x

Học Tiếng Trung có khó không? 5 bí quyết cho việc học Tiếng Trung thật đơn giản

camxu

27/06/2018

Học Tiếng Trung có khó không?“. Đây là câu hỏi mà bất kì ai khi muốn học Tiếng Trung đều thắc mắc. Nhiều người nghĩ rằng Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Tiếng Trung Cầm Xu sẽ giúp bạn 5 bí quyết để việc học Tiếng Trung trở nên thật đơn giản.

1. Bắt đầu học Tiếng Trung như thế nào? Hãy xác định mục tiêu học Tiếng Trung

Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu. Cũng có thể gọi đây là động lực chính để bạn bắt đầu học Tiếng Trung. Không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung. Nhưng thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học.

Bạn có thể học Tiếng Trung để phục vụ cho công việc.

Jack Ma dự báo 6 ngành nghề sắp "bốc hơi" trong một ngày không xa, đọc ngay để tương lai không lo thất nghiệp
Bắt đầu học Tiếng Trung để phục vụ công việc
… hay học để sau này đi du học?

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, mục tiêu học tiếng Trung thường là để đi du học. Hiện nay, đi du học Trung Quốc cũng đã dễ dàng và phổ biến hơn. Các trường đại học top đầu TQ không thể so được với các trường ĐH nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trong nước, họ luôn được đánh giá tốt hơn các trường khác. Để đi du học, trình độ HSK 4 hoặc 5 là đủ. Với lộ trình học khoảng 6 tháng – 1 năm, bạn đã có thể đi du học rồi.

Hay thậm chí chỉ đơn giản là vì “thần tượng”

2. Đừng học Tiếng Trung chỉ vì thích, hãy “yêu” Tiếng Trung

Có một câu trả lời nữa cho câu hỏi “học Tiếng Trung có khó không?”. Đó là: “Muốn học Tiếng Trung, hãy yêu Tiếng Trung”.

Quan điểm của Cầm Xu – nhà sáng lập trung tâm – là học ngôn ngữ phải yêu, phải có cảm hứng thì học mới “vào” và lâu quên. Chính vì vậy, chúng tôi liên tục đưa vào bài giảng các bài hát, trò chơi, tranh ảnh,… Ngoài ra, còn có những câu chuyện về văn hóa Trung Quốc, giúp học viên học mà như chơi.

Bài tập về nhà chủ trương không quá nặng, thay vào đó phải thiết thực và hữu dụng. Có thể bạn đã từng thấy khổ sở vì áp lực phải đến lớp, phải làm bài tập,… Hãy đến với chúng tôi để cảm nhận một không khí hoàn toàn khác.

3. Tìm phương pháp học Tiếng Trung phù hợp

Nhiều bạn có hỏi mình là học Tiếng Trung thì bắt đầu từ đâu? Theo mình, dù bạn học để thi HSK hay để giao tiếp, hãy bắt đầu học Tiếng Trung với phát âm. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói không quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Học một ngoại ngữ mới cũng giống như trẻ con bập bẹ tập nói vậy. Đầu tiên là học nói, sau đó mới đến học chữ.

Phát âm Tiếng Trung hoàn toàn không giống với phát âm Tiếng Việt như nhiều người vẫn lầm tưởng. Cách đặt lưỡi, đẩy hơi hoàn toàn khác. Đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học Tiếng Trung, bạn sẽ cần được dạy phát âm chuẩn. Bạn cần phải được chỉnh sửa phát âm một cách chính xác nhất. Sau đó, bạn có thể yên tâm nói chuẩn bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm.

Áp dụng phương pháp Effortless English của A.J Horge, hãy >>> Khám phá bí mật giúp bạn phát âm chuẩn chỉ sau 6 buổi học

4. Tiếng Trung – ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tại sao lại nói như vậy, bởi vì:

Thứ nhất, người Việt dễ dàng phát âm chuẩn Tiếng Trung hơn. Tiếng Trung có 4 thanh điệu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ dàng để phát âm chuẩn 4 thanh điệu này. Nó rất quan trọng với những bạn mới bắt đầu hay đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung. Vì vậy, cần phải chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng phát âm.

Tuy nhiên, người Việt đã quá quen thuộc với việc phát âm các dấu trong Tiếng Việt. Điều này sẽ khiến việc phát âm các thanh điệu này dễ dàng hơn so với người quốc gia khác. Khi phát âm, người Việt sẽ không cảm thấy bị ngượng mồm hay khẩu hình không đúng.

Thứ hai, do vị trí địa lí nên việc giao lưu văn hóa giữa hai nước đã diễn ra rất lâu đời. Người Việt cũng có hệ thống chữ Hán – Việt dùng để kí âm Tiếng Trung.

5. Học Tiếng Trung qua các bài hát và phim – khó hay không?

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Đối với việc bắt đầu học Tiếng Trung, hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim:

Nghe nhạc

Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. Nhạc Trung có rất nhiều bài hát hay. Thỉnh thoảng bạn còn có thể nghe được bài hát từng làm mưa làm gió nhạc Việt nữa đấy!

Top 15 Bài hát tiếng Trung hay nhất làm lay động lòng người - Toplist.vn
Bạn có thấy bài hát nào “quen quen” không

Xem phim

Mới học bạn đừng hy vọng có thể nghe và đọc được sub Trung. Bạn có thể xem phim bình thường. Tuy nhiên, nên xem phim sub thay vì thuyết minh. Vì khi nghe thuyết minh, bạn sẽ chẳng nhớ gì đến học tiếng Trung nữa.

Cách học là bạn cứ xem phim bình thường thôi. Nghe tiếng Trung cho quen tai mặc dù nghe lõm bõm được vài chữ đã biết. Hãy ghi lại những chỗ mà bạn thấy hay, quen thuộc dùng trong khẩu ngữ. Bạn chăm chỉ nghe và học một thời gian, thì bạn sẽ biết được pi-xà (hoàng thượng) đọc rất khác cách mà bạn đọc nó trước đây.

武侠天下🐼中華エンタメ情報 on Twitter: "8月無料放送中国時代劇ドラマ 『#扶揺 ~伝説の皇后~』 07月30日 03:30~ BS12にて 『#大唐見聞録 皇国への使者』 08月05日 17:00~ BS12にて 『#花散る宮廷の女たち ~愛と裏切りの生涯~』 08月14日 05:30~ BS12にて 『#月に ...

Tóm lại thì “học Tiếng Trung có khó không?”. Câu trả lời là học Tiếng Trung hoàn toàn không khó. Chỉ cần bạn yêu thích và có phương pháp học Tiếng Trung hiệu quả.

Và điều quan trọng nhất là bạn yêu thích Tiếng Trung, học có mục đích và có phương pháp học đúng cách. Bạn muốn bắt đầu học Tiếng Trung? Đừng quên tìm hiểu về các khóa học dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Trung tại đây nhé.

Xem thêm:

>> Đáp án tham khảo môn Tiếng Trung tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

>> Học Tiếng Trung qua 500 từ vựng Tiếng Trung thông dụng nhất – Phần 1

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.390.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments