x

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã thành thạo Tiếng Trung

camxu

31/07/2017

Cùng xem 7 dấu hiệu sau để xem bạn đã đạt đến “đỉnh cao” thành thạo tiếng Trung chưa nhé ^^

1. MỌI NGƯỜI KHÔNG CÒN PHẢI SỬA LỖI KHI BẠN SỬ DỤNG TIẾNG TRUNG

Khi bạn bắt đầu học, một cuộc hội thoại đơn giản cũng là một thách thức. Bạn mở to đôi mắt đầy sợ hãi và lắp bắp trả lời như một người mới học và mọi người phải chú ý giảm tốc độ nói để bạn theo kịp.

Nhưng khi điều này không còn diễn ra, thì đó chính là một chỉ báo rõ ràng rằng bạn đã đạt được độ thông thạo ngôn ngữ.

2. BẠN CÓ THỂ NGHE LỎM CÁC CUỘC NÓI CHUYỆN

Khi bạn đã thông thạo tiếng Trung, nếu tình cờ trong quán cafe hay một plaza gặp người Trung Quốc, thì các cuộc nói chuyện xung quanh không còn trôi qua tai bạn như một làn sương mù.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn lắng nghe chủ động những chi tiết thú vị mà họ đang nói. Đây là một mốc tiến bộ quan trọng, cho thấy bạn có thể hiểu người khác mà không cần nhìn họ, không cần dựa vào cử chỉ và biểu cảm trên khuôn mặt để đoán biết ý nghĩa.

3. CẢM ĐƯỢC NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA

Bạn xem show truyền hình tiếng Trung không sub? Tham dự các câu lạc bộ hài kịch? Điều đó đã trở nên quá dễ dàng!

Trong khi trước đó, mỗi khi nói đùa, người nói phải kiên nhẫn giảng giải cho bạn, thì nay bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được – ngay cả những điểm nút! – hoàn toàn dựa vào bạn.

Khi đạt được điều này, bạn hoàn toàn có thể hãnh diện. Đó là một khoảnh khắc lớn trong đợi một người học ngoại ngữ, điều này có nghĩa là những dấu vết và sắc thái của nền văn hóa đó đã ngấm sâu vào bạn.

4. THỈNH THOẢNG BẠN ĐỌC HOẶC NGHE MÀ KHÔNG CẦN “ĐIỀU CHỈNH” NGÔN NGỮ

Điều này gần như là không thể khi bạn là người mới học tiếng Trung. Nhưng ở đây, bạn bắt được một vài đoạn văn thông qua văn bản hoặc một vài mục trong tin tức đêm khuya, điều này cho thấy bạn không chủ động nhận diện ngôn ngữ mà nó đã in sâu vào tâm trí bạn!

Đây là một dấu mốc đáng kinh ngạc cho thấy bạn có thể dễ dàng điều chỉnh giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ khác.

5. VIỆC ĐẾN NGÂN HÀNG (HOẶC GẶP BÁC SĨ, KẾ TOÁN, V.V….) KHÔNG CÒN LÀM BẠN SỢ HÃI

Trước khi thông thạo tiếng Trung, nếu bạn phải đến khám bác sĩ giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Trung, thì chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng.

Điều gì xảy ra nếu bạn không thể giải thích các triệu chứng? Bây giờ, ngày đó đã là dĩ vãng. Việc giao tiếp với giao dịch viên, nhân viên bưu điện và kỹ thuật viên đã hoàn toàn dễ dàng.

6. BẠN BIẾT THỜI ĐIỂM VÀ CÁCH SỬ DỤNG CÁC TỪ CHỬI THỀ

Người bản ngữ thường thích dạy cho người nước ngoài các từ chửi thề. Khi lần đầu nghe những cụm này, bạn sẽ thấy chúng rất lạ lẫm. Tuy nhiên bây giờ bạn không chỉ biết thời điểm sử dụng những từ thô tục này một cách có văn hóa mà còn biết cách đổi giọng điệu giống những người dân bản ngữ.

Ngay cả khi bạn không chửi thề, sự thực rằng bạn có thể sử dụng chúng trong một ngoại ngữ là điều rất quan trọng!

7. BẠN NHẬN RA LỖI MÌNH MẮC PHẢI

Những người đã “thông thạo” tiếng Trung cũng vẫn có thể mắc lỗi. Nhưng điểm khác biệt là họ có thể tự bắt lỗi mình.

Khi đã thành thạo, bạn có thể tự phát hiện lỗi của mình và có thể tự sửa lỗi sai của bản thân!

Một lần nữa, hãy cảm thấy tự hào – kỹ năng này giúp bạn vượt xa những học viên ở trình độ trung cấp, chưa có khả năng tự nhận biết lỗi sai của mình.

Lời kết:

Định nghĩa về sự thông thạo rất khó xác định. Nhiều người – đặc biệt là những người chưa học ngoại ngữ – cho rằng thông thạo là phải tiêu hóa một cuốn từ điển và giao tiếp hoàn hảo 100 phần trăm mà không phạm bất kỳ lỗi nào hoặc sai từ nào.

Trên thực tế chúng ta hay định nghĩa sự thông thạo là khả năng giao tiếp nhanh, dễ dàng và “trôi chảy” theo nhiều dạng và với nhiều đối tượng khác nhau.

Trên đây là 7 dấu hiệu chung đã được nhiều người đúc kết, lấy đó làm mục tiêu phấn đấu/tự hào nha các bạn!

Còn bạn, bạn đã “thành thạo” tiếng Trung chưa?

Cập nhật ngay lịch khai giảng tháng 5 và tháng 6

Tự học Tiếng Trung Online tại nhà

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments