x

Bún qua cầu – Món ăn Trung Quốc không thể bỏ qua

camxu

11/07/2017

Bún qua cầu là món ăn đặc trưng của người Hán ở vùng Điền Nam. Món bún đặc sắc này xuất phát từ một thành phố nhỏ phía nam tỉnh Vân Nam có tên là Mông Tự. Tính đến này, món bún qua cầu này đã có trên trăm năm lịch sử.

Nguồn gốc tên gọi “bún qua cầu”

Tương truyền thời nhà Thanh, ở ngoài thành Mông Tự phong cảnh ưu mỹ, có một cái hồ nhỏ, giữa hồ là một hòn đảo xinh đẹp, thanh tịnh. 
Có một chàng tú tài thường đến hòn đảo này đọc sách, chàng có một người vợ hiền lương thục đức, ngày ngày đều làm món bún chàng ưa thích nhất đem đến cho chồng ăn. Tuy nhiên quãng đường từ nhà đến thành ngoại quá xa, khi người vợ đặt chân lên đảo thì món ăn đã nguội mất rồi.
Bỗng một hôm, trên đường đưa bún đến cho chồng, cô bỗng nhận thấy rằng lớp lớp mỡ gà phủ lên trên bát canh có tác dụng giữ nóng y như một cái vung nồi vậy, nếu đem những món gia vị rau củ và sợi bún đợi đến khi lên đảo mới cho vào canh thì món ăn sẽ ngon lành hơn nhiều.
Nghĩ là làm, người vợ đầu tiên hầm chín hết xương và thịt, bên trên rưới một lớp mỡ gà, bún được trần qua nước sôi, rau củ và các món phối liệu sắt mỏng, khi đến hòn đảo nơi người chồng đọc sách mới bắc niêu lên đun lại rồi mới cho vào, tạo thành một món canh thơm nức lòng người. Lại nói, phương pháp nấu canh thang này nhanh chóng truyền ra, người người nhà nhà cùng theo đó mà làm; cũng bởi vì muốn đi đến hòn đào nơi tú tài đọc sách kia, người vợ phải đi qua một cây cầu nhỏ, chính từ đó mà cái tên bún qua cầu (过桥米线) mới hình thành để nhớ đến người hiền thê kia.

Tìm hiểu thêm về các món ăn và văn hóa Trung Quốc

 

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.150.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.450.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.650.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments