x

Tác hại của việc phát âm sai

Admin

17/10/2022

Nhiều người học Tiếng Trung cho rằng mình không cần học phát âm chuẩn Tiếng Trung, chỉ cần học giao tiếp. Họ nghĩ rằng họ có thể giao tiếp bằng Tiếng Trung vì họ giao tiếp được với giáo viên và bạn bè trong lớp. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, giáo viên và bạn bè của bạn đã quá quen với cách nói Tiếng Trung của người Việt, hoặc cùng mắc lỗi phát âm như bạn, do đó họ có thể dễ dàng hiểu được.

Để thực sự biết mình phát âm Tiếng Trung có đúng không, là khi bạn nói chuyện với một người Trung Quốc và người ta thực sự hiểu. Nếu phát âm Tiếng Trung của bạn khó hiểu, người nước ngoài sẽ rất ngại giao tiếp với bạn. Đơn giản vì bạn nói họ chẳng hiểu gì hoặc luôn phải căng tai ra nghe. Nếu Tiếng Trung của bạn không tự nhiên, người nghe sẽ cảm thấy không thoải mái với ngôn ngữ của bạn.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật về việc phát âm Tiếng Trung và giúp các bạn cải thiện kỹ năng này.

Học tiếng Trung

Đặc điểm vùng miền đối với việc phát âm Tiếng Trung

Trung Quốc rộng 9,6 triệu km2, là quốc gia có diện tích lớn thứ ba trên thế giới sau Liên bang Nga và Canada, chiếm 6,5% diện tích thế giới. Các đơn vị hành chính như thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh, khu tự trị, khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc nhìn chung có diện tích rộng lớn, có trường hợp rộng hơn 1 triệu km2.

Mỗi quốc gia đều có tính địa phương và tính dân tộc, Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Mỗi vùng miền của mảnh đất rộng lớn này sẽ nhận thấy những điểm khác biệt trong cách sống, sinh hoạt và giọng nói. Với tư cách là người nước ngoài học tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai, BẠN CẦN HỌC TIẾNG PHỔ THÔNG CHUẨN để có thể giao tiếp với bất kì ai, bất kì nơi nào. Giống như rất nhiều quốc gia trên thế giới, Trung Quốc lấy giọng chuẩn là giọng thủ đô Bắc Kinh. Vì vậy tiếng Trung phổ thông còn có tên gọi khác là tiếng Bắc Kinh. Đây là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong các văn bản hành chính, là ngôn ngữ chuẩn cho người nước ngoài học tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai.

Giống như ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy giọng nói của 3 miền là rất khác nhau, chưa kể giữa các tỉnh của cùng một miền đã có sự riêng biệt. Bạn chắc hẳn rất khó để có thể nghe rõ ràng giọng nói của những người không ở cùng vùng miền với mình. Việc học Tiếng Trung cũng vậy, bạn chỉ có thể phát âm thật chuẩn mới có thể khiến cho người nghe hiểu được, do có sự khác biệt giọng nói giữa các vùng miền.

Đài Loan, Quảng Đông… đều được hiểu giống như tiếng địa phương vì có xu hướng khác biệt lớn so với tiếng phổ thông. Nó thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc của từng vùng. Tuy nhiên, nhờ chính sách thu hẹp khoảng cách văn hóa dân tộc mà chính phủ Trung Quốc đã và đang khuyến khích giới trẻ ngày nay sử dụng tiếng Phổ thông trong giao tiếp nên hầu như những người địa phương đều có thể sử dụng được cả hai ngôn ngữ là tiếng Phổ thông và tiếng địa phương. Vì vậy, chỉ cần PHÁT ÂM CHUẨN, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với người Trung Quốc mà không cần lo lắng.

Các bạn có thể xem video này để hiểu về sự khác biệt giữa giọng nói của các vùng miền Tiếng Trung:

Tác hại khi bạn phát âm Tiếng Trung không chuẩn

Phát âm chính xác là cơ sở để giao tiếp tiếng Trung – cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác – hiệu quả. Muốn nghe Tiếng Trung tốt thì trước hết bạn phải nói đúng, phát âm chuẩn. Điều đó đòi hỏi một hệ thống kiến thức về từ vựng và quá trình luyện tập cách phát âm. Cùng một từ mà bạn nói sai thì khi nghe người bản ngữ nói từ đó bạn không thể hiểu được nó vì có thể bạn thấy từ đó nghe rất lạ, không nhận ra đó là từ nào và kết quả là bạn không hiểu được cả một câu. Bên cạnh đó, nếu nói sai thì người bản ngữ cũng không hiểu được bạn đang nói gì hoặc gây ra hiểu lầm.

Phát âm không chuẩn gây ra nhiều hệ quả tai hại hơn bạn nghĩ đặc biệt là khi việc phát âm sai, phát âm bồi ấy đã trở thành thói quen. Thêm một điều bạn cần biết, đó là người bản xứ có thể cho rằng phát âm kém đồng nghĩa với khả năng ngôn ngữ và tư duy kém. Với những người nói Tiếng Trung bồi  quá nặng, họ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc hợp tác với người bản xứ.

 
Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments