x

[TÀI LIỆU MIỄN PHÍ] Cần gì để thi HSK và HSKK?

camxu

30/01/2021

Giống như Tiếng Anh, Tiếng Trung cũng có các chứng chỉ thể hiện trình độ như HSK, HSKK, TOCFL (phồn thể),… Trong đó chứng chỉ HSK là phổ biến nhất. Tuy nhiên mới đây, đã có thông báo chính thức về việc hợp nhất tổ chức và thu lệ phí kì thi năng lực Hán Ngữ quốc tế HSK & HSK(K). Do đó, các bạn học Tiếng Trung cần chú ý và ôn luyện thật kĩ cả kiến thức cũng như khẩu ngữ để có kết quả thi tốt nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ Tiếng Trung HSK và HSK(K) trong bài viết dưới đây nhé!

Về chứng chỉ Tiếng Trung HSK

Tổng quan về HSK?

 • HSK là viết tắt của “汉语水平考试 /Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì/” là bài thi tiêu chuẩn đánh giá trình độ Tiếng Trung Quốc. Kỳ thi được quản lý bởi Hanban – cơ quan thuộc Bộ Giáo Dục Trung Quốc
 • Chứng chỉ HSK có 6 cấp từ HSK1 đến HSK6, được chia thành 3 mức độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp
  • HSK1,2: trình độ cơ bản
  • HSK3,4: trình độ trung cấp
  • HSK5,6: trình độ cao cấp
 • Một bài thi HSK bao gồm 3 phần nghe, đọc, viết. Tùy cấp chứng chỉ mà cấu trúc đề, lượng thời gian thi cũng như yêu cầu về lượng từ vựng cần có khác nhau
 • Chứng chỉ HSK có hiệu lực trong vòng 2 năm. Để thi đỗ HSK1,2 thí sinh phải đạt được 120/200đ. Đỗ chứng chỉ 3-6 phải đạt 180/300đ.

Thi HSK thì thi ở đâu?

Kì thi chứng chỉ HSK được tổ chức tại một số tỉnh thành Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh, Huế và Thái Nguyên

 • Các địa điểm thi tại Hà Nội
  • Đại học Hà Nội (Viện Khổng Tử Hanu): Km9 Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
  • Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN: Số 2 Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Liên Hoa HSK: 91A Nguyễn Chí Thanh, Thành Công, Đống Đa
 • Các địa điểm thi tại Thái Nguyên:
  • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên: Xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Các địa điểm thi tại tp. Hồ Chí Minh:
  • Trường Đại Học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Các địa điểm thi tại Huế
  • Trường Đại học Huế: Số 3 Lê Lợi, tp. Huế

Lưu ý: Có 2 cách để đăng ký thi là đăng kí trực tiếp tại địa điểm thi và đăng ký trực tuyến qua website của đơn vị tổ chức. Có 2 hình thức thi là trên máy và thi truyền thống.

Cần bao nhiêu từ vựng để thi đỗ HSK?

 • Với mỗi cấp độ HSK khác nhau, sẽ có những yêu cầu nhất định về trình độ Tiếng Trung. Số lượng từ tích lũy cần có của đề thi cấp sau cao hơn gấp đôi so với lượng từ của kì thi liền kề trước đó:
  • HSK1: khoảng 150 từ vựng, có thể hiểu và sử dụng cụm từ và câu tiếng trung rất đơn giản, đáp ứng nhu cầu cơ bản để giao tiếp và có khả năng tiếp tục học tập Tiếng Trung .
  • HSK2: khoảng 300 từ vựng, có thể nắm bắt tiếng trung cơ bản và giao tiếp đơn giản những vấn đề quen thuộc hàng ngày
  • HSK3: khoảng 600 từ vựng, có thể giao tiếp tiếng Trung ở mức cơ bản trong cuộc sống hàng ngày học tập và nghề nghiệp
  • HSK4: khoảng 1200 từ vựng, dành cho những người có khả năng bàn luận về những vấn đề 1 cách sâu hơn và có thể giao lưu với người TQ ở mức độ cao
  • HSK5: Khoảng 2500 từ vựng, dành cho những người có thể đọc báo và tạp chí bằng tiếng Trung, xem hiểu phim Trung Quốc và có khả năng viết những đoạn văn dài
  • HSK6: ít nhất 5000 từ vựng, dành cho những ai dễ dàng trao đổi thông tin bằng tiếng Trung và có thể diễn giải ý tưởng qua bài viết luận.

Bằng HSK có những tác dụng gì?

Chứng chỉ HSK đang ngày càng phổ biến và phục vụ cho 2 mục tiêu chính đó là du học và công việc.

Du học

Nhiều bạn học Tiếng Trung với ý định du học vì chi phí rẻ, xin học bổng không quá khó khăn và văn hóa nước này cũng có nhiều điểm chung với văn hóa Việt Nam. Nếu mọi người muốn apply học bổng du học TQ thì chắc chắn phải có bằng HSK và cấp chứng chỉ HSK tùy vào mỗi trường, mỗi ngành và tùy theo hệ du học mà các bạn chọn:

 • Hệ 1 năm tiếng
 • Hệ đại học gồm 4 năm (trong đó có 1 năm học tiếng): HSK3 hoặc HSK4
 • Hệ thạc sĩ, tiến sĩ (2-4 năm): HSK5

Công việc

Tùy vào từng công việc mà yêu cầu về trình độ Tiếng Trung sẽ khác nhau. Nếu các bạn muốn đi xuất khẩu lao động thì sẽ phải có HSK 3 là tối thiểu, còn muốn làm việc cho công ty nước ngoài liên quan đến Trung Quốc hoặc các công ty Trung Quốc thì thường các ứng viên phải có bằng HSK 5 trở lên. Một số doanh nghiệp tại Việt Nam thì có yêu cầu Tiếng Trung là HSK4 trở lên… Khi tìm việc ở công ty liên quan đến Trung Quốc, nếu năng lực Tiếng Trung của các bạn càng cao thì sẽ càng dễ tìm được vị trí tốt , mức lương cao và nhanh thăng tiến.

Tìm hiểu thêm về HSK qua video dưới đây:

Về chứng chỉ Tiếng Trung HSKK

Tổng quan về HSKK

HSKK là viết tắt của HSK 口语 (汉语水平口语考试 – Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi). Được gọi là: Thi trình độ khẩu ngữ Tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của ứng viên. Thi HSKK bao gồm HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và HSKK cao cấp, được thi dưới hình thức thu âm.

Tuy nhiên HSKK Trung cấp là loại phổ biến nhất và ngang tầm nhất đối với các bạn đã thi qua HSK3 trở lên. Và đây cũng chính là điều kiện bắt buộc để xin được học bổng Khổng Tử.

Theo như thông báo mới, thì hiện tại người thi HSK phải thi cả HSKK và dự kiến:

? Từ tháng 4/2021 thực hiện quy định thí sinh dự thi HSK5, HSK6 sẽ đồng thời dự thi HSK(K) Cao cấp
? Từ tháng 8/2021 thực hiện quy định thí sinh dự thi HSK3, HSK4 sẽ đồng thời dự thi HSK(K) Trung cấp
? Thí sinh có thể CHỈ đăng ký dự thi riêng HSKK Trung cấp hoặc Cao cấp nhưng KHÔNG THỂ đăng ký riêng HSK dự thi HSK3, HSK4, HSK5, HSK6.

Hình thức thi HSKK

HSKK gồm có 3 cấp: sơ cấp, trung cấpcao cấp. Trong đó:

Sơ cấp cần nắm chắc khoảng 200 từ thường dùng
Trung cấp cần nắm chắc khoảng 900 từ thường dùng
Cao cấp cần nắm chắc khoàng 3000 từ thường dùng.

Hình thức thi của HSKK:

Cấp độNghe và lặp lạiNghe và trần thuật lạiNghe và trả lời câu hỏiMô tả tranhĐọc đoạn vănTrả lời câu hỏiThời lượng thi
Sơ cấp1510220
Trung cấp102223
Cao cấp3 (câu)1225

Cách ôn thi HSKK

Nhiều bạn trước nay mang tư tưởng học chỉ để thi HSK, chỉ học kiến thức, ngại giao tiếp,… khiến việc “thi khẩu ngữ” trở thành một nỗi ám ảnh. Ngay bây giờ, cần bước ra khỏi nỗi sợ của mình và bắt đầu thay đổi, học nghe nói, giao tiếp và đặc biệt phải LUYỆN PHÁT ÂM ĐÚNG, CHUẨN.

Học phát âm sao cho “chuẩn” để thi HSKK

Thông thường các bạn chỉ mất tầm 1 tuần để tiếp xúc và nhớ cách phát âm chữ Hán qua phiên âm. Tuy nhiên bạn nên dành 1-2 tuần để tiếp xúc, luyện đọc và nghe đi nghe lại các bài dạy phát âm để nằm lòng cách phát âm chữ Hán.

Một số sách sẽ có phần mô tả cách đặt lưỡi, lấy hơi ra sao cho đúng nhưng mình thấy như vậy rất khó hình dung và nếu tự học cũng sẽ khó biết bản thân phát âm đúng hay sai. Do vậy mình khuyên các bạn nên học qua video trên youtube để có thể nghe được âm phát ra chuẩn cũng như được dạy phát âm một cách kĩ càng hơn.

Các bạn có thể học phát âm chuẩn tại đây 

Các bạn cũng có thể tham gia các lớp học, khóa học dạy kĩ về phát âm, có ghi âm hoặc quay video khẩu hình để sửa các lỗi phát âm cơ bản kịp thời.

Nâng cao các kĩ năng cho người học Tiếng Trung

Với việc luyện nghe nói, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những sở thích của mình vào việc học. Lướt tiktok, nghe nhạc, xem phim, xem các show thực tế… Vừa đúng sở thích lại vừa học được những câu thông dụng, tiếng lóng…  Bạn cũng có thể tìm cho mình vài người bạn Trung Quốc thông qua mạng xã hội, game online…

Ngoài ra bạn có thể tìm những người bạn qua các hội nhóm Facebook để cùng học Tiếng Trung. Có một người bạn cùng nói chuyện, giúp đỡ và sửa lỗi sẽ khiến cho bạn tiến bộ không tưởng.

Các app nói chuyện và kết bạn với người Trung Quốc

Wechat

Wechat có tính năng tương tự Zalo của Việt Nam, bạn có thể nhắn tin, nói chuyện với người Trung Quốc thông qua app này. Ngoài ra chế độ bảo mật thông tin của Wechat khá tốt nên người dùng có thể an tâm khi sử dụng.

Weibo

Nếu cả thế giới đang dùng chung 1 mạng xã hội Facebook thì người Trung Quốc sở hữu riêng cho mình một app để kết nối Trung Quốc và thế giới. Các thông tin trên Weibo bao quát từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội.

Tiktok 抖音

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với app Tiktok, dùng video để chia sẻ thông tin. Độ phổ biến của Tiktok hiện nay không còn chỉ nằm trong lãnh thổ TQ mà còn lan rộng ra toàn cầu, thu hút sự chú ý của giới trẻ hiện nay.

Soul

Đây là một phần mềm kết bạn với người Trung Quốc rất được ưa chuộng hiện nay. Trên Soul, bạn có thể chọn đối tượng nói chuyện với mình theo tiêu chuẩn của riêng bạn. Có một đặc điểm khiến Soul thu hút được sự chú ý của người dùng đó là bạn có thể gọi nói chuyện với người lạ ngay từ lần đầu tiên tương hợp.

QQ

QQ trước đây từng là app rất phổ biến ở Trung Quốc, song với sự phát triển của công nghệ hiện đại, QQ đã không còn được sử dụng rộng rãi như xưa. Người ta ví QQ của Trung Quốc đã từng là hoài niệm với giới 7x, 8x giống như “gã khổng lồ” Yahoo trong quá khứ.

Các phần mềm hỗ trợ kĩ năng nghe nói Tiếng Trung

Hiện tại, các ứng dụng hỗ trợ học Tiếng Trung ngày càng đa dạng và thực sự hữu ích. Các ứng dụng hỗ trợ bạn học một cách toàn diện, một số ứng dụng hoàn toàn miễn phí và được xây dựng vô cùng bắt mắt, tạo cảm hứng cho người học.

Đây sẽ là các phần mềm theo mà mình cho là tốt nhất cho các bạn trong việc học Tiếng Trung và giao tiếp Tiếng Trung

Phần mềm học Tiếng Trung tổng hợp

Hello Chinese– Hướng dẫn cụ thể phát âm, thanh điệu
– Các chủ đề học từ đơn giản đến phức tạp gồm cả từ vựng, ngữ pháp, nói và có bài kiểm tra trình độ cuối các chủ đề
– Cung cấp hơn 400 bài học hội thoại (chỉ có 5 bài đầu là miễn phí) có thể xem video, nghe phát âm, phát âm theo để hoàn thành hội thoại
Chinese Skill– Học: dạy từ bảng chữ cái, phát âm, thanh điệu. Từ vựng và ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với các chủ đề trong cuộc sống. Các bài học được sắp xếp theo cấp bậc và cần hoàn thành bài kiểm tra hoặc bài vượt cấp để đến bài mới. Mỗi bài bao gồm ca nghe nói đọc viết và sẽ có các mẹo học nhanh.
– Ôn tập: các bài kiểm tra nhanh hình thức đa dạng: xem video và audio phát âm từ người bản xứ để chọn đáp án đúng; luyện chữ cái, từ vựng và ngữ pháp
– Game: ôn tập ngữ pháp, nghe hoàn thành pinyin, học từ… với nhiều trò chơi như đập trứng, hứng tre…
DuolingoỨng dụng học Tiếng Trung trực tuyến phổ biến nhất thế giới. Các bài học được thiết kế như một trò chơi.
– Các bài học được tự động điều chỉnh để phù hợp với trình độ của bạn (cá nhân hóa)
– Các bài tập tương tác sẽ được chấm điểm ngay lập tức và khi bạn lên cấp hoặc học được kĩ năng mới sẽ có phần thưởng ảo khích lệ
LingoDeerCác bài giảng mang tính tương tác cao và rèn luyện cả 4 kĩ năng
– Hơn 150 bài học, 2000 từ và cụm từ thông dụng
– Các bài học trực tuyến kết hợp trò chơi
– Hệ thống ngữ pháp chi tiết
– Cung cấp các bản ghi âm phát giọng đọc, thoại của người bản xứ để tham khảo, học và luyện tập trực tiếp.
– Hệ thống ôn tập bằng thẻ ghi nhớ flashcard
– Hỗ trợ cả Tiếng Trung giản thể và phồn thể

Phần mềm luyện nghe

Học Tiếng Trung – Luyện nghe nóiPhần mềm cung cấp các đoạn hội thoại thường nhật, danh sách bài học với các chủ đề đa dạng như chào hỏi, giới thiệu bản thân, mua sắm, công việc, trò chuyện trong gia đình…. phù hợp cho tất cả những người học tiếng Trung từ người mới bắt đầu đến trung cấp, nâng cao để thực hành nói Tiếng Trung.
Qua ứng dụng này, bạn không chỉ có thể học cách nói, phát âm, ngắt nghỉ, ngữ điệu như người bản xứ, cải thiện kĩ năng nghe hiểu mà còn có thể học được các nhóm từ vựng và các cụm từ hữu ích để hỏi và trả lời các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Phần mềm cũng có phần phiên âm, dịch nghĩa, chế độ phát và các trò chơi luyện tập
Chinese Pod LLC– Có thể xem trực tuyến và tải bản đầy đủ video và audio
– Học từng bài theo từ vựng, đối thoại, ghi chú ngữ pháp và tài liệu mở rộng khác
– Tìm kiếm và lựa chọn những chủ đề học mà người dùng yêu thích
– Lưu lại từ vựng và học với flashcard
Hello TalkHello talk là ứng dụng trao đổi ngôn ngữ với hơn 1 triệu người đang dùng.
App luyện nghe tiếng Trung này với rất nhiều công dụng, cho phép bạn:
– Trò chuyện bằng giọng nói và văn bản
– Chat nhóm
– Dịch thuật và chuyển ngữ
– Chuyển từ ghi âm sang văn bản

Học qua kênh YouTube:

Hancai Chinese

Kênh này do một thầy giáo người Thái lập ra. Trong kênh có RẤT NHIỀU bài nghe HSK từ 1-6. Câu hỏi của bài nghe cũng được chèn sẵn trên màn hình. Quan trọng nhất là kênh này có đến 14 đề HSKK, có sẵn audio cho P1, canh giờ như thi thật, mở YouTube lên và chuẩn bị giấy bút là có thể luyện như thi thật. Tuy nhiên, luyện nói mà không có người hướng dẫn thì khá khó, nên bạn nên tham khảo và luyện tập trước.

Nếu bạn muốn in đề ra để làm hoặc làm thêm phần reading của đề đó thì cứ search google theo cú pháp: Mã đề (ghi trong clip) + pdf và Mã đề + answer nha. Ví dụ: H31117 pdf / H31117 answer

Ngoài ra, các phần mềm dưới đây không cung cấp kiến thức theo đề thi HSKK nhưng sẽ giúp bạn luyện nghe nói rất tốt:

 1. Học Tiếng Trung Cầm Xu ( Học phát âm từ cơ bản đến nâng cao, chủ đề phong phú, lưu ý khi học tiếng Trung, du lịch văn hóa Trung Quốc..)
 2. Luyện Nghe Tiếng Trung Mỗi Ngày (Luyện nghe tiếng trung qua radio của Nhụy Hy, XiaoBei,…)

Tài liệu ôn thi HSKK

Chúc các bạn ôn luyện thành công và đạt kết quả cao!

————————————————————————————

8 bước tự học Tiếng Trung cực nhanh trong 3 tháng

Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây

Youtube: https://www.youtube.com/user/omaicay90

Facebook: Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội

 

 

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments