x

Học chữ Hán thế nào? – Mọi thứ đều bắt đầu từ “人”

camxu

15/05/2019

Chữ viết trên thế giới nhìn chung có thể chia thành hai loại: chữ viết biểu âm và chữ viết biểu ý.

Chữ Hán là chữ viết biểu ý, nói cách khác, khi nhìn thấy một chữ Hán nào đó, có thể bạn không biết cách đọc, nhưng bạn có thể căn cứ vào hình dạng của chữ đó để đoán biết được ý nghĩa chung của nó.

Khi học chữ Hán, bạn phải ghi nhớ cả cách viết và cách phát âm, đồng thời còn phải ghi nhớ mối liên hệ giữa cách viết và cách phát âm với ý nghĩa của từ đó. Do đó, việc học chữ Hán dường như khá khó, nhưng chữ Hán có rất nhiều quy luật tổ hợp, nắm vững được các quy luật này, học chữ Hán sẽ dễ dàng hơn. Cùng thử học chữ Hán với tổ hợp từ sau nhé:

人大 太 天 夫 – Các chữ Hán đều bắt đầu từ 

1/ 人 /rén/:Người

 

 • Chữ này nhìn giống như một người đang đứng dang hai chân.
 • Rất nhiều chữ Hán đều có chữ “人”, có lẽ do người Trung Quốc cổ đại cảm thấy rằng, con người là trung tâm của thế giới này.

2/ 大: /dà/: To lớn

Khi một người dang rộng hai tay thì hình ảnh đó đại diện cho chữ “大”。

3/ 太 /tài/: Quá, rất

 

 

Dù con người có thể dang rộng hai tay, biểu đạt ý “大 ” (to lớn), nhưng còn có những vật to lớn hơn con người, vì vậy người ta mới thêm một dấu chấm ở dưới chữ “大 ”,chữ “太” biểu thị ý “rất to”, “rất cao”.

4/ 天 /tiān/: (Bầu) trời; ngày

 

Hình ảnh con người dang rộng hai tay biểu đạt ý nghĩa “to, lớn”, nhưng mọi người cũng nhận thức được rằng, trên “人” (con người) còn có “天” (trời).

5/ 夫 /fū/: Đàn ông; chồng

 

Có lẽ con người đã sớm nhận thức được rằng “con người có thể thắng trời, do đó họ dùng chữ “夫” để chỉ những người đàn ông “đầu đội trời, chân đạp đất.”

Vậy hôm nay chúng ta đã học xong cách nhớ 5 chữ Hán xuất phát điểm là chữ “Nhân”  (người) rồi đó.

Nhớ đón xem các số tiếp theo về cách học chữ Hán trên website của Trung tâm nhé: https://tiengtrungcamxu.com/. 

 

>> Xem thêm:

>> 10+ câu chúc bằng Tiếng Trung dùng trong mọi trường hợp

>> 150 mẫu câu giúp học giao tiếp Tiếng Trung đơn giản – Nghe một lần nhớ cả đời: Phần 3

>> 10 cách từ chối lịch sự trong Tiếng Trung mà không phải ai cũng biết

Các khóa học tại Trung tâm Cầm Xu

Khoá Phát âm

Khóa học dành cho người chưa biết gì Tiếng Trung, sau khóa học, học viên sẽ có phát âm chuẩn, biết tra từ điển, hát, đọc thơ, tự giới thiệu bản thân bằng Tiếng Trung, gõ được chữ Hán trên máy tính, điện thoại.

 • Số buổi học:

  6 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

990.000 vnd
Đăng ký ngay

Khoá Khởi động

Dành cho các bạn đã học xong phát âm. Sau khi học xong bạn sẽ có 500 từ vựng cơ bản, 400 từ vựng mở rộng, 100 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được tất cả các chủ đề cơ bản trong cuộc sống và công việc như giới thiệu, mua bán, du lịch, nhắn tin với người Trung Quốc,...

 • Số buổi học:

  29 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Tăng tốc

Dành cho những bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc học xong cuốn Boya sơ cấp 1 hoặc cuốn Hán ngữ quyển 3. Sau khóa học này bạn sẽ có khoảng 1000 từ vựng chính thức, 900 từ vựng mở rộng, 200 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, giao tiếp được nhiều hơn, biết cách đưa ra một số quan điểm với các chủ đề trong cuộc sống và công việc.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

3.990.000
Đăng ký ngay

Khoá Cất Cánh

Khóa học này dành cho các bạn đã học xong khóa Khởi động hoặc Boya sơ cấp 1 hoặc Hán ngữ cuốn 3. Sau khóa này bạn sẽ có tổng cộng 1400 từ vựng chính và 1200 từ vựng mở rộng, khắc sâu 300 cấu trúc ngữ pháp, thành thạo giao tiếp Tiếng Trung thông dụng, có thể tranh biện, chia sẻ quan điểm cá nhân bằng Tiếng Trung.

 • Số buổi học:

  27 buổi

 • Giáo trình:

  Emotional Chinese

4.190.000 vnd
Đăng ký ngay
Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments