x

Từ lóng Tiếng Trung, ngôn ngữ mạng của giới trẻ Trung Quốc

camxu

21/07/2017

Để giúp các bạn nói tiếng Trung tự nhiên “như người Trung Quốc”, Tiếng Trung Cầm Xu sẽ cập nhật giúp bạn một số từ lóng Tiếng Trung, thường sử dụng trên mạng hoặc trong cuộc sống hàng ngày nhé!

1. 高富帅 (Gāofùshuài)

現實版「高富帥」繼承者們!LVMH二公子、Prada長子堪稱最夢幻高富帥! | GirlStyle 女生日常

Từ dùng để đối tượng trong mơ của các cô gái, ghép từ 3 tính từ高 /Gāo/ – cao ráo, thân hình đẹp; 富/fù/- giàu có, thành công (theo tiêu chuẩn của cô gái Trung Quốc, có nhà, có xe được tính là có điều kiện) và帅 /shuài/- đẹp trai.

 1. 白富美(Báifùměi)

  Vượt mặt Dương Tử, Ngu Thư Hân là diễn viên đầu tiên làm được điều này

Từ dùng để hình tương mơ ước của các cô gái, ghép từ 3 tính từ白 /bái/ – trắng trẻo (theo quan niệm của người Trung Quốc, da trắng mới là đẹp) ; 富/fù/- giàu có, thành công (trai hay gái cũng cần phải có tiền nhỉ) và美/měi/- xinh, người đẹp (dĩ nhiên rồi)

 1. 富二代(Fùèrdài)

Từ dùng để chỉ cậu ấm cô chiêu con nhà giàu.

富/fù/- giàu có, thành công. 二代 /èrdài/ để chỉ thế hệ thứ 2

 1. 土豪(Tǔháo)

Từ để chỉ tầng lớp nhà giàu mới nổi trong giai đoạn kinh tế Trung Quốc bùng nổ; nhưng không biết cách tiêu tiền nên thường mua nhà, xe xịn để khoe mẽ

豪 /háo/ -vừa có nghĩa anh tài, hào kiệt lại vừa có nghĩa có tiền, có thế

 1. 屌爆了(Diǎobàole)

Từ này dùng thể hiện vấn đề, việc gì đó ngầu, thú vị, hay ho. Chiết tự hay dịch ghép nghĩa 2 từ thì hơi bậy 😀 Các bạn chỉ nên dùng khi nói chuyện với các thanh niên 8x-9x thôi nhé, đừng dùng với người già sẽ khiến người ta thấy bất lịch sự.

 1. 屌丝(Diǎosī)

Từ để tự trào phúng bản thân, dùng để chỉ con trai hoặc con gái độ tuổi 20-30, tiền bạc không rủng rỉnh cho lắm, đặc biệt dát gái, hay xấu hổ, thường nói hoặc hành động kì quặc, buồn cười.

Để biết 屌丝 là người thế nào, bạn có thể tìm phim 屌丝男士 và 屌丝女士. Bộ phim sitcom ngắn, tầm 15 phút/tập, khá hài hước và phù hợp cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Trung.

Hi vọng với một số từ lóng Tiếng Trung, ngôn ngữ mạng đang được giới trẻ Trung Quốc sử dụng hiện nay sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người Trung Quốc.

Và đừng quên, phát âm Tiếng Trung chuẩn là một nhân tố quan trọng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, cũng như gây ấn tượng tốt với người đối diện.

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.390.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments