Share:

Liệu “học Tiếng Trung có khó không” là câu hỏi mà bất kì ai khi muốn học Tiếng Trung đều thắc mắc. Nhiều người nghĩ rằng Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Tiếng Trung Cầm Xu sẽ giúp bạn 5 bí quyết để việc học Tiếng Trung trở nên thật đơn giản.

1. Bắt đầu học Tiếng Trung như thế nào? Hãy xác định mục tiêu học Tiếng Trung

– Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu, là động lực chính để bạn bắt đầu học Tiếng Trung, tất nhiên không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung (và giao tiếp nói được thành thạo), nhưng sẽ thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì, và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học.

Bạn có thể học Tiếng Trung để phục vụ cho công việc.

Bắt đầu học Tiếng Trung để phục vụ công việcHoặc học Tiếng Trung để đi du học
… hay học để sau này đi du học?

Đối với các bạn học sinh, sinh viên khi bắt đầu học Tiếng Trung thì có thể đặt mục tiêu đi du học. Hiện nay, đi du học Trung Quốc cũng đã dễ dàng hơn và phổ biến hơn. Các trường đại học top đầu TQ tuy không thể so sánh với các trường ĐH nổi tiếng thế giới nhưng chất lượng cũng khá hơn trong nước. Để đi du học, trình độ HSK 4 hoặc 5 là đủ, lộ trình học khoảng 6 tháng – 1 năm là bạn có thể đi du học rồi.

Hay đơn giản hơn, bạn bắt đầu học Tiếng Trung chỉ để có thể đọc được status của thần tượng chẳng hạn?

hoc-tieng-trung-vi-than-tuong
Hay thậm chí chỉ đơn giản là vì “thần tượng”

2. Đừng học Tiếng Trung chỉ vì thích, hãy “yêu” Tiếng Trung

Một câu trả lời nữa cho câu hỏi “học Tiếng Trung có khó không?” đó là: Muốn học Tiếng Trung, hãy yêu Tiếng Trung.
Quan điểm của Cầm Xu – nhà sáng lập trung tâm – là học ngôn ngữ phải yêu, phải có cảm hứng thì học mới “vào” và lâu quên. Chính vì vậy, chúng tôi liên tục đưa vào bài giảng các bài hát, trò chơi, tranh ảnh, các câu chuyện về văn hóa Trung Quốc, giúp học viên học mà như chơi.

hoc-tieng-trung-thi-hay-yeu-tieng-trung
Học Tiếng Trung thì phải yêu Tiếng Trung

Bài tập về nhà chủ trương không quá nặng, thay vào đó phải thiết thực và hữu dụng. Nếu bạn đã từng đi học và thấy khổ sở vì áp lực phải đến lớp, phải làm bài tập…, hãy đến với chúng tôi để cảm nhận một không khí hoàn toàn khác.

3. Tìm phương pháp học Tiếng Trung phù hợp

Nhiều bạn có hỏi mình là bắt đầu học Tiếng Trung thì bắt đầu từ đâu? Theo mình, cho dù bạn học để thi HSK hay chỉ để giao tiếp thì hãy bắt đầu học Tiếng Trung với phát âm. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói không quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Học một ngoại ngữ mới cũng giống như trẻ con bập bẹ tập nói vậy, đầu tiên là học nói, sau đó mới đến học chữ.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong-phương-phap-hoc
Phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn

Phát âm Tiếng Trung hoàn toàn không giống với phát âm Tiếng Việt như nhiều người vẫn lầm tưởng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi hoàn toàn khác, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học Tiếng Trung, bạn sẽ cần được dạy phát âm chuẩn, được chỉnh sửa phát âm một cách chính xác nhất. Sau đó, bạn có thể yên tâm nói chuẩn bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Áp dụng phương pháp Effortless English của A.J Horge, hãy >>> Khám phá bí mật giúp bạn phát âm chuẩn chỉ sau 6 buổi học

4. Tiếng Trung – ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tại sao lại nói như vậy, bời vì:

Thứ nhất, người Việt dễ dàng phát âm chuẩn Tiếng Trung hơn. Tiếng Trung với 4 thanh điệu nghe có vẻ đơn giản nhưng để phát âm chuẩn 4 thanh điệu này không phải dễ dàng, vì vậy những bạn mới bắt đầu làm quen hay cả những bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung cũng đều cần phải chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng phát âm.

phat-am-tieng-trung
Kĩ năng phát âm Tiếng Trung rất quan trọng

Tuy nhiên, người Việt đã quá quen thuộc với việc phát âm các dấu trong Tiếng Việt, điều này sẽ khiến việc phát âm các thanh điệu trong Tiếng Trung dễ dàng hơn so với người quốc gia khác. Khi phát âm những thanh điệu này, người Việt sẽ không cảm thấy bị ngượng mồm hay khẩu hình không đúng.

Thứ hai, do vị trí địa lí nên việc giao lưu văn hóa giữa hai nước đã diễn ra rất lâu đời, người Việt cũng có hệ thống chữ Hán – Việt dùng để kí âm Tiếng Trung.

5. Học Tiếng Trung qua các bài hát và phim – khó hay không?

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Đối với việc bắt đầu học Tiếng Trung, hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim:

Nghe nhạc: Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. Nhạc Trung có rất nhiều bài hát hay, và thỉnh thoảng bạn còn có thể nghe được bài hát từng làm mưa làm gió nhạc Việt nữa đấy!

bai-hat-tieng-trung-huyen-thoai
Bạn có thấy bài hát nào “quen quen” không

Xem phim: mới học bạn đừng hy vọng có thể nghe và đọc được sub Trung. Bạn có thể xem phim bình thường (nên xem phim sub thay vì thuyết minh vì nghe thuyết minh bạn sẽ chẳng nhớ gì đến học tiếng Trung nữa).

Cách học là bạn cứ xem phim bình thường thôi, nghe tiếng Trung cho quen tai mặc dù nghe lõm bõm đc vài chữ đã biết. Hãy ghi lại những chỗ mà bạn thấy hay, quen thuộc dùng trong khẩu ngữ. Bạn chăm chỉ nghe và học một thời gian, thì bạn sẽ biết được pi-xà (hoàng thượng) đọc rất khác cách mà bạn đọc nó trước đây.

phu-dao-hoang-hau
Bạn có biết bộ phim này không?

Tóm lại thì “học Tiếng Trung có khó không?” Câu trả lời là học Tiếng Trung hoàn toàn không khó nếu như bạn yêu thích và có phương pháp học Tiếng Trung hiệu quả.

Và điều quan trọng nhất là bạn yêu thích Tiếng Trung, học có mục đích và có phương pháp học đúng cách. Bạn muốn bắt đầu học Tiếng Trung? đừng quên tìm hiểu về các khóa học dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Trung tại đây nhé.

Xem thêm:

>> Đáp án tham khảo môn Tiếng Trung tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

>> Học Tiếng Trung qua 500 từ vựng Tiếng Trung thông dụng nhất – Phần 1

Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Facebook: Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội

Share: