x

Không phát âm chuẩn sẽ không nói được

Admin

26/12/2022

 1. Có thật là không phát âm chuẩn thì không nói được không?

Có nhiều bạn cho rằng, thực tế không phát âm chuẩn thì vẫn nói được và giao tiếp tốt được.  Tuy nhiên có một điều ít ai chú ý đến là những bạn phát âm sai, nói sai mà vẫn giao tiếp được này, 90% là thường xuyên có môi trường giao tiếp ví dụ như các bạn ở vùng biên giới, những bạn làm việc tại công ty Trung Quốc, các bạn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Trung Quốc và chủ đề đối thoại thường là quanh những vấn đề mà cả hai bên đều quen thuộc nên dù nói sai thì vẫn có thể “đoán đúng”.

Còn nếu từ đầu không học phát âm chuẩn sẽ có thể dẫn đến các nguy cơ như: không dám nói chuyện với người Trung Quốc vì sợ mình nói sai bị người ta cười, đối phương không hiểu được ý của mình dẫn đến việc giao tiếp gặp trở ngại, phát sinh những sự cố giao tiếp không đáng có do phát âm sai ví dụ như muốn nói là:  “Nãy em bị sốt/fāshāo/ nên hơi mệt.” Thì lại nói nhầm thành:  “Nãy em bị n*ng /fāsāo/ nên hơi mệt.”

 1. Tác hại của việc không học phát âm chuẩn ngay từ đầu.

* Thường xuyên nói sai những từ có phát âm gần giống nhau và dễ dẫn đến việc bị hiểu nhầm ý. 

Ít ai khi mới học Tiếng Trung biết rằng việc trong thực tế Tiếng Trung có rất nhiều từ có phát âm na ná nhau, nếu không chú ý thì rất dễ nói sai, dẫn đến những sự cố giao tiếp không đánh có ví dụ như:

Bị sốt/fāshāo/ và bị n*ng / fā sāo/ 

Gấu trúc /xióngmāo/ và lông ngực /xiōngmáo/ 

Mặc dù / jíshǐ/  và cứt gà / jī shǐ/

Biện luận /dábiàn/ và đại tiện /dàbiàn/

* Phát âm không chuẩn sẽ dẫn đến giao tiếp không tốt do

– Vì phát âm không chuẩn nên sợ nói, sợ nói sai sẽ bị cười.

– Khi giao tiếp vừa phải nghĩ nói dung nói vừa phải nghĩ xem từ này nói như thế nào nên sẽ tăng thời gian suy nghĩ, ngắn đoạn khi giao tiếp.

* Ảnh hưởng đến tới việc ghi nhớ chữ Hán 

– Khi phát âm không chuẩn thì khi học sẽ giảm khả năng phân biệt từ vựng, giảm khả năng nhớ từ do không kết hợp việc học từ vựng bằng nhiều giác quan (nói, nhìn, viết).

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments