x

NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI TRUNG QUỐC KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU HỌC TIẾNG TRUNG

camxu

13/05/2021

Khi đi vào tìm hiểu, bạn sẽ thấy mạng xã hội Trung Quốc khác biệt với phần lớn các nước còn lại. Là một đất nước có sự kiểm duyệt chặt chẽ, tất cả những mạng xã hội phương Tây hầu như đều bị chặn không thể sử dụng tại đất nước tỷ dân này mà họ tự xây dựng cho mình hệ thống mạng xã hội riêng. Nếu đến quốc gia này, kể cả là du lịch ngắn ngày, bạn cần thay đổi sim, số điện thoại, sử dụng các trang mạng của họ thì mới có thể liên lạc.

Là một người học Tiếng Trung, muốn theo đuổi thần tượng Trung Quốc hay ít nhất là muốn tìm hiểu về đất nước này rõ hơn, nhanh hơn? Sử dụng 10 mạng xã hội phổ biến nhất dưới đây để có những cái nhìn mới lạ hơn về đất nước này nhé.

Mạng xã hội Trung Quốc SINA WEIBO

Sina Weibo hay còn được gọi là Weibo chính là một trong những trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc và gần như là phổ biến nhất tại Trung Quốc. Weibo ở Trung Quốc có các tính năng tương tự như các trang mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới như Facebook hay Twitter do đó nếu bạn muốn sử dụng Weibo, sẽ không khó để làm quen với trang mạng xã hội này.

Weibo dịch ra tiếng Anh có nghĩa là micro blog (trang blog nhỏ). Tên Tiếng Trung là: 新浪微博  Xīnlàng wēibó được thành lập: 14/8/2009 thuộc: Tập đoàn Sina Corporation

Website: https://www.weibo.com

Mạng xã hội Trung Quốc WECHAT

Là một ứng dụng miễn phí, đa nền tảng và nhắn tin nhanh, tính đến tháng 5 năm 2016, WeChat có hơn một tỷ tài khoản đã được tạo, 700 triệu người dùng hoạt động.

Nói về cách hoạt động, ứng dụng này tương tự với Messenger hay Zalo của Việt Nam tuy nhiên có thêm nhiều tính năng phụ khá thú vị đồng thời tích hợp khả năng chuyển tiền, tặng hồng bao, thanh toán qua mã QR… Sự thông minh và tiện lợi này khiến nó trở thành mạng xã hội không thể thiếu của phần lớn người Trung Quốc, đặc biệt là giưới trẻ Trung Quốc.

Với hơn 70 triệu người ở bên ngoài Trung Quốc năm 2016, WeChat hiện có 864 triệu người dùng đang hoạt động. Ứng dụng có sẵn trên điện thoại Android, iPhone, BlackBerry, Windows Phone và Symbian. Đây là ứng dụng mạng có thể nói là đông đảo người dùng nhất hiện nay tại Trung Quốc.

Tên tiếng Trung: 微信  Wēixìn

Website: https://www.wechat.com

Mạng xã hội Trung Quốc DOUYIN (TIKTOK)

Douyin hiện đang là một trong những mạng xã hội hot nhất, được yêu thích không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên thế giới.

Douyin được cho ra mắt vào năm 2016 tại thị trường Trung Quốc. Nền tảng video ngắn này cho phép người dùng tải lên các video lên tài khoản của họ hay xem được các video của mọi người rồi thả tim, bình luận. Bởi các tính năng chỉnh sửa đơn giản, đa dạng trong việc chỉnh sửa video khiến các sản phẩm luôn được sáng tạo một cách hấp dẫn.

Bởi sự thành công tại Trung Quốc mà công ty công nghệ ByteDance đã ra mắt Tiktok tại thị trường bên ngoài Trung Quốc với giao diện và cách sử dụng tương tự tuy nhiên Douyin và Tiktok được chạt trên các máy chủ khác nhau để tuân thủ các hạn chế kiểm duyệt của Trung Quốc.

Mạng xã hội Trung Quốc BAIDU (百度)

Cũng giống như Google mà chúng ta đang sử dụng, người Trung Quốc khi tra cứu thông tin sẽ sử dụng Baidu. Baidu cũng có đầy đủ thông tin, tính năng tra cứu như Google, và người nước ngoài cũng có thể sử dụng Baidu khi muốn tra cứu thông tin.

Baidu là một trang mạng giống như những diễn đàn trực tuyến, người dùng có thể xem nội dung mà không cần phải đăng nhập. Bên cạnh đó Baidu còn cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm một công cụ tìm kiếm chung cho các trang web, các tệp âm thanh và hình ảnh. Nó giống như một Google thu nhỏ được sử dụng tại Trung Quốc vậy

Tên tiếng Trung: 百度 Bǎidù thành lập: 1/2014 thuộc: Công ty hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ

Website: https://www.baidu.com

Mạng xã hội Trung Quốc TENCENT QQ

Là một trong những mạng xã hội đời đầu tại Trung Quốc, được phát triển bởi Tecent về ứng dụng nhắn tin nhanh. Là người đi đầu trước Wechat nên QQ cũng có nhiều dịch vụ kèm theo. Ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm các trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại như QQ đã mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Hơn thế nữa ứng dụng QQ còn hỗ trợ cả cho máy tính và điện thoại nên được người dân Trung Quốc hết sức ưa chuộng mạng xã hội này.

Mạng xã hội Trung Quốc YOUKU

Thế giới có Youtube – Trung Quốc cũng tạo riêng một ứng dụng chia sẻ video có tính chuyên nghiệp hơn về mặt nội dung đó chính là Youku. Youku là một trong những trang web video trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc với mọi nội dung được tạo ra từ các công ty hay nhà sản xuất không giống Youtube thường do cá nhân bình thường tải lên.

Tên tiếng Trung: 优酷 (giản thể), 優酷 (phồn thể)  Yōukù thành lập 21/12/2006 thuộc Tập đoàn Youku

Website: https://www.youku.com

Mạng xã hội Trung Quốc RENREN

Renren là mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc với chính sách đăng ký bắt buộc người sử dụng phải sử dụng họ tên thật. trang mạng này rất phổ biến với giới trẻ sinh viên Trung Quốc, các bạn có thể tham gia trang mạng này để tìm hiểu thêm về cuộc sống giới trẻ Trung Quốc cũng như các từ vựng họ thường dùng để nói chuyện với nhau trên mạng.

Tính đến tháng 2 năm 2011 Renren đã có tới 160 triệu người đăng ký, và số lượng đang được tăng lên hàng ngày, hàng giờ.

Tên tiếng Trung: 人人网 Rén rén wǎng thành lập: 12/2005 thuộc tập đoàn Renren

Website: http://sns.renren.com

Mạng xã hội Trung Quốc DOUBAN

Trang mạng này cho phép người dùng đăng ký ghi lại thông tin và tạo ra các nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc và các sự kiện và hoạt động gần đây tại các thành phố của Trung Quốc.

Đặc biệt ứng dụng này người dùng có thể đăng ký hoặc không đăng ký. Việc cho người dùng không đăng ký  đã giúp cho trang mạng xã hội này có thể chia sẻ những đánh giá và lời khuyên về sản phẩm, dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực như âm nhạc, phim ảnh, văn hoá, sách, sự kiện….

Tên tiếng Trung: 豆瓣 Dòubàn thành lập: 6/3/2005 thuộc: Douban
Website: https://www.douban.com

Mạng xã hội Trung Quốc ZHIHU

Đây là nơi cộng đồng người dùng có thể tạo lập, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi. Zhihu đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng, bằng chứng là nhiều bài đăng có thể sở hữu hàng chục ngàn lượt vote up hoặc vote down cùng với hàng trăm bình luận.

Là một trang web đặt câu hỏi và trả lời ở Trung Quốc. Tại đây, người dùng có thể chia sẻ cho nhau các kiến thức chuyên nghành, chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Nói chính xác hơn thì Zhihu giống như một diễn đàn, ở đó người dùng có thể cùng tiến hành thảo luận về một chủ đề nào đó mà họ cảm thấy hứng thú.

Tên tiếng Trung: 知乎 Zhī hū thành lập: 2010 thuộc công ty Zhihu

Website: https://www.zhihu.com

Trên đây là những mạng xã hội phổ biến cũng như hữu ích nhất cho người học Tiếng Trung. Chúc các bạn có thể tận dụng hết nguồn tài nguyên trên và học thật tốt.

————————————————————————————

Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây

Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Facebook: Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.390.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan