x

5 lý do bạn nên học phát âm chuẩn Tiếng Trung ngay từ khi mới bắt đầu

Admin

31/05/2024

Phát âm chuẩn là nền tảng quan trọng nhất khi bắt đầu học ngoại ngữ, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi học tập và giao tiếp. Dưới đây là 5 lý do cho thấy bạn nên học phát âm chuẩn Tiếng Trung cơ bản ngay từ khi mới bắt đầu.

 

1. Định nghĩa về phát âm chuẩn Tiếng Trung

Phát âm chuẩn Tiếng Trung là phát âm đúng, chính xác, rõ ràng từng âm tiết pinyin (phiên âm) trong tiếng Phổ thông của Trung Quốc.

Tiếng phổ thôngngôn ngữ thông dụng chính thức được sử dụng chung trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đại lục.

 

2. Lý do bạn nên học phát âm Tiếng Trung chuẩn.

Phát âm chuẩn là nền tảng của việc học ngoại ngữ.

Phát âm chuẩn là bước đầu tiên cần học khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào.

Đây cũng là bước đầu tiên trong trình tự học ngôn ngữ chuẩn nghe nói – đọc viết.

 

Tiết kiệm tối đa thời gian khi giao tiếp, học tập.

Trong Tiếng Trung có nhiều âm tương tự nhautừ đồng âm khác nghĩa, càng học lên cao số lượng càng nhiều. Khi bạn phát âm chuẩn Tiếng Trung, bạn sẽ có nền tảng vững chắc để phân biệt các âm tương tự nhau, hỗ trợ bạn học được tốt các kỹ năng nghe nói đọc viết một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian học tập.

Việc phát âm chuẩn Tiếng Trung sẽ giúp bạn và đối phương có thể hiểu ngay ý của nhau khi giao tiếp, giúp quá trình giao tiếp, trao đổi thông tin diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.

 

Giao tiếp được với tất cả mọi người sử dụng Tiếng Trung.

Tiếng Phổ thông là ngôn ngữ được sử dụng chung cho toàn Trung Quốc đại lục.

Khi học phát âm chuẩn Tiếng Trung Phổ thông, bạn có thể đọc được hết tất cả các văn bản Tiếng Trung chỉ cần có pinyin, giao tiếp được với tất cả mọi người trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, và những người sử dụng Tiếng Trung trên toàn thế giới.

 

Diễn tả được chính xác điều mình muốn nói, tránh hiểu lầm, hiểu sai ý khi giao tiếp.

Tiếng Trung là ngôn ngữ đơn lập (tương tự như Tiếng Việt). Trong Tiếng Trung chứa rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa, từ khác âm khác nghĩa, và những từ phát âm tương tự nhau.

Khi bạn phát âm không chuẩn sẽ khiến câu nói hay từ vựng bạn muốn nói biến thành một từ vựng khác mang một ý nghĩa khác, dẫn tới người nghe hiểu lầm, hiểu sai ý bạn, hay khiến cuộc nói chuyện rơi vào tình huống xấu hổ khi nói nhầm sang từ mang nghĩa nhạy cảm.

Ví dụ trong Tiếng Trung “fāshāo” nghĩa là sốt, còn “fā sāo” nghĩa là n.ứ.n.g, hai từ này phát âm gần giống nhau.

Nếu bạn muốn nói với đối phương “tôi bị sốt rồi” mà nói nhầm “fāshāo” thành “fā sāo”, thì nghĩa của câu nói sẽ biến thành “tôi n.ứ.n.g rồi”. Như vậy đối phương sẽ hiểu sai và sẽ thấy rất ngại ngùng khi nói chuyện với bạn.

Sự khác biệt khi phát âm không chuẩn những âm tương tự nhau trong Tiếng Trung

 

Ngoài ra, Trung Quốc còn là đất nước có nhiều giọng vùng miềntiếng địa phương, trong giao tiếp hằng ngày người Trung Quốc rất ít khi sử dụng tiếng Phổ thông chuẩn. Tiếng phổ thông của họ thường mang theo giọng vùng miền, thậm chí sẽ sử dụng tiếng địa phương khi nói chuyện với người cùng quê.

Phát âm chuẩn Tiếng Trung sẽ là cái gốc để bạn lấy đó làm căn cứ nghe hiểu được những âm không chuẩn của người Trung Quốc.

Còn nếu ngay từ đầu bạn đã sở hữu phát âm không chuẩn, thì sẽ rất khó để bạn xác định được âm người Trung Quốc nói đó là âm nào trong hệ thống Tiếng Trung chuẩn. Khi đó việc giao tiếp với người bản xứ sẽ khó khăn hơn do cả hai bên đều có thể không hiểu được đối phương đang nói gì.

 

Tạo được thiện cảm với người bản xứ.

Tiếng Trung được đánh giá là ngôn ngữ khó nhất thế giới. Người Trung Quốc sẽ cảm thấy yêu mếncó thiện cảm hơn với bạn nếu biết bạn là người nước ngoài mà có thể nói chuẩn tiếng mẹ đẻ của họ.

Khi làm việc, giao lưu với đối tác, bạn bè người nước ngoài, việc không cần phải nghĩ hay phán đoán xem đối phương đang nói gì do phát âm không chuẩn sẽ giúp cuộc nói chuyện, trao đổi diễn ra suôn sẻnhẹ nhàng hơn. Bạn bè hay đối tác người Trung Quốc cũng sẽ vui vẻsẵn lòng nói chuyện tiếp với bạn trong những trao đổi, hợp tác lần sau.

 

Trên đây là 5 lý do bạn nên học phát âm chuẩn Tiếng Trung cơ bản ngay từ khi mới bắt đầu, để tạo nền tảng vững chắc hỗ trợ việc học Tiếng Trung và giao tiếp bằng Tiếng Trung của bạn diễn ra một cách thuận lợitiết kiệm thời gian, công sức.

 

Tham khảo thêm 3+ cách học phát âm Tiếng Trung chuẩn hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu tại đây.

Thao khảo thêm Hệ thống phiên âm Tiếng Trung cơ bản – Thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu tại đây.

Tham khảo thêm Cách phát âm chuẩn tất cả thanh mẫu (phụ âm) trong Tiếng Trung tại đây.

Tham khảo thêm Cách phát âm chuẩn tất cả vận mẫu (nguyên âm) trong Tiếng Trung tại đây.

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments