x

Tại sao người Trung Quốc hay tặng nhau quan tài?

camxu

27/12/2015

  Ở Trung Quốc, vào các dịp lễ tết hoặc khi cần biếu xén quà cáp, người ta rất hay tặng nhau một cỗ quan tài nhỏ được làm rất cầu kỳ. Có những khi chiếc quan tài nhỏ được làm bằng ngà voi, ở trên khắc chạm rất tinh vi và có giá trị […]

 
Ở Trung Quốc, vào các dịp lễ tết hoặc khi cần biếu xén quà cáp, người ta rất hay tặng nhau một cỗ quan tài nhỏ được làm rất cầu kỳ. Có những khi chiếc quan tài nhỏ được làm bằng ngà voi, ở trên khắc chạm rất tinh vi và có giá trị rất lớn.
 
Tưởng chừng mới nghe đây là một trò đùa nhưng nó lại là một phong tục rất đẹp đẽ của người Trung Quốc. Sở dĩ có phong tục này là do áp dụng hiện tượng đồng âm khác nghĩa trong tiếng Trung.
 
Trong tiếng Trung, mỗi khi chúc ai đó thăng tiến trong công việc và gặp nhiều tài lộc, người ta thường chúc:
 
升官发财 (Shēngguān fācái) – THĂNG QUAN PHÁT TÀI, nói rút gọn đi là 官财 – Guāncai
 
Trong hai chữ “quan tài” /棺材/ – Guāncai có cách phát âm tương tự với chữ “quan” (官) trong từ “quan chức” và “tài” (财) trong từ “tài lộc”. Xuất phát từ đặc điểm này, mà quan tài đã trở thành một món quà tặng rất độc đóa và ý nghĩa ngụ ý cầu chúc thăng quan tiến chức, phát tài, thịnh vượng.
Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan