay và viết tốt được. Nhưng ít ai biết rằng, hiện nay việc gõ chữ trên máy tính và điện thoại đang phổ khắp Trung Quốc.

Đây cũng chính là lý do tại sao có 90% người dân độ tuổi từ 22-40 gặp khó khăn trong việc viết chữ Hán ra giấy. Hiện nay, trừ ký tên hoặc viết thư tay, còn lại mọi người đều dùng điện thoại và máy tính để viết chữ.

Vậy người mới học Tiếng Trung cần biết những gì để có thể gõ được chữ Hán nhanh như người Trung Quốc?

Đầu tiên là cần có phát âm chuẩn. Phát âm không chuẩn, không thể gõ đúng và nhanh chữ Hán. 

Gõ chữ Hán khá giống như gõ chữ trong Tiếng Việt, bạn gõ chuẩn thì mới có thể ra được chữ chuẩn, gõ sai sẽ ra chữ sai. Vậy nếu như bạn không có phát âm chuẩn thì sao, điều gì sẽ xảy ra? 

Nếu bạn hay phát âm nhầm âm /j/ và âm /q/, thì khi mà các bạn muốn gõ cái chữ là /shíjiān/ là thời gian thì thay vì bạn gõ /s h i j i a n/ thì bạn sẽ gõ nhầm thành /s h i q i a n/. 

 

Và như vậy thì dù bạn có chọn lựa rất là lâu, tìm rất là lâu, gõ rất là lâu, thì cũng không thể tìm ra được cái mặt chữ phù hợp với phần mà bạn đang muốn chọn. Đó chính là việc khi chúng ta không có phát âm chuẩn thì chúng ta sẽ không gõ được chữ là vì như vậy.

 

Thứ 2 cái việc phát âm chuẩn còn dễ dàng giúp bạn biến từ âm thanh trở thành chữ viết chúng ta thực hiện việc này như thế nào.

Ví dụ khi bạn đang xem một bộ phim, một show hay một phim tài liệu hoặc là đi trên đường mà bạn nghe thấy người ta nói chuyện có cái câu là /Wǒ xǐhuān yóuyǒng/ thì khi bạn có phát âm chuẩn bạn sẽ ngay lập tức nghe và phân biệt được âm thanh, biết được cái âm thanh đấy nó được phát âm như thế nào, và bạn có thể lập tức dùng từ điển, những từ điển mà có phần mềm nhận biết âm thanh, hoặc là những ứng dụng như là Google, thì bạn chỉ cần thu âm chữ /yóuyǒng/ là các ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn các phương án về chữ Hán mà bạn cần và sau khi chúng ta tra xong, thì chúng ta sẽ biết là âm thanh /yóuyǒng/ có nghĩa là bơi lội.

 

Tuy nhiên nếu như bạn không phát âm chuẩn thì bạn có thể không nghe ra được âm thanh của từ hoặc là không nói chính xác được âm đó hoặc là cả 2 thì ứng dụng có thể trả ra cho bạn những cái đáp án khác ví dụ như bạn nói nhầm thì nó sẽ ra cái ý nghĩa như thế này /yǒuyòng/, và khi đặt vào cả câu  /Wǒ xǐhuān yǒuyòng/ thì cả câu này sẽ không có ý nghĩa gì cả. 

Do đó khi các bạn không có phát âm chuẩn thì bạn sẽ không thể biến cái âm thanh trở thành cái chữ viết mà bạn mong muốn.

 

Chỉ cần chúng ta có phát âm chuẩn thôi là coi như chúng ta đã có thể viết được chữ Hán. Viết được ở đây có nghĩa là gõ ra được chữ Hán đó, nói ra được text của chữ Hán đó. Như vậy bạn có thể hòa nhập rất nhanh khi sang Trung Quốc hoặc làm việc tại các công ty Trung Quốc, hợp tác với đối tác người Trung Quốc.

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments