x

Tại sao đàn ông Trung Quốc sợ “đội mũ xanh”? Đây là một từ lóng Tiếng Trung hay ho & cần lưu ý khi sử dụng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

camxu

16/07/2019

Tại sao đàn ông Trung Quốc sợ “đội mũ xanh”? Đây là một từ lóng Tiếng Trung hay ho & cần lưu ý khi sử dụng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

戴绿帽子 (Dài lǜ màozi) – Đội mũ xanh lá

Giải thích:

中国男人为何害怕 “戴绿帽子”?
绿帽子就是绿色的帽子,意指被人戴绿色的帽子。隐含的意思是一个男人自己的女人和别的男人偷情、相好,那么这个男的就被称做是被戴了绿帽子。

/Zhōngguó nánrén wéi hé hàipà”dàilǜmàozi”?

Lǜmàozi jiùshì lǜsè de màozi, yì zhǐ bèi rén dài lǜsè de mào zi. Yǐn hán de yìsi shì yīgè nánrén zìjǐ de nǚrén hé bié de nánrén tōuqíng, xiānghǎo, nàme zhège nán de jiù bèi chēng zuò shì bèi dàile lǜmàozi./

 

Như vậy:

Trong tiếng Trung Quốc, cụm từ đội mũ xanh lá tức là người đó bị cắm sừng.

Hẳn ai đã đọc “Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” sẽ hiểu cụm từ “đội mũ xanh lá” hàm ý điều gì.

 

Bên cạnh việc ngữ âm của “đội mũ xanh” tương tự như “mọc sừng”. Thì về nguồn gốc của cụm từ “đội mũ xanh lá” này, có một truyền thuyết về sự ra đời của cụm từ này.

 

Truyền thuyết:

 

Thời xưa, có một đôi vợ chồng, người chồng là thương gia thường xuyên phải ra ngoài nên hay để người vợ xinh đẹp ở nhà một mình. Thế rồi một ngày nàng quen với một người bán vải trên phố. Từ đó hai người thường tình tự với nhau mỗi khi chồng nàng đi vắng.

Một lần chồng nàng ra ngoài săn bắn, người bán vải thấy lại ngỡ anh chồng đi công tác. Khi anh chồng về nhà thì người bán vải đã kịp núp dưới giường.

Sau chuyện đó, người vợ xin anh bán vải một ít vải màu xanh lá, làm một chiếc mũ cho chồng mình.

Nàng dặn chồng: “Bên ngoài gió bụi nhiều, chàng đội chiếc mũ này để khỏi làm bẩn tóc. Màu sắc này rất hợp với chàng, trông chàng càng anh tuấn hơn. Sau này mỗi lần ra ngoài, cứ coi như là thiếp luôn ở bên chàng, chàng không cần bận tâm cho thiếp”. Nhưng lại hẹn với anh bán vải rằng: “Khi nào mà nhìn thấy người chồng ra ngoài mà đội một chiếc mũ màu xanh lá. Thì tức là người chồng phải ra ngoài làm ăn buôn bán.”

Thế là từ đó cụm từ “đội mũ xanh lá” mang hàm nghĩa là bị cắm sừng. Biểu trưng cho sự không chung thủy.

 

Vậy nên:

Khi sang Trung Quốc hay có người quen là người Trung Quốc. Các bạn nhớ lưu ý đừng đội mũ xanh nhé, có thể sẽ có người “cười tủm tỉm” bạn đó ^^

☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆

? Các cơ sở của Trung tâm.

?CS1: Housing Office, số 17 ngõ 575 Kim Mã 

?CS2: Sun Office, số 38 ngõ 133 Thái Hà 

?CS3: News Building, số 21 ngõ 27 Đại Cồ Việt

?CS4: Cowa Tower, số 199 Hồ Tùng Mậu

?Hotline: 0932.314.298

—————————————————————————

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

1.500.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Phát âm – Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  35 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

6.890.000 vnđ
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  30 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  25 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

5.990.000 VNĐ
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments