x

BỘ GIÁO TRÌNH EMOTIONAL CHINESE

camxu

01/07/2020

BỘ GIÁO TRÌNH EMOTIONAL CHINESE

LỜI MỞ ĐẦU

Rất nhiều năm qua, người học Tiếng Trung ở Việt Nam đã quen với một số giáo trình như bộ “Giáo trình Hán ngữ 6 quyển”, “301 câu đàm thoại Tiếng Hoa”, hay gần đây là giáo trình “Boya Chinese” và nhiều giáo trình khác nữa. Trong suốt nhiều năm giảng dạy và vận hành trung tâm Tiếng Trung lớn bậc nhất Hà Nội, chúng tôi cũng đã dùng qua những giáo trình này.

Tuy nhiên, qua thực tế giảng dạy, chúng tôi nhận thấy không có một giáo trình nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người học. Nếu học để giao tiếp thì không thể thi chứng chỉ, nếu để thi thì không giao tiếp được. Điều này làm hạn chế đáng kể cho khả năng xin việc hay giao tiếp buôn bán của người học.

Hơn nữa, cách thức học của các cuốn giáo trình này cũng khô khan, không được sinh động và nhiều cảm xúc như các ngoại ngữ khác. Không có nội dung nào hỗ trợ cho những người học chậm, bận rộn hoặc hay quên. Vì vậy, để học tốt được các cuốn giáo trình này, người học cần phải rất chăm chỉ và cực kì kiên trì.

Bên cạnh đó, tất cả đều là giáo trình biên soạn cho người nước ngoài nói chung khi muốn học Tiếng Trung. Điều này gây ra nhiều thiệt thòi cho người Việt. Thí dụ, các giáo trình đều không chú trọng đủ nhiều đến việc rèn luyện phát âm theo giọng phổ thông chuẩn.

Đặc biệt, có một thực tế nhiều người bỏ qua là Tiếng Việt và Tiếng Trung có nhiều điểm tương đồng cả về từ vựng lẫn ngữ pháp. Nếu người dạy biết tận dụng được ưu điểm này, người học có thể học Tiếng Trung dễ và nhanh hơn rất nhiều. Một ví dụ đơn giản là từ “hoàng hậu” trong Tiếng Trung và Tiếng Việt phát âm rất giống nhau (huáng hòu). Và có hàng chục ngàn từ như vậy trong ngôn ngữ hai nước nhờ vào kho từ Hán Việt đồ sộ. Nếu biết tận dụng điều này, người Việt có thể học từ mới Tiếng Trung nhanh gấp 6 lần các dân tộc khác.

Xuất phát từ nhu cầu và khó khăn của hàng ngàn học viên chúng tôi từng giảng dạy, cũng như những lợi thế riêng biệt của người Việt khi học Tiếng Trung, chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải biên soạn một giáo trình học Tiếng Trung mới. Giáo trình này vẫn có đầy đủ kiến thức chính thống để các bạn có thể thi lấy chứng chỉ HSK, do chúng tôi bám rất sát vào danh mục từ vựng và ngữ pháp cho từng cấp thi do Hanban quốc tế công bố . Tuy nhiên, giáo trình này đã được cải tiến rất nhiều, sử dụng phương pháp đột phá “Emotional Chinese – Học Tiếng Trung dễ như ăn kẹo”, giúp các bạn thực sự sử dụng được Tiếng Trung chứ không phải mỗi tấm bằng.

Bộ sách tổng cộng có 4 cuốn: Phát âm, Khởi động, Tăng tốc, Cất cánh, kiến thức tương ứng với các cấp thi HSK2, 3, 4. Học xong bộ sách này là bạn hoàn toàn có thể thi được HSK4, tương đương với trình độ đi học bậc Đại học bên Trung Quốc và có thể giao tiếp thành thạo hầu như toàn bộ các chủ đề thông dụng trong đời sống. Sau đó, các bạn có thể tích lũy thêm vốn từ để thi HSK cấp cao hơn, hoặc dùng để dịch sách, phiên dịch, trình bày quan điểm hoặc bàn luận các vấn đề phức tạp hơn.

GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP EMOTIONAL CHINESE

Đẩy mạnh tính cá nhân hóa

 

Khi học ngoại ngữ, những chủ đề liên quan đến bản thân, sở thích, môi trường xung quanh mình… rõ ràng sẽ khiến bạn hứng thú hơn so với việc học về những thứ xa lạ, khó hiểu.

Với những tình huống giao tiếp trong sách, hãy cố gắng liên hệ với bản thân, suy nghĩ về những sự việc thực tế xảy ra xung quanh cuộc sống của bạn. Bạn sẽ thấy ngôn ngữ trở thành một công cụ gần gũi, giúp bạn thể hiện được bản thân một cách sống động, thú vị chứ không phải là những lí thuyết suông.

Kích thích cảm xúc hào hứng cho người học

 

Tại sao trẻ con luôn hào hứng khi được học một ngôn ngữ mới? Chính là vì chúng biết cách để “chơi đùa” cùng với những câu chữ. Và bộ giáo trình này sẽ giúp bạn có được sự hứng thú khi học ngoại ngữ như những đứa trẻ.

Với Emotional Chinese, các bài học được thiết kế để bạn học thông qua nhiều giác quan, nhiều hoạt động. Sách cũng cung cấp những cách nói khẩu ngữ, tiếng lóng thịnh hành để bạn tận hưởng sự biến tấu thú vị của Tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày

Khám phá từ mới qua ngữ cảnh

 

Một lý do khiến trẻ con học ngôn ngữ nhanh hơn người lớn là bởi vì chúng không học vẹt và khô cứng như cách người lớn học, mà chúng thường sẽ tự khám phá những từ mới thông qua ngữ cảnh. Ví dụ như khi chạm vào nước nóng và nghe mẹ nói “nóng đấy con, cẩn thận” thì chúng sẽ hiểu được từ “nóng” nghĩa là gì.

Những thứ tự khám phá ra giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Đây là một nguyên tắc rất quyền lực trong khoa học thần khinh. Và Emotional Chinese là giáo trình duy nhất tại Việt Nam tận dụng Nguyên lý này để giúp học viên học từ mới nhanh gấp nhiều lần cách thông thường.

Cây từ vựng

 

Khi học từ vựng Tiếng Trung, người Việt sở hữu một lợi thế vô giá chính là từ Hán Việt. Mỗi bài học đều đi kèm một cây từ vựng Hán Việt để người học có thể “học 1 biết 10”. Thí dụ, từ 1 từ “cơ”, bạn có thể biết thêm hàng chục từ khác như: phi cơ, động cơ, cơ hội…

Ngoài ra bạn có thể tạo ra các tam giác ghép từ, giúp bạn mở rộng vốn từ nhanh thần tốc. Với phương pháp này, người học sẽ được giảm thiểu rất nhiều khó khăn khi phải ghi nhớ khối lượng từ vựng đồ sộ

Lặp lại các yếu tố ngôn ngữ đã biết

 

Một vấn đề nan giải của người học ngoại ngữ là không nhớ được những kiến thức đã được học. Các nghiên cứu về não bộ và khoa học thần kinh chỉ ra rằng để nhớ được lâu, cần 2 điều kiện bắt buộc:

 • Các thông tin phải được hằn lên vỏ não nhiều lần
 • Các kiến thức mới cần phải được liên kết với kiến thức cũ

Do đó khi biên soạn giáo trình này chúng tôi đã tính toán tỉ mỉ mỗi từ vựng được lặp lại ít nhất 4 lần, mỗi ngữ pháp cơ bản sẽ là 2 lần và các điểm ngữ pháp khó sẽ là 4 lần. Tất cả được đặt trong những ngữ cảnh khác nhau để tăng khả năng vận dụng trong thực tế cho người học. Đây là điều rất quan trọng mà chưa giáo trình nào trên thị trường có được.

Âm thanh tương tự

 

Mặc dù từ Hán Việt là lợi thế của người Việt khi học Tiếng Trung nhưng không phải từ Hán Việt nào cũng dễ dàng ghi nhớ và vận dụng. Vậy nên, bảng từ vựng mỗi bài được sắp xếp tinh gọn, chỉ để lại những từ vựng có âm Hán Việt và âm đọc trong Tiếng Trung gần giống nhau. Làm vậy ngoài việc giúp bạn tạo bộ lọc và loại khỏi bộ nhớ những từ thừa, phương pháp này đã được chứng minh có tác dụng thần tốc trong việc giúp nhớ lâu và nhớ nhanh kiến thức.

https://www.youtube.com/watch?v=T5JovE061x4https://www.youtube.com/watch?v=wOjyiG48FL0https://www.youtube.com/watch?v=ZVbxD4x4KHohttps://www.youtube.com/watch?v=vb-PsfGNDIk

ĐẶT SÁCH EMOTIONAL CHINESE


Audio Giáo trình Emotional Chinese

Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây

Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Liên hệ qua Facebook: Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments