x

Làm thế nào để cải thiện khả năng đọc Tiếng Trung

camxu

18/10/2022

1. Trau dồi thật nhiều từ vựng

Từ vựng rõ ràng là cơ sở quan trọng và cần thiết cho việc đọc – hiểu tiếng Trung. Nếu bạn muốn đọc được dễ dàng, bạn phải nắm bắt một số từ nhất định. Khi gặp từ mới, hãy ghi chú nó lại để tra từ điển hoặc hỏi ai đó. Biết thật nhiều từ vựng giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc. Càng đọc nhiều bạn sẽ lại càng biết và ghi nhớ thêm nhiều từ mới. Thật có ích phải không nào!

TIPS HỌC TỪ VỰNG: “Học 1 nhớ 10” với nhóm từ vựng cùng chủ đề:

Tư duy từ theo chủ đề:

Thay vì học từ tràn lan, không hiệu quả thì hãy hệ thống vốn từ của bạn theo chủ đề. Ví dụ hôm nay bạn học một số từ về đồ ăn, hãy tìm tất cả các từ cùng chủ đề này, sau đó lập thành danh sách các từ về đồ ăn. Cách này sẽ giúp bạn tăng vốn từ, nhớ lâu vì các từ có liên kết với nhau.

Đặt ví dụ cho các từ liên quan:

Để nhớ từ lâu thì bạn cần sử dụng các từ thông qua các tình huống cụ thể. Hãy đặt ví dụ cho các từ để hiểu được nó sẽ được sử dụng trong thực tế như thế nào.

Tăng cường nhận diện:

Cách tốt nhất để học từ tiếng Trung chính là nhìn thấy chúng càng nhiều càng tốt. Vì vậy, nếu bạn đang học từ vựng về chủ đề nhà bếp, hãy dùng giấy note dán từ tiếng Trung vào đồ dùng để mỗi lần sử dụng là một lần ôn lại từ vựng nhé!

2. Chọn tài liệu phù hợp

Việc chọn những cuốn sách, những câu chuyện,…phù hợp khá quan trọng. bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thích thú khi đọc và quá trình cải thiện khả năng đọc của bạn.

Thứ nhất, hãy chọn cuốn sách bạn muốn đọc. Nếu bạn đam mê tiểu thuyết, ngôn tình, hãy tìm kiếm và mua chúng về. Còn nếu bạn thích đọc tin tức, các kiến thức bổ ích, có thể đọc trên các trang web của Trung Quốc. 
Thứ hai, chọn nội dung cuốn sách có trình độ cao hơn một chút so với trình độ của bạn hiện tại. Vì bạn thực sự phải tiến bộ hơn mỗi lần đọc. Chỉ cần luôn tự nhủ rằng bạn sẽ cải thiện được khả năng khi cố gắng giải quyết những từ khó.

Thứ ba, hãy chọn nội dung cuốn sách sát với mục tiêu học của bạn. Ví dụ: Nếu bạn muốn học để giao tiếp thành thạo, hãy đọc nhiều các cuốn sách có nội dung sát với thực tế cuộc sống. Còn nếu bạn đang muốn tăng level đọc để thi HSK, hãy đọc bài khóa trong các đề HSK, các chủ đề thường gặp khi thi HSK.

TIPS: Tuy nhiên, các bạn không nên chọn sách có trình độ quá khó so với bạn. VD: Tiểu thuyết Trung Quốc thường sử dụng rất nhiều thành ngữ, từ vựng hoa mỹ. Nếu bạn vừa học Tiếng Trung đến mức Sơ cấp HSK 3, không nên lao vào đọc những cuốn sách Tiếng Trung dày cộp mà 99% là từ vựng mình không biết.

3. Kiểm soát tốc độ

Bạn cần xác định từng loại tài liệu nên đọc chậm – hiểu hay đọc nhanh. Ví dụ, đối với một số tin tức hoặc thông báo trên website, bạn có thể chỉ cần đọc nhanh và hiểu cơ bản được hết các ý. Nhưng nếu đó là nội dung trong sách giáo khoa, bạn cần và nên đọc hiểu thật kỹ và sâu. Hãy kiểm soát tốc độ đọc theo thời gian và tài liệu bạn đang sử dụng.
TIPS: Bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày đọc trong 1 thời gian nhất định. Tiếp theo là quan sát sau mỗi ngày, số trang mình đọc tăng lên/giảm xuống bao nhiêu. Chẳng hạn, bạn đặt mục tiêu mỗi ngày đọc 30 phút Tiếng Trung. Ngày thứ nhất, bạn đọc được 3 trang trong thời gian này, ngày thứ 2 là 4 trang… Việc giới hạn thời gian sẽ giúp bạn tránh tình trạng chán trong khi đọc. 

4. Kiên trì thực hành đều đặn

Thực hành luôn rất cần thiết cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào. Mỗi ngày, hãy dành ra lượng thời gian cố định để đọc. Tiện lợi hơn, bạn có thể cài đặt các ứng dụng đọc khác nhau trên điện thoại hoặc máy tính. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn đều có thể mở chúng ra và đọc bất cứ lúc nào. Nhưng quan trọng nhất, là hãy duy trì thói quen đọc này. Khi việc đọc đã trở thành thói quen, bạn sẽ đỡ tốn sức hơn rất nhiều cho kỹ năng này đó!

Vậy là sau bài viết này, các bạn đã “bỏ túi” cho mình những tips luyện đọc Tiếng Trung hiệu quả rồi. Hãy thử thực hành theo những lời khuyên trên. Và đừng quên “cập nhật/update” thành quả cho Tiếng Trung Cầm Xu nhé ^^!

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments