x

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỚ ĐƯỢC CHỮ HÁN MỘT CÁCH HIỆU QUẢ?

camxu

07/06/2019

Bí quyết 1: Tập viết chữ Hán

Đây hẳn nhiên là bí quyết có thể áp dụng cho bất cứ ai khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, Tiếng Trung cũng vậy, sẽ chẳng có cách nào giúp bạn nhớ chữ nhanh hơn việc bạn tập viết chữ Hán hàng ngày. Bạn có thể đặt mục tiêu mỗi tuần nhớ được 10-20 chữ Hán kèm theo phiên âm và nghĩa của chữ đó, và bạn viết đi viết lại các chữ đó trong 1 tuần cho đến khi bạn nhớ được chúng. Cách này vừa giúp bạn nhớ được chữ vừa giúp bạn tăng vốn từ rất hiệu quả. Nhưng để thành công thì bạn cần một chút kiên trì nhé!

 

 

Bí quyết 2: Tạo flashcard – Thẻ nhớ từ

Flashcard là phương pháp vô cùng hiệu quả khi bạn học bất cứ môn ngoại ngữ nào. Bạn có thể mua các bộ flashcard bán sẵn hoặc đơn giản hơn tự tạo cho mình một bộ trong quá trình học. Mỗi khi bạn gặp một từ mới, bạn hãy ghi lại vào các tờ giấy nhớ nho nhỏ và luôn mang theo bên mình, lúc rảnh rỗi bạn có thể lôi chúng ra và ôn tập lại. Ngoài ra, khi bạn học từ vựng liên quan đến các vật dụng trong nhà, bạn cũng có thể dán giấy nhớ lên các vật dụng đó, mỗi khi bạn nhìn thấy chúng lập tức chữ đó sẽ hiện ra trong đầu bạn.

 

Bí quyết 3: Chỉ tập nhớ các từ thông dụng và cơ bản nhất

Tại sao lại như vậy, bởi chỉ cần bạn học được 1500 chữ Hán thông dụng nhất là bạn đã có thể đọc được 70-80% các văn bản thường ngày, ngay cả người TQ cũng không thể nào ghi nhớ được hết tất cả chữ Hán, học nhớ các chữ cơ bản thông dụng và hiểu được gần như 100% ý nghĩa của chúng. Đây được gọi là “sự trùng lặp hữu dụng trong tiếng trung” bởi chỉ cần 100 chữ khác nhau, khi ghép các chữ này với nhau và thay đổi vị trí thứ tự của chúng, bạn sẽ tạo được 70% lượng từ vựng trong tiếng trung. Do đó, bạn chỉ cần học những chữ thông dụng nhất thôi nhé, đừng học hết tất cả, bạn sẽ bị quá tải đấy!

 

Bí quyết 4: Học nhớ chữ qua phim ảnh, truyện, tiểu thuyết tiếng trung

Một phương pháp hữu hiệu nữa khi bắt đầu học tiếng trung đó là làm quen với lời các bài hát, phụ đề tiếng trung khi bạn nghe nhạc hoặc xem phim Trung. Thay vì để phụ đề dịch Tiếng Việt thay bạn hiểu nội dung thì bạn hãy tự mình ghi nhớ và tìm hiểu chúng. Hãy ghi lại các từ bạn thấy thú vị và cần thiết, các từ xuất hiện nhiều lần trong bài hát, bộ phim đó, sau khi xem lần 1, hãy xem lại lần 2, lần 3 và bắt đầu tập nhớ lại mỗi khi từ đó xuất hiện. Dần dần vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Phương pháp này có một ưu điểm rất lớn đó là bạn có thể học được cả cách giao tiếp, nói chuyện thông qua các câu thoại trong 1 bộ phim, bởi ngôn ngữ trong phim rất gần gũi với đời thực.

 

Bí quyết 5: Học nhớ chữ qua phương pháp chiết tự, ghi nhớ bộ thủ và ca dao thành ngữ

Đây là một trong những đặc thù của tiếng trung, bởi chữ hán tiền thân là hệ thống chữ tượng hình, tức là bạn có thể đoán được ý nghĩa của chữ thông qua các kí hiệu, nét vẽ và bộ thủ của chữ đó. Nhưng trước hết bạn hãy ghi nhớ ít nhất 150 bộ thủ thường gặp nhé, các bộ thủ này không phức tạp như khi ghép thành các chữ hán và chúng đại diện cho 1 trường nghĩa nên rất dễ nhớ, ví dụ các chữ hán có bộ “hỏa-chấm hỏa” thì sẽ có ý nghĩa liên quan đến lửa, các chữ hán có bộ “thủy-chấm thủy” bên trong sẽ có ý nghĩa liên quan đến nước..v.v

Và để dễ nhớ hơn thì chúng ta có thể dùng phương pháp phân tích các bộ thủ trong 1 chữ (chiết tự) rồi biến chúng thành các câu ca dao thành ngữ.

Ví dụ: Chữ 德 chữ Đức bao gồm các bộ Chim chích, chữ Thập, chữ Tứ, chữ Nhất và chữ Tâm. Người ta tạo ra 1 câu ca dao để dễ dàng nhớ chữ này hơn đó là: Chim chích mà đậu cành tre, thập trên tứ dưới nhất đè bộ tâm.

 

 

Hay chữ 寄 chữ Kí có nghĩa là gửi bao gồm bộ Miên (mái nhà), bộ Đại (lớn) và chữ Khả (có thể), bạn có thể nhớ chữ này là: Một mái nhà to có thể gửi

 

Chữ 椅 chữ Kỷ có nghĩa là cái ghế bao gồm bộ Mộc (cây), bộ Đại và chữ Khả, bạn có thể nhớ chữ này là: Một cái cây to có thể ngồi

 

Rất thú vị phải không ạ, phương pháp này sáng tạo ở chỗ mỗi người lại có những cách ghi nhớ khác nhau tùy vào trí tưởng tượng của mỗi người. Đây cũng chính là một điểm hấp dẫn người ta học tiếng trung hơn hơn các ngôn ngữ khác trên thế giới.

Một vài kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn học tiếng trung đó là đừng quên luôn mang bên mình 1 cuốn từ điển, hoặc nếu quá cồng kềnh thì hãy sử dụng các phần mềm từ điển hữu dụng trên điện thoại. Các bạn cũng có thể xem chương trình Hướng dẫn sử dụng Pleco, ứng dụng học Tiếng Trung miễn phí thần thánh để nắm vững hơn cách dùng từ điển Tiếng Trung online.

 

Chỉ cần áp dụng các cách trên thì mình đảm bảo các bạn sẽ không còn sợ chữ Hán nữa, bởi chữ Hán không khó chinh phục như bạn nghĩ đâu ^^

——————-

Dành cho các bạn muốn tìm hiểu và đăng ký học Tiếng Trung:

? Các cơ sở của Trung tâm.
?CS1: Housing Office, số 17 ngõ 575 Kim Mã
?CS2: Sun Office, số 38 ngõ 133 Thái Hà
?CS3: News Building, số 21 ngõ 27 Đại Cồ Việt
?CS4: Cowa Tower, số 199 Hồ Tùng Mậu
?Hotline: 0932.314.298
?https://tiengtrungcamxu.com/
?Lịch khai giảng tháng 6: https://tiengtrungcamxu.com/lich-khai-giang-pg

 

 

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments