x

5 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT ĐỂ HỌC GIỎI TIẾNG TRUNG

camxu

08/03/2021

Tiếng Trung được mệnh danh là ngôn ngữ khó học bậc nhất thế giới. Vì vậy việc học giỏi Tiếng Trung là điều không hề dễ dàng. Nhưng điều này không đồng nghĩa là không thể. Nếu chăm chỉ và có phương pháp học đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể giỏi Tiếng Trung. Sau đây là 5 lưu ý quan trọng nếu bạn muốn “làm chủ” được ngôn ngữ này.

NẮM CHẮC PHÁT ÂM, PHÁT ÂM CHUẨN

Đây là điều phải nắm vững ngay từ khi mới bắt đầu học Tiếng Trung. Lí do là bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kĩ năng nghe, nói và giao tiếp. Phát âm không đúng sẽ khiến bạn nói sai, khó nghe. Hậu quả là người khác khó để hiểu được bạn muốn truyền đạt điều gì. Đây là cản trở lớn nếu bạn muốn học giỏi Tiếng Trung.

Cách học phát âm khi mới bắt đầu

Thông thường, các bạn chỉ mất tầm 1 tuần để ghi nhớ các phiên âm phát âm. Sau đó, bạn nên dành 1-2 tuần để luyện tập lại để nằm lòng cách phát âm chữ Hán.

Một số sách sẽ có phần mô tả cách đặt lưỡi, lấy hơi ra sao cho đúng. Tuy nhiên mình thấy như vậy rất khó hình dung và khó biết mình phát âm đúng hay sai. Do vậy mình khuyên các bạn nên học qua video trên YouTube. Các bạn sẽ được nghe âm phát ra chuẩn và được dạy phát âm một cách kĩ càng hơn.

Các bạn có thể học phát âm chuẩn tại đây 

Luyện phát âm như thế nào?

Chúng ta thường khó nhận biết được mình đang phát âm đúng hay sai, đặc biệt là khi tự học. Có 3 cách để bạn kiểm soát và cải thiện vấn đề này:

 • Ghi âm hoặc quay video khẩu hình phần phát âm của mình và tự nghe lại để đánh giá
 • Kiểm tra phát âm qua một số ứng dụng học Tiếng Trung, đơn giản nhất là qua Google dịch. Nếu mình phát âm đúng qua micro thì phần phiên âm đúng sẽ hiện ra.
 • Tìm bạn bè, giáo viên kiểm tra giúp. Nếu bạn học ở trung tâm, nên tìm trung tâm kiểm tra kĩ phát âm cho học viên. Nếu tự học, bạn có thể tìm các bạn học Tiếng Trung qua các group học tập trên Facebook.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHE GIỎI?

Nhiều bạn mới học không biết nên tìm nguồn nghe Tiếng Trung ở đâu và bắt đầu như thế nào. Khi vốn từ của bạn chưa đủ thì bạn nên chọn những phần nghe có cả pinyin (và dịch nghĩa). Sau đó, ghi chú lại các từ mới trong đoạn vừa rồi. Tiếp đến thì nghe lại cả đoạn để nắm được nội dung chính của file nghe.

Các phần mềm hỗ trợ, nâng cao khả năng nghe, học giỏi Tiếng Trung

1.WEIXIN

Weixin (hay còn gọi là wechat) là mạng xã hội lớn của Trung Quốc. Bạn có thể nghe các bài radio theo ngày của những người mà mình yêu thích ở trên đây. Thường thì những phần nghe trên weixin thích hợp với những người có từ HSK4 trở lên. Nhưng ưu điểm là các bài radio này có bản word để mình theo dõi và học luôn mặt chữ.

Các bạn có thể theo dõi kênh của Nhụy Hy/ 蕊希 và Tiểu Bắc/ 小北 nhé.

2. APP HỌC TIẾNG TRUNG – LUYỆN NGHE NÓI

Phần mềm cung cấp các đoạn hội thoại thường nhật. Chủ đề bài học đa dạng như chào hỏi, giới thiệu bản thân, mua sắm, công việc, gia đình,….. Ứng dụng này phù hợp cho tất cả những người học tiếng Trung ở mọi cấp độ.
Qua ứng dụng này, bạn có thể học cách nói, phát âm, ngắt nghỉ, ngữ điệu, nghe hiểu. Bên cạnh đó còn học được các nhóm từ vựng và các cụm từ hữu ích hàng ngày. Phần mềm cũng có phần phiên âm, dịch nghĩa, chế độ phát và các trò chơi luyện tập

3. Chinese Pod LLC

Đây là một phần mềm siêu tiện lợi. Nó cho phép bạn xem trực tuyến và tải bản đầy đủ video, audio về máy. Các bạn có thể học từng bài theo từ vựng, đối thoại, ngữ pháp và tài liệu mở rộng khác. Phần mềm cung cấp chức năng tìm kiếm và lựa chọn những chủ đề học mà người dùng yêu thích. Và một điểm siêu tiện nữa đó là có thể lưu lại từ vựng để học với flashcard.

4. MGTV, iQIYI (Xem phim)

Đây là một app xem phim hay chương trình thực tế của Trung Quốc. Vừa xem phim vừa luyện nghe giúp bạn cải thiện các kĩ năng Tiếng Trung. Hiện tại 2 app này đã có phần dịch sang Tiếng Việt rồi. Đầu tiên bạn nên xem qua một lượt. Nếu không hiểu chỗ nào thì bật phụ đề lên để xem nghĩa là gì và ghi chú lại. Sau đó tắt phụ đề để xem tiếp.

HỌC GÌ ĐỂ NÓI TIẾNG TRUNG LƯU LOÁT

Có nhiều bạn học Tiếng Trung, thi HSK đạt thành tích cao nhưng lại cực kì ngại nói Tiếng Trung. Một phần có thể là vì khả năng nói, ứng biến Tiếng Trung kém. Lí do:

 • Không có sự rèn luyện
 • Sợ sai
 • Không tìm được người học nói cùng
 • Không tìm được các phương thức hỗ trợ phù hợp.

Do đó để học nói, đầu tiên bạn phải tự đặt cho mình suy nghĩ dám sai dám sửa.

Học giỏi Tiếng Trung qua các chủ đề luyện nói

Việc nói Tiếng Trung mang tính ứng dụng cao. Do đó nên bắt đầu từ các chủ đề đơn giản nhất, tham khảo những cách hay dùng. Bạn nên tự học, nghe Tiếng Trung theo chủ đề và tự nhắc lại. Bạn cũng có thể tự tạo các đoạn hội thoại cho riêng mình để rèn luyện.

Bạn có thể học qua một số kênh youtube như:

Học Tiếng Trung Cầm Xu

Link: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Tiếng Trung 518

Link: https://www.youtube.com/c/ChenLaoshiHocTiengTrung

Các app tìm bạn và nói chuyện với người Trung Quốc

 1. WeChat

Wechat có tính năng tương tự Zalo của Việt Nam. Bạn có thể nhắn tin, nói chuyện với người Trung Quốc thông qua app này. Ngoài ra chế độ bảo mật của Wechat khá tốt nên người dùng có thể an tâm sử dụng.

 1. Weibo

Người Trung Quốc sở hữu riêng cho mình một app để kết nối Trung Quốc và thế giới là Weibo. Các thông tin trên Weibo bao quát từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội.

 1. Tiktok 抖音

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với app Tiktok, dùng video để chia sẻ thông tin. Độ phổ biến của Tiktok đã lan rộng ra toàn cầu và thu hút sự chú ý của giới trẻ.

 1. Soul

Đây là một phần mềm kết bạn với người Trung Quốc rất được ưa chuộng hiện nay. Trên Soul, bạn có thể chọn đối tượng nói chuyện với mình theo tiêu chuẩn của riêng bạn. Bạn có thể gọi nói chuyện với người lạ ngay từ lần đầu tiên tương hợp.

 1. QQ

Trước đây, QQ từng là app rất phổ biến ở Trung Quốc. Song với sự phát triển của công nghệ hiện đại, QQ đã không còn được sử dụng rộng rãi. Người ta ví QQ của Trung Quốc đã từng là hoài niệm với giới 7x, 8x. Nó giống như “gã khổng lồ” Yahoo trong quá khứ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỚ TỐT CHỮ HÁN VÀ VIẾT TỐT

Chữ Hán luôn là vấn đề khó nhằn với tất cả những người học Tiếng Trung. Làm sao để nhớ được chữ viết, từ vựng, cách viết, dịch,… đều là vấn đề cực kì nan giải.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết và tập viết chữ Hán

Chữ Hán gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Việc nằm lòng các quy tắc và viết đúng giúp bạn hình thành thói quen tốt khi viết chữ Hán.

Khi đã nắm chắc các nét và quy tắc viết thì bạn nên học bộ thủ. Phần lớn chữ Hán sẽ chứa bộ thủ để biểu thị cho một phần nghĩa hoặc phần âm. Ghi nhớ bộ thủ giúp bạn dễ dàng nhận biết chữ và nhớ chữ hơn.

Thời gian đầu, bạn có thể học trước 50 bộ thủ thông dụng trong 214 bộ thủ Tiếng Trung. Đồng thời, bạn có thể học cách nhớ chữ Hán thông qua phương pháp chiết tự.

Có thể khi học viết bạn sẽ thấy thật phiền phức khi phải viết chữ theo thứ tự. Bạn nghĩ cứ đúng chữ là được chứ thứ tự các nét thì có gì quan trọng? Tuy nhiên việc viết chữ “bất quy tắc” sẽ khiến các bạn mất nhiều thời gian và khó nhớ chữ. Bạn sẽ nhận ra,  học chữ thông qua bộ thủ sẽ nhớ chữ tốt hơn nhiều.

Các phương pháp có thể ứng dụng vào học từ vựng, nâng cao vốn từ để học giỏi Tiếng Trung

1.Học từ mới qua flashcard

Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Người học sẽ viết từ mới vào một mặt giấy, mặt còn lại ghi nghĩa kèm ví dụ. Flashcard giúp chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học.

Ban đầu, các bạn nên học những từ thông dụng theo các chủ đề đơn giản nhất qua giáo trình. Bạn có thể tự làm flashcard hoặc mua sẵn trên mạng hay nhà sách.

2. Chuẩn bị giấy kẻ bút mực để luyện viết chữ

Vì chữ Hán khá khó nhớ nên không gì bằng luyện viết đi viết lại nhiều lần. Vở ô ly và bút mực sẽ thuận lợi hơn trong việc viết chữ tượng hình, căn nét. Bạn có thể viết đi viết lại một từ nhiều lần hoặc đặt câu với các từ đấy. Sau đó rồi chép lại để một lúc có thể học được nhiều từ hơn. Hãy chú ý viết đúng thứ tự các nét và bộ thủ trong từng chữ.

3. Học từ mới qua hình ảnh

Mình tin là những thứ càng thú vị lại càng dễ nhớ. Do đó những trang sách đầy màu sắc, hình ảnh sẽ dễ nhớ hơn việc “nhồi” trang sách đầy chữ. Hình tượng hóa từng con chữ và tư hình dung nó để nhớ từ nhanh hơn nhé.

4. Học từ mới qua ngữ cảnh

Cũng giống như một đứa trẻ tự khám phá các từ thông qua ngữ cảnh. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn mà còn học được cách dùng từ tự nhiên nhất.

Luyện dịch Trung Việt, Việt Trung

Đây là cách bạn rèn luyện cũng như học hỏi cách hành văn của người khác. Hơn thế nữa nó còn hỗ trợ bạn dịch và cải thiện kĩ năng viết bài. Bạn có thể từ tìm các nguồn như phim ảnh,  sách báo… Hoặc có thể tập dịch qua những ứng dụng đọc sách Tiếng Trung:

1. Phần mềm đọc sách tiếng Trung Weread

Weread có tên tiếng Trung là 微信读书 là một ứng dụng đọc sách cực hay của tập đoàn Tencent. Weread là một kho tàng sách đồ sộ với nhiều đầu sách; nhiều tính năng tiện dụng.  Bạn có thể lưu sách, chia sẻ, bình luận và nghe đọc sách bằng tiếng Trung.

Kho sách của weread có bao gồm những cuốn sách miễn phí và những cuốn sách bán. Bạn có thể chọn mua một cuốn sách bất kì bạn thích và đọc chúng bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn có một cách khác tiết kiệm hơn đó là mua thẻ vô hạn. Thẻ này sẽ kích hoạt không giới hạn đọc và nghe các loại sách mà không cần phải mua sách. Đặc biệt, weread đang tặng các thẻ vô hạn cho tài khoản mới kích hoạt giúp bạn tha hồ đọc.

2. Mạng xã hội nghe đọc sách tiếng Trung ximalaya

Ximalaya có tên tiếng Trung là 喜马拉雅FM. Đây là một mạng xã hội chuyên về đọc sách. Nó cung cấp một kho tàng phong phú các loại sách đọc, sách nói. Ngoài ra nó còn là kho âm nhạc, blog radio, video âm nhạc được tải lên từ người dùng. Đây là một mạng xã hội khá là thú vị và hữu ích cho những người học tiếng Trung. Và bạn có thể sử dụng trên rất nhiều thiết bị: máy tính windows, iOS, Android và cả tivi nữa.

3. 梧桐中文 (Wútóng zhōngwén)

Đây là một app đọc sách miễn phí của Trung Quốc. Bạn có thể tìm rất nhiều đầu sách ở trên đây: chính trị, xã hội, ôn thi HSK, truyện, …. Tất cả đều có trong ứng dụng này.

Mỗi sách đều có file nghe kèm theo luôn đó, cực kì tiện. Ví dụ các bạn nhìn thấy ảnh là 1 đề thi, mình có khoanh tròn kí hiệu ?. Chỉ cần ấn vào đấy, chính là file nghe của bài học hoặc đề thi đó luôn. Có thể vừa học vừa nghe luôn, ôn luyện luôn, tiện chứ nào

LÀM SAO ĐỂ NẮM CHẮC NGỮ PHÁP

Ghi chép lại những điều đã học

Bạn nên ghi chép từ mới, ngữ pháp và điểm cần phải lưu ý của từng phần kiến thức. Bạn nên sử dụng nhiều loại bút khác nhau để viết. Ví dụ:

 • Ngữ pháp: bút đỏ
 • Ví dụ: bút tím
 • Từ vựng: bút xanh

Lúc nhìn lại sẽ thấy hứng thú, bởi màu sắc giúp bản thân dễ chú ý hơn. Khi ôn tập, bạn có thể dễ dàng phân loại nó ra để học nhanh hơn.

Luyện tập

Bước này thực sự rất quan trọng với một người muốn học giỏi bất kì một ngôn ngữ nào. Chúng ta không thể học tốt được nếu như không có luyện tập.

Cách truyền thống mà chúng ta thường được học là tập đặt câu với cấu trúc ngữ pháp đấy. Việc đặt câu nhiều, sử dụng nhiều sẽ khiến bản thân nhớ lâu hơn. Có thể tận dụng luôn cuốn giáo trình đang học để xem câu người ta đặt sẵn như thế nào. Phần bài tập luyện tập trong sách cũng rất hữu ích.

Nếu đã có trình độ cao hơn, bạn có thể thử sức bản thân luyện dịch.

Khi đã đạt đến trình độ cao, bạn sẽ biết nhiều từ hơn, cấu trúc ngữ pháp cũng chắc hơn. Lúc này các bạn có thể luyện dịch những video, những đoạn văn ngắn. Đồng thời phân tích ở đấy người ta đã sử dụng cấu trúc nào mình đã học. Phương thức này giúp bạn nhớ lâu hơn, dịch mượt mà và hay hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể học được thêm nhiều từ vựng, góp phần giúp bạn học giỏi Tiếng Trung.

————————————————————————————

8 bước tự học Tiếng Trung cực nhanh trong 3 tháng

Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây

Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Facebook: Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.150.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.450.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.650.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments