x

Tốn tiền tốn thời gian mà không nói được Tiếng Trung

Admin

26/12/2022

 1. Ai sẽ là người rơi vào tình trạng này và nguyên nhân là gì?

Điều đầu tiên phải khẳng định là ai cũng có thể rơi vào tình trạng này vì để nói được Tiếng Trung hay bất cứ ngôn ngữ nào khác không phải là điều dễ dàng nếu không học đúng cách.

Người đầu tiên sẽ gặp khó khăn trong việc nói Tiếng Trung là những bạn không học phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Trong các group học Tiếng Trung, mọi người vẫn thường tranh cãi về việc, có nhất thiết phải học phát âm chuẩn thì mới có thể nói Tiếng Trung lưu loát không. Có một số bạn trả lời là không vì các bạn ấy phát âm sai nhưng vẫn hiểu người Trung Quốc nói gì và trả lời lại được.

Tuy nhiên có một điều ít ai chú ý đến là những bạn phát âm sai, nói sai mà vẫn giao tiếp được này, 90% là có môi trường giao tiếp thường xuyên. Ví dụ như các bạn ở vùng biên giới, những bạn làm việc tại công ty Trung Quốc, các bạn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Trung Quốc,… và chủ đề đối thoại thường là quanh những vấn đề mà cả hai bên đều quen thuộc nên dù nói sai thì vẫn có thể “đoán đúng”.

Còn nếu từ đầu không học phát âm chuẩn sẽ có thể dẫn đến các nguy cơ như: không dám nói chuyện với người Trung Quốc vì sợ “mình nói sai bị người ta cười”, đối phương không hiểu được ý của mình dẫn đến việc giao tiếp gặp trở ngại, phát sinh những sự cố giao tiếp không đáng có do phát âm sai. Ví dụ như muốn nói là:  “Nãy em bị sốt /fāshāo/ nên hơi mệt.” thì lại nói nhầm thành: “Nãy em bị n*ng /fāsāo/ nên hơi mệt.”

Thứ hai là không có môi trường giao tiếp bằng Tiếng Trung. 

Thiếu môi trường giao tiếp sẽ khiến cho năng lực giao tiếp giảm 80%, điều này có lẽ không cần nói nhiều thì bạn cũng đã biết. Một em bé nếu ông bà, bố mẹ đều thường xuyên nói chuyện với em hoặc nói chuyện với nhau thì em sẽ biết nói sớm hơn và có phản xạ nói nhanh hơn.

Tuy nhiên không phải ai học Tiếng Trung cũng có môi trường giao tiếp, cũng có cơ hội nói chuyện với người Trung Quốc, đặc biệt là ở giai đoạn mới học. Chính vì vậy dẫn đến sự khác biệt trong khả năng giao tiếp của các bạn học. Để biết cách cải thiện phần này, mời bạn đọc tiếp phần giải pháp ở phần 2.

Thứ ba là học kiến thức không được áp dụng vào thực tế nhiều, không dùng được cho chính mình. 

Đa số các sách dạy Tiếng Trung hiện tại (trừ sách Emotional Chinese) là sách do giảng viên tại các trường đại học biên soạn, đối tượng hướng đến chủ yếu là sinh viên đại học nên các chủ đề trong sách thường là: “Làm thế nào để đi đến giảng đường A”, “Hôm nay bạn có tiết học không?”

Không thể phủ nhận những quyển sách này hỗ trợ du học sinh khá nhiều trong việc hòa nhập với môi trường học tập khi đến Trung Quốc. Nhưng vì nội dung trong sách hoặc các từ vựng bổ sung không được cá nhân hóa theo từng đối tượng người học nên họ dễ rơi vào tình trạng hiểu đối phương nói gì nhưng không biết trả lời như thế nào.

 1. Cách học đúng để có thể tự tin giao tiếp.

Điều đầu tiên đó chính là phát âm chuẩn. 

Có phát âm chuẩn, bạn không gặp khó khăn trong việc nói vì thực tế Tiếng Trung cũng có thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu tương tự như nguyên âm, phụ âm và dấu trong Tiếng Trung. Một ngôn ngữ có thanh điệu (dấu) bao giờ cũng là ngôn ngữ có nhiều biến đổi trong quá trình nói.

Khi học kỹ phát âm chuẩn và việc nói chuẩn trở thành phản xạ không điều kiện thì việc giao tiếp sẽ trở nên đơn giản và lưu loát hơn vì bạn sẽ không phải mất công ngồi nghĩ xem câu này nói như thế nào.

Thứ hai là luyện tập giao tiếp thường xuyên. 

Ai cũng biết muốn giao tiếp tốt thì phải có môi trường giao tiếp nhưng làm thế nào để có môi trường giao tiếp khi không có thời gian hoặc bạn bè là người Trung Quốc?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là Luyện giao tiếp phản xạ qua các video giao tiếp phản xạ giả lập.

Video giao tiếp phản xạ giả lập là video có người hỏi (AI) và chính bạn là người trả lời dựa trên những đặc điểm cá nhân của bạn thay vì một bạn David, Mã Lệ nào đó như trong sách.

Video luyện giao tiếp phản xạ giả lập thì các bạn có thể tham khảo ở kênh: https://www.tiktok.com/@emotionalchinesecamxu1

Thứ ba sử dụng các app luyện giao tiếp Tiếng Trung 

Một số các app giúp bạn có thể nâng cao trình độ giao tiếp như: SOUL, Hello Talk,…

 

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments