Share:

Tự học tiếng trung bắt đầu từ đâu? Câu trả lời là phát âm nhé, bất kì ngoại ngữ nào cũng vậy, đều nên bắt đầu từ phát âm chuẩn. Bạn sẽ được học cách phát âm chuẩn Tiếng Trung, cách phát âm Tiếng Trung sao cho gần và giống như người bản xứ. Bạn sẽ biết cách học Tiếng Trung mỗi ngày tư cơ bản, chưa biết gì đến thành thạo giao tiếp.

Tuyệt chiêu số 1: Tự tin vào bản thân

Bản phải chuẩn bị cho mình một tâm thế rằng: “Phát âm dễ như ăn kẹo ấy mà!”. Bạn hoàn toàn có thể phát âm chuẩn y như người bản ngữ! Và sự thật là chỉ cần bản điều chỉnh đúng khẩu hình miệng, vị trí răng, lưỡi… thì sẽ có âm chuẩn như người bản xứ, nên đừng quá lo lắng để có được “cách phát âm chuẩn Tiếng Trung” nhé!!

Tuyệt chiêu số 2: Chuẩn bị một chiếc gương

Bạn có nhìn thấy những chiếc gương nhỏ nhỏ xinh xinh trong hình không? Đây chính là một trong những “bửu bối” tại Tiếng Trung Cầm Xu mà các thầy cô giáo chuyên về Phát Âm thường chuẩn bị cho học viên mình đó!

luyen-phat-am-truoc-guong
Những chiếc gương nhỏ nhắn

Khi mới học phát âm, các bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc gương nhỏ. Trong khi phát âm, thay vì cố gắng trong vô vọng không biết điều chỉnh lưỡi, miệng ra sao, hãy dùng cả MẮT khi quan sát chính xác khẩu hình miệng nhé!

Hãy luôn nhớ, cứ khẩu hình chuẩn điều chỉnh giống y hệt là sẽ tạo ra âm chuẩn ấy mà! Cố gắng kiên trì như thế nhất định sẽ học được cách học phát âm chuẩn Tiếng Trung nhé.

 

Tuyêt chiêu số 3: Dùng tài liệu “chuẩn”

Hiện nay tìm được tài liệu dạy phát âm tiếng Trung trên mạng không khó, nhưng để tìm được tài liệu chuẩn và khoa học để phát âm đúng – chuẩn – sang thì đã có “Giáo trình Phát âm” của Tiếng Trung Cầm Xu biên soạn riêng cho học viên mình.

giao-trinh-day-cach-phat-am-chuan-tieng-trung-cam-xu
Giáo trình phát âm chuẩn tại Tiếng Trung Cầm Xu

 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm nghe hay nói chuyện với những video/bạn Trung Quốc bản địa để nghe giọng chuẩn.

 

Tuyệt chiêu số 4: Luyên tập chăm chỉ

Không cần trong một ngày tập luyện quá nhiều, nhưng hãy cố gắng chăm chỉ mỗi ngày một chút! Bạn có thể thử luyện tập tuần tự theo cách bước sau:

+ Bước 1: Nhận diện lỗi sai của mình (bạn phải hiểu mình đang nói khác (sai) như thế nào so với âm chuẩn).
+ Bước 2: Tìm hiểu xem âm đúng phải như thế nào.
+ Bước 3: Điều chỉnh cách nói của mình (khẩu hình) y hệt âm chuẩn, phát âm tạo ra âm chuẩn (hãy làm chầm chậm, đừng quá vội vàng nhé ^^);
+ Bước 4: Ghi âm lại và nghe xem âm mình tạo ra đã chuẩn hay chưa (nếu bạn không chắc chắn lắm liệu mình đã tạo ra âm chuẩn hay chưa, thì bạn nên nhờ một ai đó có phát âm chuẩn nghe giúp).
+ Bước 5: Lặp lại nhiều lần! Hãy lặp lại âm chuẩn mình tạo ra ít nhất 20-50 lần, điều này sẽ giúp bạn nói chuẩn tiếng Trung như một phản xạ, không bị bật lại cách nói sai nữa!

luyen-tap-cham-chi
Đừng quên phải học chăm chỉ nhé

Tuyệt chiêu số 5: Nghe và nói thật nhiều

Một cách nghe khá thú vị lại không tốn nhiều công sức, đó chính là cách “nghe-trong-tiềm-thức”, tức là bạn nghe cả những gì mình không hiểu. Nghe không chỉ để luyện nghe, nghe còn giúp mình nói giỏi nữa. Nghe và nói bổ trợ cho nhau rất nhiều.

cach-phat-am-chuan-tieng-trung-giao-tiep
Phát âm chuẩn là tiền đề cho giao tiếp hiệu quả

Nghe rồi thì phải nói, nói đúng rồi thì phải nói nhiều hơn thì mới nói hay, nói chuẩn, nói không mắc lỗi nữa bạn nha!

Giờ thì bạn đã bỏ túi được những bí kíp phát âm cơ bản nhất rồi đó!

Nếu bạn có điều kiện thì đừng ngần ngại, hãy tham gia khóa học phát âm chuẩn Tiếng Trung, học với chuyên gia phát âm tại Tiếng Trung Cầm Xu để được học Tiếng Trung “chuẩn” và “chất” nhé.

———————————————————————————-

Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây 

Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Facebook: Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội

Share: