x

TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN NHANH NHẤT TRONG 3 THÁNG

camxu

08/03/2018

Tiếng Trung được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, vậy nên để tự học Tiếng Trung chắc chắn không dễ dàng gì. Thế nhưng, học Tiếng Trung sẽ không khó nếu bạn học đúng cách.

Để Tiếng Trung Cầm Xu giới thiệu cho bạn quy trình tự học Tiếng Trung nhanh – hiệu quả – tiết kiệm thời gian nhất cho người mới bắt đầu nhé.

6 BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN:

Bước 1: Cách tự học phát âm chuẩn Tiếng Trung

Thông thường các bạn chỉ mất tầm 1 tuần để tiếp xúc và nhớ cách phát âm chữ Hán qua phiên âm. Tuy nhiên bạn nên dành 1-2 tuần để tiếp xúc, luyện đọc và nghe đi nghe lại các bài dạy phát âm để nằm lòng cách phát âm chữ Hán.

Đầu tiên, các bạn phải biết phiên âm của một từ Tiếng Trung thường chứa 3 bộ phận là: vận mẫu, thanh mẫu, thanh điệu (tương đương với phụ âm, nguyên âm và dấu trong Tiếng Việt). Tùy thuộc từng từ sẽ khuyết 1 đến 2 bộ phận.

–   Vận mẫu (nguyên âm): có 35 vận mẫu.

–   Thanh mẫu (phụ âm): có 21 thanh mẫu gồm 18 thanh mẫu đơn và 3 thanh mẫu kép. Còn 2 thanh mẫu không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u nhưng đứng đầu câu.

–   Hệ thống Thanh điệu (dấu): gồm 4 thanh điệu.

Một số sách sẽ có phần mô tả cách đặt lưỡi, lấy hơi ra sao cho đúng nhưng mình thấy như vậy rất khó hình dung và nếu tự học cũng sẽ khó biết mình phát âm đúng hay sai. Do vậy mình khuyên các bạn nên học qua video trên youtube để có thể nghe được âm phát ra chuẩn cũng như được dạy phát âm một cách kĩ càng hơn.

Các bạn có thể học phát âm chuẩn tại đây 

Ghi chú: Phiên Âm còn có tên gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

Bước 2: Chọn giáo trình phù hợp với việc tự học Tiếng Trung

giao-trinh-tu-hoc-emotional-chinese

Giáo trình chính là công cụ quyết định cách bạn tiếp cận Tiếng Trung như thế nào, giống như người thầy định hướng cách học của bạn.

Nhiều bạn tự học không xác định được rõ ràng mục tiêu hoặc khi tham gia các trung tâm hay lớp học ngoại ngữ họ thường sẽ cung cấp cho mình các giáo trình sẵn khiến bạn bị mất sự chủ động trong việc chọn giáo trình và gặp phải nhiều khó khăn trong việc tiếp thu. Vì vậy, chọn một giáo trình phù hợp với bản thân mình là điều tiên quyết cần thiết trong quá trình học của bạn. Hãy tham khảo thật nhiều và đưa ra lựa chọn đứng đắn

Chọn giáo trình thế nào chủ yếu sẽ phụ thuộc vào mục đích học Tiếng Trung và khả năng tiếp thu của bạn. Dưới đây tụi mình có một bảng so sánh các giáo trình khá phổ biến và uy tín hiện tại trên thị trường để bạn tham khảo:

Tên sáchGiáo trình Hán ngữGiáo trình BoyaGiáo trình Emotional ChineseGiáo trình HSK
Mục tiêuThi HSKThi HSK + giao tiếpThi HSK + Giao tiếpThi HSK
Ưu điểm– Dạy bài bản theo các cấp độ thi HSK

– Chú thích từ ngữ rõ ràng, cụ thể

– Có phần tập viết chữ Hán và ô kẻ dành riêng cho tập viết

– Có file nghe đính kèm

– Liên kết với phần mềm hỗ trợ MCBooks ở trên điện thoại để học và nghe bài mới

– Có bài tập để luyện tập và đáp án

– Các bài hội thoại liên kết với nhau, nội dung gần gũi

– Ghi chú và chú thích cấu trúc rõ ràng mạch lạc

– Có phần pinyin cho các bài khóa

– Phương pháp học từ đa dạng: chém gió song ngữ để học từ qua ngữ cảnh, cây từ vựng để mở rộng vốn từ

– Có phần nhắc lại các điểm ngữ pháp cũ đã được học để thuận tiện ghi nhớ

– Chữa bài tập chi tiết, giải thích

– Cung cấp cả các kiến thức đời sống

– Có phần pinyin và cả dịch bài ra Tiếng Việt để dễ theo dõi

– Có file nghe đính kèm

– Sách được chia thành 6 tập tương ứng với 6 cấp độ HSK

– Có phần vận dụng ở cuối bài nêu tình huống và cho các bạn giải quyết tình huống

– Cung cấp nhiều điểm ngữ pháp và bài tập

– Có file nghe đính kèm

Nhược điểmSách chú trọng nhiều về từ vựng, ngữ pháp mà thiếu các phần nâng cao kĩ năngCàng về các bài học sau sách càng cung cấp quá nhiều kiến thức, có thể đến hơn 30 từ mới mỗi bài khiến cho người học có thể bị quá tải kiến thứcMỗi bài học chỉ cung cấp tầm 20 từ vựng để dễ tiếp thu nên bạn có thể mất tầm 7-8 tháng để đạt tới trình độ trung cấp. Tuy nhiên mỗi bài cũng có thêm 20 từ mở rộng nếu bạn muốn tăng vốn từ.Sách phục vụ thi HSK nên kiến thức khá nặng. Khi học ở các cuốn sau sách còn lược bớt phần giải thích ngữ pháp …

Việc học Tiếng Trung rồi có thi chứng chỉ hay không là do lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, học tốt giao tiếp là điều kiện cần thiết để việc học ngoại ngữ của bạn thiết thực và giá trị. Do đó, ngoài học kiến thức trong giáo trình bạn phải nắm vững các kĩ năng nghe nói để thật tự tin với kiến thức của mình. Hi vọng các bạn sẽ đưa ra được cho bản thân lựa chọn phù hợp nhất.

Bước 3: Các bước học vào giáo trình

Sau khi đã học xong phần phát âm và nắm chắc phát âm rồi thì bạn sẽ bắt đầu học vào giáo trình với các bài học được xây dựng theo từng chủ đề từ đơn giản đến phức tạp.

B1: Nghe làm quen đoạn hội thoại

Hiện tại các giáo trình mình nêu trên đều có audio đính kèm sách do đó việc đầu tiên khi các bạn bắt đầu bài học chính là mở phần nghe của bài khóa và nghe đi nghe lại, đầu tiên bạn sẽ nghe lướt qua 2 lần. Chỉ nghe, không dùng giáo trình để quen với đoạn hội thoại.

B2: Nghe – hiểu – nhắc lại đoạn hội thoại

Bạn nghe và bắt đầu đọc giáo trình, xem phần pinyin và bản dịch của bài học đồng thời nhắc lại từng câu để nhớ các câu đã được sử dụng. Sau đó tự mình hình dung lại phần thoại để hiểu hết nội dung của bài khóa.

B3: Xem từ vựng

Bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới trong từng bài học, việc nghe và đọc các phần dịch giúp bạn nắm được nội dung bài học còn phần từ vựng sẽ giúp bạn hiểu chi tiết từng từ và nhớ sâu bài học hơn. Sau khi học một lượt từ vựng, đọc lại bài khóa một lượt và nhắc lại bài khóa lúc không có giáo trình nhé.

B4: Học ngữ pháp

Các mẫu câu, các điểm ngữ pháp xuất hiện trong bài khóa đều được tổng hợp ở cuối bài học. Đây đều là những mẫu câu thông dụng và cần phải ghi nhớ để áp dụng sau này nên hãy nắm thật chắc nhé.

B5: Làm các bài luyện tập

Sau mỗi bài học, giáo trình sẽ cung cấp các bài tập để luyện tập lại từ vựng cũng như điểm ngữ pháp trong bài. Chọn một cuốn sách cung cấp lời giải chi tiết sẽ giúp các bạn dễ dàng sửa sai và nắm bắt bài học tốt hơn.

Các bạn cũng có thể luyện viết chữ, đặt câu cho các từ được học để nhớ lâu và vận dụng được từ cũng như mẫu câu ở các bài lại với nhau.

Bước 4: Tìm hiểu về hệ thống chữ viết và tập viết chữ Hán

Sau khi đã nắm chắc được phiên âm là lúc bạn học về hệ thống chữ viết.

Chữ Hán gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Việc nằm lòng các quy tắc sẽ khiến bạn viết nhanh hơn cũng như dễ dàng trong việc nhớ cách viết hơn.

Những nét cơ bản trong tiếng Trung:

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

Quy tắc viết tiếng Trung:

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
 • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
 • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.
tu-hoc-viet-tieng-trung

Bộ thủ:

Khi đã nắm chắc các nét và quy tắc viết thì bạn nên học bộ thủ. Bởi vì phần lớn chữ Hán sẽ chứa bộ thủ để biểu thị cho một phần nghĩa hoặc phần âm. Ghi nhớ bộ thủ giúp bạn dễ dàng nhận biết chữ và nhớ chữ hơn.

Thời gian đầu, bạn có thể học trước 50 bộ thủ thông dụng trong 214 bộ thủ Tiếng Trung.

Tham khảo các phần mềm hỗ trợ việc học và viết chữ tại đây.

Có thể khi học viết bạn sẽ thấy thật phiền phức khi phải viết chữ theo thứ tự, cứ đúng chữ là được chứ thứ tự các nét thì có gì quan trọng? Tuy nhiên đến một thời gian nhất định, việc viết chữ “không có quy tắc” sẽ khiến các bạn mất nhiều thời gian cũng như khó ghi nhớ chữ hơn. Các quy tắc viết chữ giúp bạn viết chữ tiện nhất cũng như tạo cho bạn một thói quen khi viết chữ. Bộ thủ cũng vậy, nhưng rồi bạn nhận ra cùng một thời gian học như nhau, một người bạn khác học chữ thông qua bộ thủ sẽ nhớ chữ tốt hơn bạn rất nhiều.

Bước 5: Cách để học và nhớ ngữ pháp Tiếng Trung

Bất kể giáo trình nào thì cũng đều truyền tải các điểm ngữ pháp theo dạng nhỏ giọt, mỗi bài một hay một số điểm ngữ pháp, có thể là về bổ ngữ, phó từ, so sánh, … dựa trên nội dung bài khóa.

Vậy nhiệm vụ của người học là phải tự mình tổng hợp lại tất cả những điểm ngữ pháp đó theo cụm để dễ ghi nhớ hơn. Chẳng hạn, có thể phân bổ theo kiểu: 20 trang đầu ghi chép các loại bổ ngữ, tiếp đó là các phó từ, các cấu trúc câu đặc biệt…

Hãy học cách xâu chuỗi các điểm ngữ pháp theo một hệ thống thay vì học độc lập.

 1. Chọn giáo trình có phần chú thích, giải thích ngữ pháp kĩ
 2. Dùng sổ ghi chép để tổng hợp và hệ thống lại các điểm ngữ pháp mình học
 3. Đặt câu cho các điểm ngữ pháp, so sánh xem giống và khác so với Tiếng Việt ở đâu để ghi nhớ
 4. Tốt nhất là chọn các giáo trình có kèm sách bài tập hoặc có thể tự mua thêm các sách bài tập khác để làm bài (chọn sách có giải và chữa bài tập chi tiết)
 5. Học và ôn luyện ngữ pháp qua các ứng dụng hỗ trợ (tổng hợp ở phần dưới)

Bước 6: Học từ vựng qua bài học trong giáo trình

Khi học một từ mới, chúng ta sẽ phải nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó. Có nhiều cách như: ghi nhớ qua hình ảnh, ghi nhớ bằng các bộ thủ…

Học từ mới qua flashcard

Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Người học sẽ sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ. Flashcard giúp chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học.

Ban đầu, các bạn nên học những từ thông dụng theo các chủ đề đơn giản nhất qua giáo trình. Bạn có thể tự làm flashcard hoặc mua sẵn trên mạng hay nhà sách.

Chuẩn bị giấy kẻ bút mực để luyện viết chữ 

Vì chữ Hán khá khó nhớ nên để nhận được mặt chữ và nhớ từ không gì bằng luyện viết đi viết lại nhiều lần. Với người mới bắt đầu học Tiếng Trung, vở ô ly và bút mực sẽ thuận lợi hơn trong việc viết chữ tượng hình, căn nét.

Bạn có thể viết đi viết lại một từ nhiều lần hoặc đặt câu với các từ đấy rồi chép lại để một lúc có thể học được nhiều từ hơn.

Hãy chú ý viết đúng thứ tự các nét và bộ thủ trong từng chữ.

Học từ mới qua hình ảnh

Mình tin là những thứ càng thú vị lại càng dễ nhớ do đó những trang sách đầy màu sắc hoặc những từ mới được kèm hình ảnh chắc hẳn sẽ dễ nhớ hơn với việc học một trang sách đầy chữ. Hình tượng hóa từng con chữ và tư hình dung nó để nhớ từ nhanh hơn nhé.

Học từ mới qua ngữ cảnh

Cũng giống như một đứa trẻ tự khám phá các từ thông qua ngữ cảnh. Thay bằng việc suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới nhẩm dịch sang Tiếng Trung, bạn hãy thử tập cho não bộ của mình suy nghĩ bằng tiếng Trung nhé! Suy nghĩ của bạn có thể chưa được nhanh, nhưng hãy thật cố gắng nhé. Chỉ một thời gian ngắn thôi, tự nhiên bạn sẽ thấy khả năng tiếng Trung của mình tốt lên trông thấy, phản xạ nói tiếng Trung cũng nhanh hơn rất nhiều.

Hãy tự mình viết ra một đoạn văn hoặc một đoạn đối thoại, vận dụng hết các từ vựng và ngữ pháp đã học. Sau đó bạn mới tìm những từ mình chưa biết để bổ sung và hoàn thành đoạn hội thoại của chúng mình.

Cây từ vựng, tam giác từ vựng

Phương pháp nghe có vẻ mới lạ này là thành quả nghiên cứu độc quyền của Tiếng Trung Cầm Xu. Có thể các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Tiếng Trung sẽ không ngờ được rằng mình có lợi thế học Tiếng Trung hơn hẳn các bạn ở nhiều quốc gia khác nhờ vào kho từ Hán Việt. Như hình trên, từ một từ chúng mình hoàn toàn có thể ghép thành nhiều từ khác dựa trên nghĩa của âm Hán Việt để mở rộng vốn từ.

CÁC PHẦN MỀM HỖ TRỢ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN:

Hiện tại, các ứng dụng hỗ trợ học Tiếng Trung ngày càng đa dạng và thực sự hữu ích. Các ứng dụng hỗ trợ bạn học một cách toàn diện, một số ứng dụng hoàn toàn miễn phí và được xây dựng vô cùng bắt mắt, tạo cảm hứng cho người học. Dưới đây là các phần mềm được đánh giá tốt nhất giúp bạn phát triển các kĩ năng:

Loại phần mềmTên phần mềmChức năng chủ yếu
Phần mềm học Tiếng Trung tổng hợp:Hello Chinese– Hướng dẫn cụ thể phát âm, thanh điệu
– Các chủ đề học từ đơn giản đến phức tạp gồm cả từ vựng, ngữ pháp, nói và có bài kiểm tra trình độ cuối các chủ đề
– Cung cấp hơn 400 bài học hội thoại (chỉ có 5 bài đầu là miễn phí) có thể xem video, nghe phát âm, phát âm theo để hoàn thành hội thoại
Chinese SkillCó 3 phần cơ bản là Học, Ôn tập, Game
– Học: dạy từ bảng chữ cái, phát âm, thanh điệu. Từ vựng và ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với các chủ đề trong cuộc sống. Các bài học được sắp xếp theo cấp bậc và cần hoàn thành bài kiểm tra hoặc bài vượt cấp để đến bài mới. Mỗi bài bao gồm ca nghe nói đọc viết và sẽ có các mẹo học nhanh.
– Ôn tập: các bài kiểm tra nhanh hình thức đa dạng: xem video và audio phát âm từ người bản xứ để chọn đáp án đúng; luyện chữ cái, từ vựng và ngữ pháp
– Game: ôn tập ngữ pháp, nghe hoàn thành pinyin, học từ… với nhiều trò chơi như đập trứng, hứng tre…
DuolingoỨng dụng học Tiếng Trung trực tuyến phổ biến nhất thế giới. Các bài học được thiết kế như một trò chơi.
– Các bài học được tự động điều chỉnh để phù hợp với trình độ của bạn (cá nhân hóa)
– Các bài tập tương tác sẽ được chấm điểm ngay lập tức và khi bạn lên cấp hoặc học được kĩ năng mới sẽ có phần thưởng ảo khích lệ
LingoDeerCác bài giảng mang tính tương tác cao và rèn luyện cả 4 kĩ năng
– Hơn 150 bài học, 2000 từ và cụm từ thông dụng
– Các bài học trực tuyến kết hợp trò chơi
– Hệ thống ngữ pháp chi tiết
– Cung cấp các bản ghi âm phát giọng đọc, thoại của người bản xứ để tham khảo, học và luyện tập trực tiếp.
– Hệ thống ôn tập bằng thẻ ghi nhớ flashcard
– Hỗ trợ cả Tiếng Trung giản thể và phồn thể
Phần mềm luyện ngheHọc Tiếng Trung – Luyện nghe nóiPhần mềm cung cấp các đoạn hội thoại thường nhật, danh sách bài học với các chủ đề đa dạng như chào hỏi, giới thiệu bản thân, mua sắm, công việc, trò chuyện trong gia đình…. phù hợp cho tất cả những người học tiếng Trung từ người mới bắt đầu đến trung cấp, nâng cao để thực hành nói Tiếng Trung.
Qua ứng dụng này, bạn không chỉ có thể học cách nói, phát âm, ngắt nghỉ, ngữ điệu như người bản xứ, cải thiện kĩ năng nghe hiểu mà còn có thể học được các nhóm từ vựng và các cụm từ hữu ích để hỏi và trả lời các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Phần mềm cũng có phần phiên âm, dịch nghĩa, chế độ phát và các trò chơi luyện tập
Chinese Pod LLC– Có thể xem trực tuyến và tải bản đầy đủ video và audio
– Học từng bài theo từ vựng, đối thoại, ghi chú ngữ pháp và tài liệu mở rộng khác
– Tìm kiếm và lựa chọn những chủ đề học mà người dùng yêu thích
– Lưu lại từ vựng và học với flashcard
Hello TalkHello talk là ứng dụng trao đổi ngôn ngữ với hơn 1 triệu người đang dùng.
App luyện nghe tiếng Trung này với rất nhiều công dụng, cho phép bạn:
– Trò chuyện bằng giọng nói và văn bản
– Chat nhóm
– Dịch thuật và chuyển ngữ
– Chuyển từ ghi âm sang văn bản
Từ điển Trung ViệtTừ điển Trung – ViệtTra nghĩa từ Trung-Anh, các ví dụ cụ thể
Hỗ trợ tra từ bằng hình ảnh, giọng nói và chữ viết tay
Hỗ trợ cả dịch câu và đoạn văn tương đối sát nghĩa
Phát âm từ với giọng chuẩn, hỗ trợ người học trong quá trình học phát âm
Có phần xem cách viết các nét 1 từ tiếng Trung chính xác & sống động
Chinese Vietnamese DictionaryVới các tính năng cơ bản, tra từ dễ dàng, hiển thị tối đa nghĩa của 1 từ, phát âm từ đúng giọng chuẩn người bản xứ, tra từ bằng giọng nói, hình ảnh, chữ viết tay,… Thì app từ điển này còn có các trò chơi phục vụ học tập vô cùng bổ ích và thú vị.
Hanzii– Dịch Tiếng trung chính xác, hỗ trợ cả dịch hình ảnh, giọng nói và văn bản.
– Có tính năng tra từ vẽ tay ofline
– Khi tra từ sẽ có cả cách viết chữ, ví dụ,…
– Lưu giữ lịch sử tra cứu, ôn tập và nhắc lại khi cần
– Cung cấp sổ tay các mẫu câu thông dụng với nhiều chủ đề, từ vựng cho các bậc HSK
Google DịchỨng dụng vô cùng quen thuộc, tuy nhiên chỉ cung cấp pinyin và nghĩa phổ biến nhất của từ
có thể tra từ qua ghi âm, chữ viết tay hoặc hình ảnh vô cùng linh hoạt

CÁC KÊNH YOUTUBE HỖ TRỢ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG TẠI NHÀ:

Tự học Tiếng Trung online: Phát âm chuẩn Tiếng Trung (bài 1) - YouTube
 1. Học Tiếng Trung Cầm Xu ( Học phát âm từ cơ bản đến nâng cao, chủ đề phong phú, lưu ý khi học tiếng Trung, du lịch văn hóa Trung Quốc..)
 2. Tiếng Trung 518 (Luyện nghe theo chủ đề, học từ vựng qua video,..)
 3. Luyện Nghe Tiếng Trung Mỗi Ngày (Luyện nghe tiếng trung qua radio của Nhụy Hy, XiaoBei,…)
 4. Tiếng Hoa H.A.H.A (Các chủ đề tiếng Trung – Đài ngắn, thú vị)
 5. Mr Wong (Kênh dành cho trẻ em của Trung Quốc, luyện nghe, luyện xem thêm từ mới..)
 6. Little Fox Chinese – Stories & Songs for Learners (Luyện nghe tiếng trung qua các câu chuyện trẻ em..)
 7. Everyday Chinese (Học tiếng Trung theo chủ đề, dạy bằng tiếng Anh)
 8. Tự học theo giáo trình Hán ngữ: Tiếng Trung Ánh Dương

CÁC KÊNH YOUTUBE VỀ DU HỌC TRUNG QUỐC:

Nhiều bạn tự học Tiếng Trung với mong muốn sang Trung Quốc du học bởi vì học bổng của Trung Quốc không quá khó xin, chi phí rẻ đồng thời các nét văn hóa cũng có điểm tương đồng với Việt Nam. Do đó, nhiều bạn youtuber là du học sinh Trung Quốc, Đài Loan đã có các video chia sẻ về cuộc sống, các nét văn hóa, cách xin học bổng…

 1. Kênh 雪花TUIETHWA

Đây là một kênh YouTube tuyệt vời nếu như bạn muốn thử trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở Trung Quốc bởi 雪花TUIETHWA thường đăng tải các Vlog giản dị về cuộc sống thường nhật, về những ngày lên lớp bình thường. Chủ nhân kênh này là Dương Tuyết Hoa, sinh năm 1999, một du học sinh Trung Quốc ngành Khoáng chất.

 1. Kênh Kiara lah

Hà Kiara là cô gái 20 tuổi với thành tích khủng và hơn 100k lượt follow trên youtube. Kênh youtube đang có khoảng 50 video chia sẻ về cuộc sống du học tại thành phố Nam Kinh.

 1. Kênh Seo in Beijing

Chủ nhân kênh youtube này là Seo Jin Hwa – du học sinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Không chỉ chia sẻ đến các bạn về cuộc sống đời thường của mình, cô còn chỉ cho các bạn những cách học tiếng Trung, Hàn hiệu quả.

 1. Kênh 酱MaiMai

MaiMai sở hữu kênh youtube hơn 50k lượt follow, hiện đã tốt nghiệp tại Đại học Hồ Nam. Cuộc sống du học tại Trung Quốc của MaiMai được tái hiện qua những chiếc Vlog mà cô đăng tải trên kênh Youtube của mình.

 1. Kênh Hang TV – 越南夯台灣

Chị Hằng hiện tại đang là giảng viên tại 1 trường Đại học ở Đài Loan, đang sinh sống cùng chồng tại đất nước này. Kênh youtube của chị đem cả văn hóa đất nước Đài Loan và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với nhau. Các video đều tràn ngập tiếng cười, mang năng lượng sống tích cực cho người xem

 1. Kênh Kaylee Thao

Kaylee hiện đang là du học sinh tại Đài Loan, những video của cô thường được sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Trung để giao tiếp. Kaylee thường chia sẻ các chủ đề du học, đời sống, làm đẹp trong vlog của mình.

CÁC APP NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC.

 1. Wechat

Wechat có tính năng tương tự Zalo của Việt Nam, bạn có thể nhắn tin, nói chuyện với người Trung Quốc thông qua app này. Ngoài ra chế độ bảo mật thông tin của Wechat khá tốt nên người dùng có thể an tâm khi sử dụng.

 1. Weibo

Nếu cả thế giới đang dùng chung 1 mạng xã hội Facebook thì người Trung Quốc sở hữu riêng cho mình một app để kết nối Trung Quốc và thế giới. Các thông tin trên Weibo bao quát từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội.

 1. Tiktok 抖音

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với app Tiktok, dùng video để chia sẻ thông tin. Độ phổ biến của Tiktok hiện nay không còn chỉ nằm trong lãnh thổ TQ mà còn lan rộng ra toàn cầu, thu hút sự chú ý của giới trẻ hiện nay.

 1. Soul

Đây là một phần mềm kết bạn với người Trung Quốc rất được ưa chuộng hiện nay. Trên Soul, bạn có thể chọn đối tượng nói chuyện với mình theo tiêu chuẩn của riêng bạn. Có một đặc điểm khiến Soul thu hút được sự chú ý của người dùng đó là bạn có thể gọi nói chuyện với người lạ ngay từ lần đầu tiên tương hợp.

 1. QQ

QQ trước đây từng là app rất phổ biến ở Trung Quốc, song với sự phát triển của công nghệ hiện đại, QQ đã không còn được sử dụng rộng rãi như xưa. Người ta ví QQ của Trung Quốc đã từng là hoài niệm với giới 7x, 8x giống như “gã khổng lồ” Yahoo trong quá khứ.

 1. Taobao

Taobao là trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, có tính năng tương tự như Shopee. Bạn có thể mua hàng hóa như quần áo giày dép hay đồ dùng gia đình, đồ trang trí v.v… trên Taobao. Vì rào cản ngôn ngữ nên nhiều người phải thông qua các mối trung gian để order hàng trên Taobao về Việt Nam nên giá tiền bỏ ra sẽ cao hơn so với giá thực tế trên Taobao.

6 SAI LẦM CẦN TRÁNH ĐỂ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

 • Sai lầm thứ nhất: không chú trọng phát âm chuẩn khi bắt đầu học tiếng trung.
 • Sai lầm thứ hai: chọn sai giáo trình để học
 • Sai lầm thứ ba: học theo lộ trình không khoa học, không phù hợp với bản thân
 • Sai lầm thứ tư: quá coi trọng chứng chỉ
 • Sai lầm thứ năm: học nhanh, không chắc chắn

CÁC VẤN ĐỀ MÀ NGƯỜI TỰ HỌC TIẾNG TRUNG QUAN TÂM

 1. Lộ trình tự học Tiếng Trung thế nào cho chuẩn?
 • Dành 3 tháng đầu tiên để nắm vững giao tiếp cơ bản tức là bạn sẽ nắm vững khoảng 500-700 từ vựng và điểm ngữ pháp thông dụng. Với phần lớn những bạn học Tiếng Trung, các bạn sẽ học và ghi nhớ được tầm 50 từ cho 1 tuần và các ngữ pháp đi kèm.
 • Dành 3 tháng tiếp theo để học thêm từ mới, bổ sung kiến thức theo nhiều chủ đề để có thể giao tiếp được phần lớn các chủ đề, nói chuyện với người Trung Quốc.
 • Dành 6 tháng để ôn tập, học các kiến thức ôn thi
 1. Nên học Tiếng Trung giản thể hay phồn thể?

Trước hết, phải nhớ rằng chữ Phồn thể hay Giản thể chỉ là hình thức chữ viết mà không liên quan gì đến phát âm và cách nói cả. Cũng tùy thuộc vào mục đích học của bạn mà bạn sẽ xác định mình cần học viết chữ nào.

 • Chữ Phồn thể là chữ cổ xưa của Trung Quốc, với nhiều nét phức tạp, mang tính tượng hình. Hiện tại chữ Phồn thể được sử dụng phổ biến tại Đài Loan, Hongkong và Macao. Vậy nên những bạn muốn học Tiếng Trung để đi làm tại các vùng trên, hoặc đam mê truyền thống văn hóa Trung Quốc, hoặc có hứng thú với văn tự cổ thì có thể học chữ phồn thể. Bạn cũng có thể học chữ giản thể trước rồi dần dần tìm hiểu để học sang chữ phồn thể.
 • Chữ Giản thể là chữ đã được lược bớt nét so với chữ Phồn thể do đó dễ học hơn rất nhiều. Chữ Giản thể được sử dụng tại Trung Quốc đại lục, Singapore và một số nước sử dụng Tiếng Trung khác. Phần lớn người học Tiếng Trung sẽ chọn học chữ Giản thể vì độ tiện lợi và thông dụng.

3. HSK là gì?

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试) là kì thi đánh giá năng lực tiếng Hán (giống như IELTS hay TOEIC dùng để đánh giá năng lực Tiếng Anh). Dành cho đối tượng học tiếng Trung tại Trung Quốc và tại các quốc gia khác trên thế giới. Hiện nay HSK gồm 6 cấp, tương ứng với trình độ cao dần trong đó

 • HSK 1- 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3- 4 : sơ cấp – trung cấp
 • HSK 5- 6 : cao cấp.

Tuy nhiên thời gian tới sẽ có quy định cụ thể hơn về việc HSK chuyển từ 6 thành 9 cấp

4. Học Tiếng Trung có dễ xin việc hay không?

Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng như các công việc cần đến Tiếng Trung vậy nên “cầu” rất nhiều. Tùy vào đặc thù công việc mà yêu cầu về trình độ Tiếng Trung sẽ khác nhau. Hầu như sẽ là HSK4 trở lên.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NHỮNG BẠN TỰ HỌC TIẾNG TRUNG

Tự học Tiếng Trung cần sự chăm chỉ và kiên nhẫn tuy nhiên tránh được những lỗi sai không cần thiết, học đúng phương pháp sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Dĩ nhiên, không nên chỉ học các kiến thức trong sách vở mà ngoài ra bạn còn phải nâng cao các kĩ năng khác của mình. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những sở thích của mình vào việc học. Lướt tiktok, nghe nhạc, xem phim, xem các show thực tế… giúp bạn sử dụng Tiếng Trung dễ dàng và tự nhiên hơn rất nhiều.

Chúc các bạn học tốt.


Xem lịch khải giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu tại đây

Youtube

Facebook

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments