Bắt đầu học Tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả?

Thời gian gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn thắc mắc về việc bắt đầu học tiếng trung từ đâu? Mới học Tiếng trung thì nên học giáo trình nào? Nên học phát âm hay học chữ viết đầu tiên?
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề: Bắt đầu học Tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả? Trong series 1001 câu hỏi học tiếng trung.

>>> Xem Video cô Cầm Xu chia sẻ về việc bắt đầu học Tiếng Trung

  1. Mục tiêu và sự yêu thích Tiếng Trung

– Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu, là động lực chính để bạn bắt đầu học Tiếng Trung, tất nhiên không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung (và giao tiếp nó đc thành thạo), nhưng sẽ thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì, và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học.

Học tốt 1 môn ngoại ngữ khác hoàn toàn với học toán hay học văn, bạn có thể không biết đạo hàm này đạo hàm kia, bạn cũng vẫn sống khỏe dù không biết Hemingway là ai, nhưng học ngoại ngữ, bạn cần dùng nó trong cuộc sống hằng ngày thực sự. Bạn học tốt tiếng Trung cũng có nghĩa là bạn giao tiếp bằng Tiếng Trung, nghe nhạc Trung, xem phim Trung, … kiếm tiền nhờ tiếng Trung nữa. Bạn càng bạn càng học được nhiều từ thì vốn từ của bạn càng phong phú, bạn càng nói được nhiều chủ đề, hiểu được nhiều thể loại văn bản và các loại hình nghệ thuật khác nhau.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên khi bắt đầu học Tiếng Trung thì có thể đặt mục tiêu đi du học. Hiện nay, đi du học Trung Quốc cũng đã dễ dàng hơn và phổ biến hơn. Các trường đại học top đầu TQ tuy không thể so sánh với các trường ĐH nổi tiếng thế giới nhưng chất lượng cũng khá hơn trong nước. Để đi du học, trình độ HSK 4 hoặc 5 là đủ, lộ trình học khoảng 6 tháng – 1 năm là bạn có thể đi du học rồi.

Hoặc bạn bắt đầu học Tiếng Trung chỉ để có thể đọc được status cuả thần tượng chẳng hạn? Có bạn thì thích Dương Dương, TF Boys, Địch Lệ Nhiệt Ba…. Đừng ngần ngại đặt ra mục tiêu của mình, càng cụ thể thì bạn càng có động lực để học. À bật mí nhé, mình cực kì cực kì thích Triệu Vy và Tôn Lệ đó, còn các bạn thì sao? Comment xuống phía dưới để làm quen với nhau nhé.

  1. Có mục tiêu rồi, làm gì tiếp theo?

Nhiều bạn có hỏi mình là bắt đầu học Tiếng Trung thì bắt đầu từ đâu? Theo mình, cho dù bạn học để thi HSk hay chỉ để giao tiếp thì hãy bắt đầu học Tiếng Trung với phát âm. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói không quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Học một ngoại ngữ mới cũng giống như trẻ con bập bẹ tập nói vậy, đầu tiên là học nói, sau đó mới đến học chữ.

Phát âm Tiếng Trung hoàn toàn không giống với phát âm Tiếng Việt như nhiều người vẫn lầm tưởng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi hoàn toàn khác, tại Tiếng Trung Cầm Xu bạn sẽ được dạy phát âm chuẩn, được chỉnh sửa phát âm cho từng người trong 2 tuần đầu tiên. Sau đó, bạn có thể yên tâm nói chuẩn bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

>>> Khám phá bí mật giúp bạn phát âm chuẩn chỉ sau 6 buổi học

Khi bắt đầu học Tiếng Trung, bạn nên học bài bản theo các bộ sách giáo trình, ít nhất là quyển đầu tiên, cho dù mục tiêu của bạn có là giao tiếp hay chỉ nghe nói hay 4 kĩ năng. Trừ khi đặc thù công việc và thời gian hạn hẹp khiến bạn k thể học bài bản được thì khi ấy hẵng tìm đến các loại sách khác như sách học cấp tốc, những câu khẩu ngữ hằng ngày… Việc học theo các loại giáo trình này sẽ cho bạn những cái nền đầu tiên 1 cách bài bản nhất về tiếng Trung.

Những bộ sách hay mà bạn nên đọc là:

– Giáo trình Boya: Mình thấy bộ này khá hay, do ĐH Bắc Kinh biên soạn, kiến thức cập nhật và viết rất dễ hiểu. Đặc biệt là cuốn Boya 1.

Giáo trình Boya
Giáo trình Boya

 

– Giáo trình Sucheng, gồm cả luyện nghe (hanyu tingli sucheng) và Khẩu ngữ (hanyu kouyu sucheng). Giáo trình trình bày khoa học, đặc biệt có hệ thống bài tập khoa học, dễ vận dụng.Tuy nhiên kiến thức của 1 cuốn thường tương đối nặng.

Giáo trình Sucheng

– Giáo trình luyện nghe Hán ngữ của NXB DHQGHN (shikuang tingli jiaocheng), tập trung rất nhiều vào kĩ năng nghe và các tình huống giao tiếp thực tế.

Giáo trình luyện nghe

– Bộ GT Hán ngữ 6 quyển: Bộ giáo trình kinh điển mà ai ai học Tiếng Trung đều biết, nhưng mình không khuyến khích bộ này vì nó đã khá cũ, nhiều kiến thức không còn phù hợp nữa. Giáo trình Hán ngữ

Giáo trình Hán ngữ

Trên đây là một số cuốn giáo trình đã có phiên bản TV và đc xuất bản tại  VN. Ngoài ra có khá nhiều giáo trình Trung Anh khác cũng khá hay, mình sẽ giới thiệu kĩ hơn trong một dịp khác.

Nên có 1 quyển vở (vở kẻ ô ly của học sinh tiểu học) và hãy luyện cả viết chữ – nếu bạn có thể; lúc đầu bạn sẽ thấy viết chữ vừa khó vừa không để làm gì, nhưng luyện viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc nhận mặt chữ, mà đọc được chữ Hán thì việc học  và cả trong công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều. Bạn cũng có thể học theo list các bài học miễn phí tại kênh Học Tiếng Trung Cầm Xu, mình dạy rất chậm và các bài học cũng khá dễ học.

Để nhớ chữ nhanh, chỉ có cách là bạn phải viết nhiều và đọc nhiều. Khi học chữ, bạn có thể học theo bộ thủ, nhưng không nhất thiết phải học thuộc lòng cả 214 bộ. Bạn chỉ cần học khoảng 50 bộ thủ thường gặp nhất và học theo từng chữ. VD: chữ 你 có bộ chính là bộ nhân đứng, chữ 好 là bộ nữ. Bạn cũng nên học theo âm Hán Việt, đây cũng là cách phát triển từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, cần để ý cách dùng của từ, tránh trường hợp cách dùng của người TQ không giống với mình. VD từ ‘vô duyên’ trong tiếng Trung không dùng để chỉ cách nói, cử chỉ của 1 người với nghĩa xấu, mà chỉ để nói về việc không có duyên phận.

>>> Khóa học Tiếng Trung 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

  1. Học qua những thứ vui vẻ khác.

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Đối với việc bắt đầu học Tiếng Trung, hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim:

Nghe nhạc: Mới học, bạn đương nhiên nghe sẽ không hiểu người ta hát gì, vì bạn không thể tự dưng hiểu được lời bài hát. Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. 1 điều đặc biệt nữa là sau này bạn học cao lên rồi, bạn sẽ phát hiện ra bài hát năm xưa bạn không hiểu gì giờ đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều. Nhạc Trung có rất nhiều bài hát hay, và thỉnh thoảng bạn còn có thể nghe được bài hát từng làm mưa làm gió nhạc Việt nữa đấy!

Xem phim: mới học bạn đừng hy vọng có thể nghe và đọc được sub Trung. Bạn có thể xem phim bình thường (nên xem phim sub thay vì thuyết minh vì nghe thuyết minh bạn sẽ chẳng nhớ gì đến học tiếng Trung nữa). Bạn cũng không cần thiết phải chăm chăm nhìn vào sub và dịch từng chữ một, làm như thế chỉ khiến bạn ngán tận cổ vì xem hết 1 tập 1 tiếng bạn sẽ mất toi 3 4 tiếng. Cách học là bạn cứ xem phim bình thường thôi, nghe tiếng Trung cho quen tai mặc dù nghe lõm bõm đc vài chữ đã biết. Hãy ghi lại những chỗ mà bạn thấy hay, quen thuộc dùng trong khẩu ngữ. Bạn chăm chỉ nghe và học một thời gian, thì bạn sẽ biết được pi-xà (hoàng thượng) đọc rất khác cách mà bạn đọc nó trước đây.

Điều quan trọng nhất là bạn yêu thích Tiếng Trung, học có mục đích và có phương pháp học đúng cách.

Các bạn thân mến, như vậy là mình đã vừa chia sẻ với các bạn những điều đầu tiên và cơ bản nhất khi bắt đầu học Tiếng Trung. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn tự tin hơn, là động lực giúp bạn trên con đường chinh phục Tiếng Trung.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top