x

5 bí quyết học tiếng trung hiệu quả cho người chưa biết gì!

camxu

15/07/2016

Học tiếng trung là cả một quá trình khó khăn và đầy vất vả. Do đó đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm cao trong quá trình học tập. Chỉ như vậy học mới có hiệu quả và đạt được thành công mong muốn. Tuy nhiên khá nhiều bạn khá băn khoăn và đặt khá nhiều câu hỏi. Bao gồm: cần phải học ở đâu? Học tài liệu nào? Phải học bao nhiêu thời gian mới có thể giao tiếp được? Phương pháp học như thế nào để có hiệu quả? Dưới đây là 5 bí quyết học tiếng trung rất bổ ích cho người chưa biết gì. Mời các bạn tham khảo!

 1. Luyn ng âm, ph âm, phát âm

Môn ngoại ngữ nào cũng vậy. Khởi đầu là việc luyện ngữ âm, phụ âm, phát âm, giọng điệu. Có thể nói đây là bước đầu tiên và cũng là phần quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Bạn thử tưởng tượng xem khi học không chắc về những điều này bạn sẽ thế nào?

Thường theo suy nghĩ chủ quan người Việt Nam mình cho rằng các yếu tố trên chỉ là 1 phần nhỏ trong quá trình học ngoại ngữ. Nhưng xin thưa rằng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Hãy suy nghĩ và kiểm nghiệm về chính các bạn khi cái gốc này không chắc: khi gặp những người nói chuẩn hơn mình bạn nghĩ sao? Bạn có đủ tự tin để sau lần gặp đó dùng tiếp ngoại ngữ đó giao tiếp với người đó và người khác hay không?

Tất nhiên là bạn vẫn có thể. Nhưng tự bản thân bạn cũng thừa hiểu mình phải làm gì phải không? Nếu mất tự tin có khi bạn sẽ đánh mất chính mình. Hoặc rơi vào trạng thái e ngại nói khiến cho năng lực. Từ đó sự quyết tâm học của bạn bị giảm dần… Thật tai hại phải không các bạn?
Còn khi bạn tự tin về phát âm của mình thì bạn có thể nói 1 cách khá thoải và tự tin về giao tiếp hơn. Đương nhiên hiệu quả học tập của các đối tượng này sẽ cao hơn khi nghe video, xem phim hoặc mp3 hoặc đàm thoại với người bản xứ.

 1. Hãy bt đu t nhng bài hc cơ bn

Hãy bắt đầu bằng những bài học cơ bản. Hãy nói 1 cách nhanh nhất các câu trong từng bài khóa, những câu sơ đẳng trong sách. Hãy tự nói nhanh nhất bạn có thể. Khi bạn nói nhanh bạn sẽ là người nghe đầu tiên. Điều này sẽ kéo theo khả năng nghe nhanh của bạn tăng lên đáng kể. Ngày qua ngày rồi 1 hôm bạn sẽ thấy đáng kinh ngạc về những tiến bộ thần tốc của mình trong tốc độ nói và khả năng nghe nhanh của mình.

 1. Không nên chú trng quá vào sách v

Không nên chú trọng quá vào sách vở để học. Vì đôi khi sách có khá nhiều bài học quá lan man không phục vụ cho giao tiếp thường ngày. Khi có 1 vốn từ khá rồi bạn lên học xem phim rèn luyện khả năng khẩu ngữ của mình. Hoàn cảnh trong phim chính là môi trường khá tốt để bạn rèn luyện kĩ năng dịch của mình và nghiệm lại kết quả mình thu được sau quá trình gian nan vất vả học. Ngoài ra còn khá nhiều nơi bạn có thể thu thập được thông tin học tập qua đài, báo…

 1. Luyn k năng dch

Kĩ năng dịch là 1 phần khá quan trọng trong quá trình học tiếng Hoa. Nó dường như là thành quả cuối cùng của bạn trong việc học ngoại ngữ. Vậy rèn luyện kĩ năng dịch sao cho tốt ?

Chắc hẳn ai cũng cảm thấy khi đọc bài khóa chúng ta có thể dịch xuôi và hiểu hết ý nghĩa của bài khóa. Nhưng đã khi nào các bạn thử tư duy dịch ngược lại chưa? Với mình mỗi khi đọc xong 1 bài khóa là mình đều nhớ lại nội dung của bài khóa đó. Sau đó gấp sách lại và dịch ngược trở lại. Khi ghi lại hoàn toàn bài khóa giống y hệt, dường như bạn đã trở thành 1 nhà dịch thuật. Hãy rèn luyện kĩ năng này hàng ngày và tự cảm nhận thành quả sau quá trình nỗ lực mệt mỏi học tập nhé.

Khi kĩ năng này của bạn thành phản xạ dịch rồi, kết hợp với khả năng nghe và nói nhanh ở trên khi đi giao tiếp thực tế, chắc hẳn các bạn sẽ không mấy gặp khó khăn gì cả. Khi này các bạn đã có thể gọi là khá pro với ngoại ngữ này rồi. Tất nhiên cảnh giới cao nhất vẫn là trình phản xạ. Điều này đòi hỏi tích lũy của từng người.

 1. Môi trường hc tt

Có nhiều bạn than vãn là không có môi trường học giao tiếp nên quá trình học tiến bộ khá chậm chạp. Điều này cũng đúng 1 phần. Nhưng tại sao các bạn không tự biến những gì xảy ra xung quanh bạn là hoàn cảnh để học và luyện dịch?

Như mình có 1 thói quen đó là khi gặp bất kỳ cái gì hoặc khi nói với 1 người Việt Nam họ nói gì mình đều đem những lời họ nói dịch hết sang tiếng Trung. Ngày nào cũng vậy, mình thấy mình vẫn phản xạ và nói nhanh bình thường với tốc độ như mình nói tiếng Việt đây. 1 mình mình học 1 mình mình nói mình vẫn thấy hiệu quả bình thường. Tất nhiên là không thể bằng giao tiếp với người khác hoặc người bản địa TQ. Nhưng mình nghĩ cũng không thua kém nhau gì mấy đâu. Khi không có hoàn cảnh môi trường tốt học tập thì chỉ có cách như vậy thôi. Theo mình là tốt, ngày nào bạn cũng dịch như vậy chẳng khác gì công việc của 1 người phiên dịch tiếng Trung đâu!

Nguồn: Blog Tự học tiếng Trung

_____________________________

Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây

Youtube

Facebook

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.390.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan