x

KHÓ KHĂN KHI HỌC TIẾNG TRUNG VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

camxu

19/02/2020

KHÓ KHĂN KHI HỌC TIẾNG TRUNG VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ

                            
Tiếng Trung luôn là ngôn ngữ thu hút người học bởi sự riêng biệt và những điểm thú vị xung quanh nó. Đó là 1 kho tàng Hán tự rộng lớn, các từ ngữ thâm thúy hay nền văn hoá Trung Hoa càng tìm hiểu càng hứng thú,… rất nhiều sự bất ngờ cũng như vô vàn điều hay ho khi khám phá Tiếng Trung.  Bên cạnh đó, việc học tiếng Trung cũng có những khó khăn, những dấu hỏi chấm tồn tại trong quá trình học. Cùng tìm hiểu những dấu hỏi chấm đó là gì và những câu trả lời, phương pháp hiệu quả giải quyết chúng trong bài viết dưới đây nhé!

 1. Phát âm: Lẫn lộn thanh 1 và thanh 4

Tiếng Trung có 4 thanh điệu chính: 1,2,3,4. Và việc phân biệt thanh 1 và thanh 4 có lẽ là ác mộng của nhiều bạn bắt đầu học Tiếng Trung. Trong khi thanh 2 và thanh 3 có  sự phân biệt rõ ràng thì thanh 1 và thanh 4 lại có nhiều nét tương đồng khiến người học vô cùng dễ nhầm lẫn. Đây có lẽ là 1 dấu chấm hỏi khó nhất và gây nhiều khó khăn để giải quyết lỗi phát âm này .  Mọi câu đố đều có đáp án. Vậy giải pháp giúp dễ dàng phân biệt và phát âm chuẩn 2 thanh điệu này là gì?

 

 • Giải pháp : Muốn phân biệt được 2 thanh điệu này thì trước hết, chúng ta phải nắm chắc nguyên tắc và cách đọc của 2 thanh điệu này

+ Thanh 1: đọc đều , bình thường, giống thanh không của Tiếng Việt

+ Thanh 4: đọc từ cao nhất xuống thấp nhất, giống giữa dấu huyền và dấu nặng


Sau đó, mẹo đọc được thanh 4 chuẩn đó là hạ giọng thật mạnh và kéo dài âm đó ra 1 chút so với âm bình thường. Như vậy muốn phân biệt được 2 thanh 1 và 4, chúng ta cần phải luôn ghi nhớ cách đọc của 2 thanh và luyện phát âm chúng thường xuyên.

Nhớ dùng mẹo trên để đọc thanh 4 chuẩn chỉnh nhé !

Xem thêm: Chuỗi video học phát âm chuẩn miễn phí

 1. Hán Tự – không biết cách viết đúng thứ tự các nét

Việc viết chữ Hán không theo 1 quy tắc là một trong những lỗi sai điển hình của những người học .Đặc biệt với những bạn tự học , không có người hướng dẫn thì lỗi này càng nặng hơn. Không viết đúng quy tắc,thứ tự các nét thì chẳng khác nào chúng ta đang vẽ chữ cả. Ngoài hệ lụy viết sai ra thì nó còn khiến người học trở nên khó nhớ mặt chữ Hán.


Thực tế, nhiều học viên biết mình viết sai nhưng lại không biết cách sửa như nào nên đành chấp nhận viết chữ Hán theo phong cách “ tiện tay “ như vậy. Chắc các bạn đang rất mong chờ tìm kiếm được giải pháp hiểu quả đúng không?!

 • Giải pháp :

Đầu tiên, phải học thuộc các nguy tắc viết chữ Hán (phẩy trước mác sau, trên trước dưới sau,..). Các quy tắc không nhiều, chỉ cần học thuộc và thực hành nhiều là nhớ. Tiếp theo, 1 từ tiếng Trung được cấu tạo bởi các bộ thủ tạo thành vì thế muốn viết chữ hán đúng ,chuẩn cần nắm rõ được các bộ thủ. Tiếng Trung có 214 bộ thủ nhưng các bạn không cần phải học hết, chỉ cần học những bộ cơ bản và quen thuộc là có thể viết chữ Hán vừa đẹp vừa đúng rồi nè??.

Xem thêm: Quy tắc bút thuận chữ Hán (quy tắc viết chữ Hán)

 1. Không nhớ mặt chữ và các từ vựng đã học

 

Mặt chữ Hán là một trong những dấu hỏi khiến nhiều người nản lòng nhất. Bởi vì độ phức tạp cũng như mọi người chưa biết cách học hiệu quả. Có rất nhiều học viên cảm thấy mình học từ vựng rất nhiều nhưng cuối cùng khi gặp lại vẫn không nhớ mặt chữ đó ra sao và nghĩa, pinyin của nó như thế nào. Vậy chúng ta phải học như thế nào ?.

 • Giải pháp :

Về phương pháp học từ vựng Tiếng Trung hiệu quả thì trên website của trung tâm đã có 1 bài viết chi tiết, các bạn tìm lại để tìm hiểu kỹ nhé. Tóm gọn thì phương pháp tối ưu này gồm  các bước: Viết đi viết lại (vừa viết vừa đọc to pinyin) – đặt câu đơn với từ mới đó – tạo 1 đoạn hội thoại với tất cả từ mới học trong ngày – viết ra 1 cuốn sổ – xem đi xem lại thường xuyên. Việc áp dụng phương pháp này vô cùng hiểu quả và toàn diện khi học từ vựng. Các bạn hãy thử nhé!

Xem thêm: Cách học từ mới Tiếng Trung hiệu quả

 

Trung Tâm Tiếng Trung Cầm Xu luôn tự hào là một trong những trung tâm dạy tiếng Trung uy tín nhất Hà Nội. Điều đó được thể hiện qua lời cam kết và đầu ra là những bạn học biên vô cùng xuất sắc. Nếu bạn đang có những khó khăn thắc mắc về việc học tiếng Trung thì còn chần chừ gì nữa mà không đến với Cầm Xu. Hãy để Cầm Xu giải quyết những dấu chấm hỏi mà các bạn gặp phải trong quá trình học và đạt được mục tiêu Tiếng Trung của mình nhé. Tiếng Trung Cầm Xu luôn luôn sẵn sàng đón nhận các bạn:

☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆

? Các cơ sở của Trung tâm:

?CS1: Housing Office, số 17 ngõ 575 Kim Mã 

?CS2: Sun Office, số 38 ngõ 133 Thái Hà 

?CS3: News Building, số 21 ngõ 27 Đại Cồ Việt

?CS4: Cowa Tower, số 199 Hồ Tùng Mậu

?CS5: Ellipse tower, số 110 Trần Phú, Hà Đông

? Khóa học Online của Trung tâm: https://online.tiengtrungcamxu.com/

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments