x

Cách phát triển ngữ pháp và kỹ năng tiếng Trung

camxu

01/09/2016

Cách phát triển ngữ pháp tiếng Trung & kỹ năng tiếng Trung: Sau khi bạn nắm chắc những khái niệm & kiến thức căn bản của tiếng Trung Quốc, thì bước thứ 2, như một con ngựa trên giai đoạn bạn chạy đua, sau khi khởi động & xuất phát thì bạn phải tăng tốc

Cách phát triển ngữ pháp tiếng Trung & kỹ năng tiếng Trung: Sau khi bạn nắm chắc những khái niệm & kiến thức căn bản của tiếng Trung Quốc, thì bước thứ 2, như một con ngựa trên giai đoạn bạn chạy đua, sau khi khởi động & xuất phát thì bạn phải tăng tốc. Bản thân là một người học tiếng Trung Quốc, thì bạn cũng nên phải tự thúc đẩy kĩ năng tiếng Trung Quốc của mình.

1. Những kinh nghiệm trong việc học ngữ pháp tiếng Trung Quốc.

Vẫn có những quan niệm cho rằng ngữ pháp tiếng Trung Quốc không hề tồn tại. Đó là sai lầm rất lớn. Quy tắc ngữ pháp Trung Quốc thực ra vẫn tồn tại, chỉ là rất khác đối với những người học trong hệ thống ngôn ngữ châu Âu hoặc các hệ thống ngôn ngữ khác. Không giống như đại đa số các thứ tiếng khác, Trung Quốc là thứ ngôn ngữ rất đáng phân tích .Đó là cả tin tốt và tin rất không tốt cho người học ngôn ngữ này.
• Ví dụ: Trong tiếng Trung Quốc (Tiếng Hán) không có những quy định phức tạp liên quan đến cách chia động từ, hay hợp đồng, các vấn đề giới tính, các danh từ số nhiều. Hầu hết các từ trong tiếng Trung Quốc đều bao gồm âm tiết duy nhất mà sau đó được kết hợp để tạo ra từ ghép. Điều này làm cho việc xây dựng câu cú trở nên khá đơn giản.
• Tuy nhiên, Trung Quốc đã thiết lập những đặc điểm riêng của quy tắc ngữ pháp mà ban sẽ thấy không có sự tương đương trong tiếng Anh, hoặc các ngôn ngữ châu Âu khác . Ví dụ, Trung Quốc có sử dụng các tính năng ngữ pháp như: Phân loại, chủ đề – nổi bật & ưu đãi đối với từng khía cạnh. Nhưng các tính năng này thì không được sử dụng trong tiếng Anh, nó có thể khá khó khăn cho người học mới trong việc nắm bắt.

2. Cách sử dụng các bính âm trong tiếng Trung Quốc

Hán Việt là một hệ thống dùng để viết tiếng phổ thông Trung Quốc (Tiếng Hoa) bằng cách sử dụng bảng chữ cái La Mã. Han yu pin yan là hình thức phổ biến nhất của Latinh là như vậy, và được sử dụng rất nhiều trong sách giáo khoa & tài liệu giảng dạy nhiều.
• Pinyan cho phép sinh viên có thể tập trung vào phát âm của họ, và cũng cho phép họ đọc & viết, mà không cần phải học chữ Hán quá phức tạp. Mặc dù pin yan sử dụng bảng chữ cái của La Mã nhưng cách phát âm của các chữ cái lại thường không trực quan cho người nói tiếng Anh, đó là lý do tại sao nó phải được nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước khi  được sử dụng.
• Ví dụ, chữ ”c” trong pinyan được phát âm giống như ”ts” trong từ ”bit” , chữ “e” được phát âm giống như ”er” trong từ ”her” và chữ ”q” là phát âm như “ch” trong từ “giá rẻ”. Do những khác biệt cơ bản này, nên điều quan trọng là bạn nên học cách phát âm chính xác pinyan trước khi sử dụng nó như một hướng dẫn.

3. Luyện tập viết các kí tự tiếng Trung Quốc.

 

Việc học tiếng Trung Quốc (học tiếng Hoa) phổ thông đòi hỏi người học phải học rất nhiều thực hành rất nhiều, học viết tiếng Trung Quốc rất nhiều mới có thể nhớ thuần thục và viết được tất cả các kí tự. Vì thế, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chăm chỉ.
• Theo BBC, có hơn 50,000 ký tự Trung Quốc tồn tại, tuy nhiên hầu hết trong số này là hiếm khi được sử dụng. Một người Trung Quốc được đào tạo bài bạn có thể sẽ biết khoảng 8.000 ký tự, nhưng chỉ có khoảng 2000 trong số này là thực sự cần thiết để đọc một tờ báo.
• Khi viết ký tự Trung Quốc, trước tiên bạn sẽ cần phải học mỗi 214 ”gốc” – mà chủ yếu là các khối xây dựng của tất cả các ký tự Trung Quốc. Một số gốc tự do có thể đứng riêng và độc lập, trong khi những từ khác chỉ được sử dụng trong nhữg trường hợp phức tạp.
Dù học được nhiều hay ít, thì việc bạn viết đúng theo thứ tự luôn được đánh giá cao và đặt lên đầu tiên. Không có 1 chữ nào đẹp nếu bạn viết sai quy tắc cả.

• Có rất nhiều sách bài tập của Trung Quốc. Đây thường là dành cho học sinh, sinh viên và cũng rất hữu ích cho bất cứ ai cố gắng để học chữ Hán (tiếng Hoa).

Học ngữ pháp, học nói tiếng Trung Quốc, học viết là những bước tiếp theo giúp bạn có thể tiếp tục bước đi trên con đường chinh phục ngôn ngữ Trung Hoa này. Chăm chỉ rèn luyện & có ý chí cầu tiến làbí quyết quan trọng nhất để thành công trong việc tự học tiếng Hoa.

Nguồn: Blog Tự học Tiếng Trung

_____________________________

Tiếng Trung Cầm xu – cam kết dạy phát âm chuẩn, học nhanh nhớ nhanh.

– Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

– Facebook: Học tiếng Trung dễ như ăn kẹo

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan